Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Đúng thị trường, đúng thời điểm

Nước ta đang vào mùa vụ thu hoạch nhiều loại trái cây, nông sản, thực phẩm; nếu như việc xuất khẩu sang các thị trường khác gặp khó khăn thì thị trường Trung Quốc lại có triển vọng hơn cả do nhu cầu tiêu dùng lớn sau dịch, chi phí vận tải thấp. 21 doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và đồ uống đang tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam - Trung Quốc thông qua hội nghị giao thương trực tuyến về nông sản, thực phẩm giữa hai nước.

Giảm thủ tục, tăng quyền lợi

Hôm qua (25.5), Bộ Tài chính ra thông báo hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về việc hoàn thiện chính sách, tăng cường quản lý, giám sát, nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Thay đổi là tất yếu

Thông tin trên một tờ báo điện tử dẫn kết quả khảo sát do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông cách đây vài năm cho thấy, ít nhất 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú. Tại TP Hồ Chí Minh, 36% dân cư không có hộ khẩu; ở Hà Nội, tỷ lệ này là 18%.

Xử lý trách nhiệm còn bỏ ngỏ

Qua kiểm tra, rà soát 40.304 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) phát hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ 7.692 văn bản có sai sót, vướng mắc trong thực hiện hoặc không còn phù hợp. Việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, cá nhân liên quan đến việc ban hành văn bản trái pháp luật còn gặp khó khăn. Đây là tồn tại đã được Chính phủ thẳng thắn chỉ rõ trong Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 này. Phải chăng, việc xử lý trách nhiệm cá nhân trong trường hợp này còn bỏ ngỏ?

Luôn sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh

Ngày 21.5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục rà soát, chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cấp bách sau sự cố một người bán hàng rong lén bán hàng cho bệnh nhân Covid-19. Trước đó, Ban Chỉ đạo đã có báo cáo chi tiết về trường hợp người bán hàng rong lén đến khu vực cách ly bán hàng cho người bệnh.

Cần nhiều hơn sự đồng lòng

Báo cáo trước Quốc hội trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ Chín sáng 20.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, so với cuối năm 2019, tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều do tác động bởi dịch Covid-19. Do đó, Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1.7.2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Đừng để "chuyện đã rồi"

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã thực hiện nghiêm, hiệu quả những nhiệm vụ, yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Số lượng tài sản thu hồi lớn, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tăng, đã thu hồi hơn 27.326 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 72,4%, tăng 34,4% qua giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế. Đây là thông tin trong báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao gửi tới Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV.

Chiến lược lâu dài!

Theo thông tin lúc 18 giờ ngày 18.5, Bộ Y tế ghi nhận thêm 4 ca dương tính SARS - CoV-2, là hai tiếp viên trên chuyến bay từ Nga và hai hành khách trên chuyến bay từ Mỹ về, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Làm rõ bản chất sự việc

Sau khi có thông tin hàng nghìn hộ dân ở một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa từ chối không nhận tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, Chánh văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết đã có công văn gửi tỉnh Thanh Hóa đề nghị kiểm tra thông tin.

Xử lý nghiêm tội phạm “tín dụng đen”

Trong báo cáo bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội Khóa XIII và các Nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV về chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ Tám của Bộ Công an gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín này cho biết, khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ việc liên quan đến "tín dụng đen" tăng lên đáng kể so với thời điểm trước. Tuy vậy, số vụ phạm pháp hình sự trong đó, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" vẫn diễn biến phức tạp, có lúc, có nơi gây bức xúc dư luận. Câu hỏi đặt ra là, luật pháp đã có, cơ quan chức năng đã có, làm thế nào để tội phạm "tín dụng đen" không hoành hành?