"Vì ta cần nhau"

Là một trong số các quốc gia kiểm soát được dịch Covid-19 từ sớm, Việt Nam không bị gián đoạn trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, diễn biến dòng vốn FDI vào nước ta trong nửa đầu năm nay, theo quan sát của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, có một điểm “lạ thường”. Đó là vốn FDI có xu hướng chảy mạnh vào các dự án đã được cấp phép và đang được triển khai, trong khi vốn đổ vào các dự án mới giảm mạnh.

Áp lực đủ lớn hay không?

Không còn là một khái niệm “thời thượng” - đầy mới mẻ nhưng cũng mơ hồ không kém - như vài năm trước, chuyển đổi số ở nước ta đang có những bước đi khá tích cực.

Tâm điểm của chính sách hỗ trợ

Do nguồn lực hạn hẹp, Việt Nam dù muốn cũng không thể theo đuổi các gói hỗ trợ khổng lồ như nhiều nước giàu có trên thế giới. Hơn lúc nào hết, “liệu cơm gắp mắm” là nguyên tắc Chính phủ phải “nằm lòng” khi thiết kế các chính sách nhằm nhanh chóng khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh. Nói cách khác, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần phải có sự phân loại và tập trung hơn.

Kỷ luật lập pháp

Nghị quyết số 106/2020/QH14 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 vừa được thông qua ngày 10.6.2020 thì ngày 16.7, tức là chỉ hơn một tháng sau đó, tại hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết này, Bộ Công an lại đề nghị bổ sung hai dự án Luật mới gồm: dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Quyền riêng tư

Bên lề câu chuyện thành công của ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi, một vấn đề gây tranh luận là việc báo chí tường thuật cuộc phẫu thuật ngay từ phòng mổ và những hình ảnh đặc tả các cháu từ hiện trường được truyền đi và chia sẻ rộng rãi trên báo chí và mạng xã hội.

Đừng chỉ dồn trách nhiệm cho địa phương

Đầu tháng 6 vừa qua, một cuộc họp về phương án phân vùng giai đoạn 2021 - 2030 đã được tổ chức với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Đừng vội chê "kinh tế gia công"!

Trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19, chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không thể tách khỏi tinh thần Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Hai công cụ quan trọng

Trong khi có tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 20% kế hoạch đề ra, thậm chí, có tới 7 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 5% thì Ninh Bình là một trong số ít những địa phương được “vinh danh” trong Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương sáng qua của Chính phủ. Địa phương này đã giải ngân được vốn đầu tư công lên tới 72%; cam kết giải ngân hết 100% vốn đầu tư trong năm nay và sẽ tiếp tục giải ngân hiệu quả nếu được điều chuyển thêm vốn.

Doanh nghiệp nhỏ và cú sốc Covid

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, những doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ khó khăn bội phần, bên bờ vực của sự sống và cái chết. Đây là điều dễ dàng nhận thấy khi phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo dữ liệu của Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2020 do Tổng cục Thống kê công bố cuối tháng 4 vừa qua.

Đừng đơn giản quá!

Sáng qua, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn - một việc mà theo đánh giá của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là, thể hiện sự thận trọng nhiều hơn là về thẩm quyền bởi trước đó, Chính phủ đã hai lần trình và trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã ban hành hai nghị định quy định về lĩnh vực này vào năm 2012, 2016.