Bộ Giáo dục có soạn sách nữa hay thôi?

Tại Nghị quyết 88 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Quốc hội đã giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa nhằm tạo sự chủ động trong triển khai thực hiện đổi mới Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay, tháng 6.2020 vẫn chưa có bộ sách giáo khoa này.

Sinh kế bền vững

Đại biểu Quốc hội Leo Thị Lịch (Bắc Giang) chia sẻ, bà cảm nhận được sự trăn trở của cơ quan soạn thảo khi đọc Dự án số 03 về phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị - 1 trong 10 dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Quốc hội thảo luận cuối tuần trước.

Khoảng lặng cần thiết

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trên nghị trường hôm qua, Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) nói rằng giờ không phải là thời điểm thích hợp để do dự nhưng vẫn cần có khoảng lặng trong cuộc chiến gấp gáp đối phó với những khó khăn mà dịch Covid-19 gây ra cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Chọn dự án trọng điểm, mang tính dẫn dắt để làm trước

Bà con đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Nghệ An rất vui mừng, phấn khởi khi được biết Quốc hội đang bàn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Dự thảo Chương trình được xây dựng rất công phu, tâm huyết, toàn diện và thể hiện tính ưu việt của chế độ ta, sự chăm lo cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của Đảng và Nhà nước ta.

Tài sản dự án PPP

Khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP), một trong những vấn đề gây tranh luận là phạm vi kiểm toán nhà nước trong các dự án PPP. Liệu Kiểm toán Nhà nước có nên kiểm toán toàn diện dự án PPP, tức là kiểm toán cả hoạt động của doanh nghiệp dự án như một dự án đầu tư công với tài sản công hay không? Điều này cần được xem xét từ bản chất của PPP.

Quản lý kiểu “nắm đằng chuôi”

Tăng cường cải cách, loại bỏ và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường minh bạch, thông suốt và đồng bộ là những mục tiêu cơ bản của dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Tuy vậy, nhiều điều khoản cụ thể của dự luật chưa thể hiện đúng mục tiêu này, thậm chí hiện đang được xây dựng theo hướng thuận cho quản lý nhà nước và khó cho doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (doanh nghiệp dịch vụ). Đơn cử như quy định về “thời hạn giấy phép là 5 năm, được gia hạn giấy phép nhiều lần, mỗi lần 5 năm”.

Những chuyện đáng bàn

Dù GDP năm nay chắc chắn không thể đạt 6,8% nhưng tại Kỳ họp thứ Chín đang diễn ra, Chính phủ không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng. Điều này có phần khác lạ so với những gì đã xảy ra. Trong quá khứ, mỗi khi chỉ tiêu tăng trưởng có nguy cơ không đạt, Chính phủ thường xin Quốc hội điều chỉnh; để rồi kết thúc năm, bảng thành tích của Chính phủ vẫn bao gồm việc đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Dưỡng nguồn thu dài lâu

Ngay trong phiên họp đầu tiên của đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội sáng qua, Quốc hội đã quyết định bổ sung dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Đây là một trong những chính sách thiết thực thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Không phải cứ “xin” là được “cho”

Sau khi có chủ trương chuyển đổi dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư công - tư (PPP) sang đầu tư công, một số bộ đã đề xuất Thủ tướng chỉ định thầu cho doanh nghiệp thuộc bộ thực hiện dự án.

Chất lượng thiết kế chính sách

Đề xuất cấm “phân lô, bán nền” trong dự thảo sửa đổi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai vừa đưa ra đã vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối. Dù sau đó, cơ quan soạn thảo là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, chuyên gia và bỏ đề xuất này, tuy nhiên câu chuyện này cũng cho thấy chất lượng đề xuất chính sách của các bộ là “có vấn đề”.