Nga sẽ cung ứng 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19

Nga đã đạt nhiều thỏa thuận sơ bộ về bán vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V, đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, với hơn 10 nước ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông, bước đi có thể mang lại cho Moscow ưu thế chính trị và kinh tế đáng nể trên trường quốc tế.

Anh tăng cường bảo vệ người lao động trong trường hợp khẩn cấp

Chính phủ Anh vừa giới thiệu dự luật mới, theo đó, những kẻ hành hung người lao động làm việc trong các trường hợp khẩn cấp như lính cứu hỏa, nhân viên cứu thương, nhân viên y tế tuyến đầu, cảnh sát… sẽ bị tăng gấp đôi mức án tối đa, lên tới 2 năm tù.

Quốc hội Nhật Bản chính thức phê chuẩn ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng

Tiếp nối và điều chỉnh

Hôm nay, 16.9, Quốc hội Nhật Bản họp phiên bất thường để bầu ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng mới sau khi đảng Dân chủ tự do (LDP) đã chọn ông vào chức vụ Chủ tịch Đảng hôm 14.9 thay cho Thủ tướng Abe Shinzo, người vừa từ chức tháng trước vì vấn đề sức khỏe. Là cánh tay phải của ông Abe Shinzo song lại có con đường chính trị hoàn toàn khác, ông Suga được dự đoán sẽ tiếp nối những đường nét chính trong chính sách của Chính phủ trước nhưng sẽ có hướng đi mới của riêng mình.

Thay đổi tư duy đối ngoại chiến lược

Mối quan tâm trước kia của Berlin với thế giới, đặc biệt với châu Á là kinh tế và thương mại. Nhưng giờ đây gã khổng lồ châu Âu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề địa chính trị. Điều này được thể hiện qua việc công bố Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, được đánh giá là một bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của quốc gia này.

Ngày mai sẽ bầu Thủ tướng Nhật Bản mới

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga vừa chính thức trở thành tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và sẽ thay Thủ tướng Shinzo Abe, người thông báo từ chức vì lý do sức khỏe. Theo kế hoạch, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày mai, 16.9, để bầu ông Suga làm Thủ tướng mới.

Thuận lợi và gian nan cho người kế nhiệm

Mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức từ tháng trước, nhưng ông đã để lại di sản chính sách đối ngoại và an ninh khá đồ sộ cho Nhật Bản trong bối cảnh đảng LDP cầm quyền đang chuẩn bị chọn người kế nhiệm ông vào hôm nay (14.9).

IPU và nỗ lực trao quyền cho thanh niên

Tuổi trẻ là tương lai của bất kỳ nền dân chủ nào. Những người trẻ của ngày hôm nay có thể là những nhà lãnh đạo của ngày mai và họ sẽ có những ý tưởng mới để giải quyết những vấn đề mà thế giới đang đối mặt. Tuy nhiên, với chỉ khoảng 2% nghị sĩ trên thế giới dưới 30 tuổi, những người trẻ tuổi vẫn còn thiếu đại diện nghiêm trọng trong các cơ quan lập pháp cũng như trong các cơ quan ra quyết định của các quốc gia, điều này có thể ảnh hưởng đến tính hợp pháp và hiệu quả của thể chế. Trăn trở trước thực trạng đó, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy các quốc gia trao quyền nhiều hơn cho thanh niên.

Quốc hội Việt Nam gương mẫu, sáng tạo và trách nhiệm

Thực tiễn hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua cho thấy, các khuyến nghị của IPU về trao quyền cho thanh niên luôn được thực hiện tích cực, trách nhiệm và gương mẫu. Điều này không chỉ được thể hiện qua việc Quốc hội Việt Nam tích cực trong việc khuyến khích sự tham gia của thanh niên vào hoạt động chính trị, lồng ghép các vấn đề của thanh niên trong quá trình lập pháp mà mới nhất là sáng kiến thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ của Hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng lần thứ 41 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Không có quyết định nào về thanh niên mà không có thanh niên

Phát biểu nhân Ngày Quốc tế Thanh niên, 12.8.2020, anh Melvin Bouva, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, người hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội Suriname đã tuyên bố: “Không thể có quyết định nào về chúng tôi, nếu không có chúng tôi!” để khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của sự tham gia chính trị của thanh niên; khẳng định tuổi trẻ là lực lượng đổi mới có nhiều đóng góp cho những nỗ lực tập thể nhằm giải quyết các vấn đề mà thế giới đối mặt. Trong suốt 7 năm qua kể từ khi thành lập, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đã thúc đẩy nhiều chiến dịch và hoạt động để hướng tới sứ mệnh trên.

Cơ quan thường trực của IPU

Kể từ khi ra đời năm 2013, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đã thông qua Quy chế hoạt động năm 2014 và được sửa đổi hai lần vào năm 2017 và 2019 nhằm đưa Diễn đàn Nghị sĩ trẻ trở thành một cơ quan thường trực của IPU với mục đích thúc đẩy hơn nữa vai trò của những người trẻ tuổi trong cơ chế ra quyết định nói riêng cũng như thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong các cơ chế lập pháp quốc gia thành viên nói chung.