Đến lúc “hái quả cành cao”

Gần đây, trong phiên giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh về công tác quản lý các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư (PPP), Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết định hướng của thành phố là sẽ đưa các dự án đầu tư kêu gọi đấu thầu công khai, nhằm tránh tình trạng nhà đầu tư tự đề xuất dự án rồi lại xin chỉ định thầu.

Bớt đi những mảng màu tối

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2007 - 2019, đã có hơn 1,3 triệu lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, bình quân mỗi năm có khoảng 110 nghìn lao động, chiếm 7% số lao động được giải quyết việc làm mới của cả nước.

Đừng để vàng rơi!

Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn), đứng thứ 24 trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu đồng thời là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple, đang đề xuất đầu tư 3 khu nhà ở công nhân quy mô lớn tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Không dừng lại ở đó, Foxconn còn muốn đầu tư thêm một khu công nghiệp quy mô 600ha tại Bắc Giang và tiếp tục mở rộng khu công nghiệp Bình Xuyên 2 giai đoạn II tại tỉnh Vĩnh Phúc, quy mô 70ha.

Ổn định di dân tự do

Nghị quyết số 22/NQ-CP về ổn định di dân tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường được Chính phủ ban hành ngày 1.3.2020, đặt mục tiêu cụ thể năm nay, phấn đấu giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do, ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp đất và các điểm dân cư theo đúng quy hoạch, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định di dân tự do đang thực hiện dở dang, bố trí lao động sản xuất. Đến năm 2030, phấn đấu cơ bản không còn tình trạng di dân tự do; hoàn thành việc nhập hộ khẩu, hộ tịch cho các hộ dân di cư tự do đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tính lại cách hỗ trợ

Chống bằng được sự trì trệ

“Các đồng chí phải nóng ruột lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị giữa Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm hôm 2.7.

Bài toán khó của nền kinh tế

Với việc tăng trưởng GDP quý II chỉ đạt 0,36%, còn tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ là 1,81%, như con số vừa được Tổng cục Thống kê công bố, nền kinh tế Việt Nam đang thực sự đối mặt với một bài toán khó: Làm sao để đạt được tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất có thể?

Chiến lược thực thi EVFTA

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được Quốc hội chính thức phê chuẩn ngày 8.6 vừa qua và dự kiến sẽ có hiệu lực thực thi vào ngày 1.8 tới. Bộ Công thương cho biết, Kế hoạch hành động của Chính phủ về thực hiện EVFTA dự kiến sẽ chính thức trình Thủ tướng sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về việc Hiệp định có hiệu lực.

Thí điểm khu công nghiệp dệt may

Dệt may được đánh giá là ngành hàng hưởng lợi nhiều nhất khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, bắt đầu từ 1.8 tới. Bởi theo cam kết, hàng dệt may vào EU sẽ được giảm ngay về 0% khoảng 42,5% số dòng thuế, còn lại sẽ giảm dần về 0% trong 5 - 7 năm tiếp theo.

Thực hiện nghiêm pháp luật môi trường

Trong quá trình triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, các Luật của Quốc hội, tôi nhận thấy, vấn đề bảo vệ môi trường thời gian qua đã có sự chuyển biến khá tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, bất cập như: một số quy định pháp luật về bảo vệ môi trường chưa phù hợp, chưa sát với thực tế, thiếu cụ thể dẫn đến chậm đi vào cuộc sống, không theo kịp yêu cầu phát triển của thực tiễn và hội nhập quốc tế.