Trách nhiệm và kỳ vọng

Lê Quốc PhongBí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Gây ô nhiễm phải trả tiền

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Quốc hội đầu tuần này có một chính sách tác động lớn đến tất cả người dân.

Xử lý xung đột trong nguyên tắc áp dụng luật

Nguyên tắc ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành so với luật chung và nguyên tắc ưu tiên áp dụng luật ban hành sau là 2 nguyên tắc pháp lý phổ biến được thừa nhận trong hệ thống pháp luật của nhiều nước. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Những câu hỏi về bảo hiểm xe máy

“Nhờ” đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới kéo dài 1 tháng của ngành cảnh sát giao thông, những bất cập trong việc thực hiện bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy (sau đây gọi là bảo hiểm xe máy) “có dịp” được xới lên; từ đó đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến sự cần thiết và ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này.

Cao tốc không miễn phí

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA) đã được trình Quốc hội thảo luận ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Chín để có thể hoàn thiện các thủ tục trình Quốc hội phê chuẩn vào ngày 8.6 tới.

Chống thất thoát tài sản quốc gia

Thất thoát nghiêm trọng tài sản công thể hiện trong các vụ tham nhũng đất đai, bán rẻ tài sản nhà nước, thua lỗ trong dự án đầu tư công của doanh nghiệp nhà nước; lãng phí trong chi tiêu công là nỗi lo lớn được cử tri phản ánh tới Quốc hội trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV.

Trọn vẹn niềm tin

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước ngay tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Chín sáng nay.

“Trung tâm khảo thí PPP” - tại sao không?

Bộ Giao thông - Vận tải vừa báo cáo Chính phủ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp BOT do khó khăn vì dịch Covid-19. Báo cáo cho biết, trước khi có dịch bệnh, 45 dự án BOT có doanh thu thực tế thấp hơn so với dự báo trong phương án tài chính của hợp đồng BOT, trong đó có 2 dự án doanh thu chỉ đạt 13 - 15% và 3 dự án chưa được thu phí hoặc đang tạm dừng thu phí.

Chắc chắn và khả thi hơn

Chỉ nửa năm sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Chính phủ đã hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình) để báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín tới.

Nhổ cỏ tận gốc

Ngày 12.5 vừa qua, Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các văn bản có chứa điều kiện kinh doanh, ngăn chặn việc phát sinh những quy định bất hợp lý, không cần thiết.