Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó vấn đề “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP) được nhấn mạnh đặc biệt.

Quy trình lập pháp

Hiến pháp của Singapore xác định thẩm quyền lập pháp thuộc về Nghị viện. Và cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, quy trình lập pháp nước này là xem xét, thông qua luật theo trình tự ba lần đọc.

Nét biến thể từ hệ thống Westminster

Cơ quan lập pháp Singapore theo mô hình dân chủ nghị viện của hệ thống Westminster, Anh. Theo đó, các nghị sĩ được bầu ra thông qua các cuộc tổng tuyển cử thường kỳ. Khi Nghị viện mới được triệu họp lần đầu tiên, Chủ tịch sẽ được bầu sau khi các nghị sĩ mới tuyên thệ.

Nga sẽ xuất khẩu vaccine Covid-19 vào mùa xuân năm 2021

Nga cho biết nhiều khả năng việc xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2021, sau khi đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu trong nước.

WHO dự đoán đại dịch Covid-19 chấm dứt sau gần 2 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán thế giới sẽ vượt qua đại dịch Covid-19 trong vòng chưa đầy 2 năm tới, nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Mỹ kích hoạt điều khoản “snapback”

Đúng như đe dọa trước đó, Mỹ vừa chính thức kích hoạt điều khoản snapback (đảo ngược) nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran, một bước đi có thể phá hủy hoàn toàn Thỏa thuận hạt nhân 2015. Quyết định trên được đưa ra sau khi Washington thất bại trong việc thuyết phục Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran mới đây.

Ưu tiên vấn đề cấp thiết hơn

Trong bối cảnh đất nước đang phải vận lộn để kiềm chế đại dịch Covid-19, Indonesia vừa phải tạm hoãn kế hoạch đầu tư vào siêu dự án trị giá 33 triệu USD đầy tham vọng của Tổng thống Joko Widodo là di dời thủ đô từ Jakarta đến đảo Borneo, nơi ít xảy ra thảm họa thiên nhiên.

Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hằng tuần, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong thông báo, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tổ chức đàm phán nhằm đánh giá những tiến triển sau 6 tháng thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức trong "vài ngày tới", song không cho biết thêm chi tiết.

"Bóng ma" khủng hoảng chính trị trở lại

Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse và hàng loạt quan chức cấp cao của Mali vừa bị các binh sĩ nổi dậy có vũ trang bắt giữ và bị chuyển tới căn cứ quân sự ở thị trấn Kati, ngoại ô Thủ đô Bamako. Ngay sau đó, Tổng thống Ibrahim đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia, tuyên bố từ chức ngay lập tức và giải tán Quốc hội vì không muốn “duy trì quyền lực mà dẫn tới đổ máu”. Những diễn biến mới trên chính trường Mali cho thấy, nỗi lo đảo chính quân sự từng xảy ra ở nước này cách đây 8 năm đã trở lại, nhiều khả năng sẽ nhấn chìm quốc gia Tây Phi này vào khủng hoảng.

Trung Quốc sơ tán hơn 100.000 người dân do lũ lụt trên sông Dương Tử

Các trận lũ lụt ở thượng nguồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) đã buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 100.000 người trong ngày 18.8.

Ông Joe Biden chính thức được đề cử là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã chính thức được đề cử là ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ tối 18.8 (giờ địa phương).