Thay đổi tư duy

12 quả vải thiều tươi đóng gói trong hộp giấy có lót vải lụa vàng đang được bán ở các siêu thị Nhật Bản với giá hơn 3.000 yên, tương đương 650 nghìn đồng. Một loại khác đựng trong hộp nhựa 200gr có giá 540 yên, tính ra 1kg trị giá khoảng 585 nghìn đồng. Trong khi đó, giá vải thiều tươi trong nước dao động 35 - 50 nghìn đồng/kg tùy loại.

Có lộ trình, làm chắc chắn

Với xu hướng phát triển của thế giới cũng như nước ta thì việc sửa đổi Luật Cư trú theo hướng cải cách hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý dân cư đáp ứng được yêu cầu của người dân trong việc ngày càng giảm sử dụng giấy tờ, tăng cường khoa học công nghệ để quản lý, vừa linh hoạt vừa hiệu quả, giảm công đi lại của người dân, đáp ứng các yêu cầu thực tế quản lý nhà nước về an ninh trật tự cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Chậm trễ đến bao giờ?

Thường trực Chính phủ vừa có cuộc họp về kế hoạch và phương án tổng thể xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Tại đây Thủ tướng yêu cầu cần có quyết sách rõ ràng cho từng dự án. Nếu phục hồi được thì cố gắng phục hồi, còn không thì buộc phải phá sản, giải thể, thanh lý… Tinh thần là không để kéo dài, không để chậm trễ, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Chúng ta đang “đi trên dây”

Được Quốc hội quyết định điều chỉnh phạm vi từ sửa đổi, bổ sung một số điều thành sửa đổi toàn diện tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) không chỉ được đánh giá cao về tinh thần cải cách mạnh mẽ mà còn cả về sự cầu thị của cơ quan chủ trì soạn thảo, thể hiện rõ nét qua việc tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu Quốc hội và hoàn thiện các nội dung cụ thể qua từng phiên bản.

An ninh nguồn nước

Chúng ta đang trải qua những ngày hè đỏ lửa! Tây Nguyên dù đang mùa mưa nhưng vẫn phải chứng kiến cuộc sống thiếu nước dưới nắng cháy da cháy thịt và những vườn rẫy, nương cà phê, tiêu của người dân xơ xác vì đói nước.

Nhiệm vụ của Luật Cư trú

Tư duy chủ đạo của dự án Luật Cư trú (sửa đổi) là gì? Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua. Mục đích sửa đổi toàn diện Luật Cư trú thì đã rõ - đầu tiên là tạo hành lang pháp lý để bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân và tiếp đó là bảo đảm quản lý nhà nước về dân cư.

Cơ hội chính là thách thức

Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua đánh dấu một mốc quan trọng trong chặng đường dài đàm phán, ký kết và hoàn tất phê chuẩn. EVFTA được kỳ vọng nâng mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới nói riêng và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung, góp phần vào công cuộc đổi mới, hướng đến xây dựng quốc gia thịnh vượng.

Phải giảm được chi phí cho người lao động

Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua đã được chuẩn bị khá tốt, nhiều nội dung đã tiếp cận các tiêu chuẩn lao động quốc tế và giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra trong bối cảnh mới.

Thành công của "nghị trường trực tuyến"

Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đảo lộn các hoạt động kinh tế - xã hội toàn cầu và đặt ra những thách thức chưa từng có cho mọi quốc gia, Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV đã kết thúc với 2 điểm nhấn quan trọng.

Hai việc cần làm ngay

Mã số định danh cá nhân là đột phá rất lớn, rất tiến bộ, hiện đại. Nếu chúng ta làm tốt được vấn đề này sẽ tạo điều kiện cho quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự và cả các mối quan hệ xã hội khác, đặc biệt là quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế sẽ rất minh bạch.