Dân nghèo và tượng đài tiền tỷ

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản bác đề xuất xây dựng tượng đài Bà Triệu của UBND huyện Yên Định tại khu công viên Quảng trường trung tâm của huyện này với kinh phí 20 tỷ đồng. Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được sự đồng tình của dư luận bởi khi cuộc sống của người dân địa phương còn nghèo thì việc xây dựng tượng đài hàng chục tỷ đồng là điều khó có thể chấp nhận.

Chưa đủ tin cậy?

Trước xu hướng các trường đại học (ĐH) xét tuyển bằng điểm học bạ THPT ngày càng nhiều, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lưu ý, địa phương và các trường cần quan tâm đến chất lượng, bởi có những vùng học bạ rất tốt nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Điểm học bạ cao vút trong khi điểm thi tốt nghiệp lại thấp thì sẽ ràng buộc trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ sở giáo dục phổ thông đó”. Rõ ràng, chất lượng điểm học bạ vẫn là điều đáng bàn.

Bãi bỏ để phù hợp?

Sau 5 năm có hiệu lực (1.6.2016), Bộ Công an đã đề xuất bỏ quy định ô tô từ 4 chỗ phải lắp bình chữa cháy, nhưng với xe 10 chỗ trở lên vẫn bắt buộc phải thực hiện.

Dồn sức cho ngày trở lại

Ngày 8.5, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 177/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng chính là đẩy mạnh du lịch nội địa. Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông về các điểm đến an toàn, đồng thời, chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Loại bỏ cán bộ “đủng đỉnh”

“Có đồng chí phó trưởng phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND thành phố kéo dài thêm 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở Tài nguyên - Môi trường chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong rồi “đá qua đá lại” đến 6 vòng”. Đây là thực trạng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ra tại hội nghị giao ban của UBND thành phố Hà Nội vừa qua.

Quy định một đằng, làm một nẻo!

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 - 2017. Qua đó đã xác định hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý nhà nước, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Hành lang pháp lý về quản lý đất đai đã có, vì sao các cá nhân, tổ chức vẫn cố tình phớt lờ các quy định?

Giải pháp tình thế!

Vài năm trước, dư luận thì bức xúc, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội thì "đau đầu" vì tình trạng tổ chức trông giữ xe - cả có phép và trái phép, không phép tại một số gầm cầu. Điều này hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, quan trọng hơn là tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn. Cũng bởi vậy mà vào thời điểm đầu năm 2013, Sở Giao thông - Vận tải thành phố đã ra thông báo thu hồi, giải tỏa điểm trông giữ xe tại các khu vực gầm cầu Chương Dương, cầu vượt Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở, khu đất trống tại ngã ba Đào Tấn - Bưởi.

Ngăn chặn trục lợi chính sách

Sau khi Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố, bắt giam 13 đối tượng để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, Thanh tra tỉnh này đã tiếp tục chuyển sang cơ quan điều tra thêm 18 hồ sơ cùng nội dung tương tự. Các đối tượng đã móc nối, lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để chuyển nhượng trót lọt hàng trăm hồ sơ đất đai gây thất thoát ngân sách nhà nước.