Rất lý tưởng nhưng có khả thi?

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận tại tổ ngay đầu đợt 2 của Kỳ họp thứ Chín. Nhiều quan điểm, tư duy mới về bảo vệ môi trường đã được cơ quan chủ trì soạn thảo đưa vào dự luật.

Tầm nhìn ODA

50 triệu USD mà tổng thầu EPC dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đề nghị phía Việt Nam thanh toán trước khi vận hành thử toàn hệ thống, theo giải thích của Bộ Giao thông - Vận tải, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của hợp đồng.

Nỗi bất an mang tên BOT, BT

Hàng loạt vi phạm tại các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT đã được Kiểm toán Nhà nước báo cáo với Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín thêm một lần nữa khiến người dân không khỏi bất an với BOT và BT.

Lựa chọn hợp lý

“Chi phí bỏ ra để tham gia vòng sơ tuyển dự án cao tốc Bắc - Nam đến giờ không lớn nhưng nếu toàn bộ 8 dự án thành phần đều chuyển sang dùng vốn ngân sách thì chiến lược sản xuất kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng rất đáng kể. Dù vậy, điều đáng nói hơn là sự thay đổi ấy sẽ làm suy giảm niềm tin của chúng tôi vào hoạt động điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành…”.

Phản biện xã hội trong xây dựng luật

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đã bổ sung nhiều quy định về phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật như: Quy định rõ thời điểm phản biện xã hội được thực hiện trong giai đoạn tổ chức lấy ý kiến về dự thảo văn bản; văn bản phản biện xã hội phải được gửi kèm hồ sơ dự án gửi thẩm định, thẩm tra, trình cơ quan có thẩm quyền…

Lượng tuy cần nhưng chất quan trọng hơn

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố trong “Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2020”, tính đến ngày 31.12.2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 6,1% so với năm 2018. Số doanh nghiệp đang hoạt động của năm 2018 cũng tăng 9,2% so với năm 2017. Điều này cho thấy số lượng doanh nghiệp đang hoạt động ngày một nhiều hơn, tuy nhiên những doanh nghiệp này có kết quả sản xuất kinh doanh như thế nào mới là điểm mấu chốt.

Vị thế quốc gia

Việc Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức khẳng định 4 vấn đề hết sức quan trọng. Một là, thể hiện Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế, trực tiếp là thực hiện cam kết của chúng ta trong 2 Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu. Hai là, nâng vị thế chính trị của Việt Nam. Khi chúng ta chính thức gia nhập một Công ước như thế này thì Việt Nam được xếp hạng rất quan trọng trong hệ thống 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ba là, chúng ta đề cao quyền con người. Bốn là, góp phần hạn chế các xung đột xã hội.

Tìm đến điểm cân bằng

Phía nhà đầu tư luôn mong muốn có một môi trường đầu tư thông thoáng, cơ chế pháp lý linh hoạt hơn, nhất là trong bối cảnh mới của kinh tế và địa chính trị toàn cầu đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Nhưng nếu như thế, luật cần trao quyền nhiều hơn cho Chính phủ, bằng cách đưa ra các nguyên tắc hơn là điều chỉnh các vấn đề cụ thể. Trong khi đó, chất lượng dự án và hiệu quả sử dụng đồng vốn, dù là vốn nhà nước trong đầu tư công, hay vốn nhà nước góp vào dự án PPP, đều rất thấp và gây ra nhiều hệ lụy xấu, khiến đại biểu Quốc hội muốn tăng cường tính chi tiết của các quy định, nhằm kiểm soát chặt chẽ khâu thực thi.

Tích hợp các chương trình

Đây là lần đầu tiên Quốc hội giám sát tối cao về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, một chủ đề giám sát có tính chuyên môn sâu và hoàn toàn không dễ dàng để thu thập đầy đủ thông tin, số liệu. Một lần nữa, tôi bày tỏ đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm của Đoàn giám sát của Quốc hội. Tôi cũng cho rằng, trong đợt giám sát này, vì những lý do khách quan nên còn những vấn đề chúng ta chưa có điều kiện làm rõ. Trong đó có 3 vấn đề cụ thể:

Sớm hay muộn cũng phải dừng BT

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có hình thức khai thác nguồn lực đất đai để phát triển cơ sở hạ tầng nhưng rất ít nước triển khai loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Đặc biệt, không có quốc gia nào thanh toán dự án BT hoàn toàn bằng quỹ đất hoặc tài sản công như Việt Nam. Một số nước có thực hiện dự án BT nhưng theo phương thức thanh toán dần bằng tiền, ví dụ như Philippines.