Điều lo nhất

Một trong những vấn đề đáng lo nhất của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Chín tới chính là sự thống nhất với hệ thống pháp luật. Đây không chỉ là dự luật rất đồ sộ, rất khó mà theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, sau khi nhận được hồ sơ dự luật, một nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban này đã xem xét và nhận thấy nội dung của dự luật này có liên quan tới khoảng 80 luật khác, trong đó có một số luật đang có hiệu lực, một số luật mới được thông qua và một số luật hiện đang được sửa đổi. Điều đáng nói là, dù có liên quan rất lớn đến hệ thống pháp luật như vậy nhưng nhiều nội dung của dự luật lại có cách tiếp cận rất “khác”, ngay cả với các dự luật đang được Quốc hội xem xét và sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ Chín.

Mọi chìa khóa đều trong tay Chính phủ

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp đến trong bối cảnh rất đặc biệt bởi những thách thức mà dịch Covid-19 gây ra với nền kinh tế nước nhà. Một thông điệp đúng đắn đã được Thủ tướng truyền đi ngay trước khi hội nghị diễn ra: Cuộc gặp không phải là nơi doanh nghiệp “kêu khó” mà là nơi bàn giải pháp, tìm hướng đi mới cho dài hạn, mà những vấn đề mang tính chiến lược và tầm nhìn dài hạn vốn dĩ đã được thảo luận.

Yêu cầu tiên quyết

Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Chín tới đã bổ sung khá nhiều chính sách mới so với Tờ trình đề nghị xây dựng dự án luật như: Chính sách về hỗ trợ tạo việc làm và khởi nghiệp; chính sách hỗ trợ học nghề, học ngoại ngữ đối với lao động là đối tượng chính sách, người lao động đi làm việc ở thị trường có thu nhập cao, các nước phát triển; chính sách đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp; việc bổ sung, mở rộng chi từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; chính sách đối với lao động sau khi về nước…

Nếu làn sóng FDI ập tới…

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án đầu tư nước ngoài (FDI) hiện có, đơn vị cho thuê nhà xưởng xây sẵn Kizuna vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng sản xuất của mình. Trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Công ty đang thúc đẩy đầu tư xây dựng dự án có quy mô gần 80 nghìn mét vuông nhà xưởng xây sẵn, dự kiến bàn giao và sử dụng vào quý IV.2020 để đón đầu dòng vốn FDI.

Chặt chẽ và thật “đúng vai”

Được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 44 nhưng hồ sơ về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hà Nội và Đà Nẵng đều phải hoàn thiện lại cả về thể thức văn bản, phạm vi điều chỉnh, thẩm quyền quyết định và nhiều nội dung cụ thể khác để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ Chín tới.

Ai dám cho vay!

Mới đây, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề xuất về việc cho 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc “siêu ủy ban” tiếp cận gói tín dụng 250 nghìn tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời hạn ít nhất 3 năm.