Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó vấn đề “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP) được nhấn mạnh đặc biệt.

Khi Covid-19 tấn công thế giới việc làm

Trong khi nhân loại vẫn chưa tìm ra được vaccine hay thuốc đặc trị để đẩy lùi và tiêu diệt SARS-CoV-2, đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng, thậm chí ở nhiều nơi làn sóng thứ hai đã trỗi dậy. Trước tình thế đó, nhiều quốc gia đã phải cân nhắc đến việc áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, từ giãn cách xã hội đến phong tỏa hoàn toàn. Bối cảnh u ám đó đang khiến nhiều người trên toàn thế giới trở nên lo lắng trước tương lai việc làm của họ. Vì vậy, các chính sách để bảo vệ người lao động khỏi những rủi ro mất việc và thúc đẩy các cơ hội việc làm mới là vô cùng khẩn thiết.

Phụ nữ - đối tượng dễ bị tổn thương

Sự gián đoạn của thị trường lao động do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới lực lượng lao động. Trong số đó, nhóm bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả là lao động nữ, vốn đã phải chịu nhiều thiệt thòi về tình trạng bất bình đẳng giới tính trong công việc lâu nay.

Thúc đẩy việc làm cho giới trẻ

Lực lượng lao động trẻ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế do SARS-CoV-2 gây ra. Điều đó dẫn đến một bài toán cần lời giải đối với các nhà hoạch định chính sách là làm thế nào để tạo công việc ổn định cho họ trong bối cảnh người người, nhà nhà thất nghiệp vì đại dịch.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh mở rộng gói hỗ trợ thất nghiệp

Ngày 8.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ký sắc lệnh hành pháp mở rộng gói hỗ trợ thất nghiệp cho người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Hậu Covid-19: Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Trung Á

Cuộc khủng hoảng y tế và các biện pháp phong tỏa đã tàn phá các nền kinh tế vốn khó khăn ở Trung Á. Điều đó đã đặt Bắc Kinh vào vị trí có lợi để tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này, mặc dù một số thách thức vẫn còn ở phía trước.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm sử dụng TikTok

Thượng viện Mỹ ngày 6.8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Tìm đến “điều bất ngờ tháng 10”?

Thực hiện động thái bất ngờ trong tháng 10 là chiến lược phổ biến trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm giành được sự ủng hộ của công chúng ngay trước khi cử tri đi bầu cử. Có vẻ như Tổng thống Donald Trump đã bóng gió về khả năng Triều Tiên sẽ là nhân tố bất ngờ này. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa có bất kỳ biểu hiện nào về mong muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Phê chuẩn luật bảo tồn lớn nhất nước Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa đặt bút ký phê chuẩn một trong những luật bảo tồn lớn nhất nước Mỹ, kết thúc quá trình lập pháp kéo dài nhiều tháng sau khi văn bản này lần đầu tiên được Thượng viện thông qua hồi tháng 6. Luật mới sẽ giúp chi hàng triệu USD vào các công viên quốc gia, rừng, khu đất công và dự án bảo tồn.

New Zealand bảo đảm lương công bằng cho phụ nữ

Sau khi Quốc hội New Zealand thông qua dự luật Trả lương công bằng sửa đổi, phụ nữ nước này giờ đây được hưởng lợi nhiều hơn vì những đóng góp của mình tại nơi làm việc, thay vì bị đánh giá thấp hơn trong lực lượng lao động mà họ thống trị.

Covid-19 tái định hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có khả năng gây ra một loạt tác động quan trọng đối với nền an ninh và địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong cả ngắn và dài hạn.