Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Phải trả lời câu hỏi phân vùng để làm gì?

Theo phương án được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia về phân vùng giai đoạn 2021 - 2030 để triển khai Luật Quy hoạch, có 2 phương án phân vùng.

Cải thiện do khách quan

Phát biểu tại cuộc họp về việc xây dựng dự thảo Chỉ thị kiểm soát ô nhiễm không khí diễn ra cách đây chưa lâu, đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, diễn biến ô nhiễm không khí trên cả nước vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Phía sau những dự án chỉ định thầu

Tình trạng chỉ định thầu thiếu căn cứ, chưa đủ điều kiện; phê duyệt hồ sơ mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa đúng quy định; chỉ định thầu không thực hiện đúng trình tự. Thậm chí, có tình trạng thương thảo, ký hợp đồng trước khi có quyết định chỉ định thầu… Đây là tồn tại được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Sau "nghiêm khắc phê bình" sẽ như thế nào?

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) theo ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đã "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm". Nguyên nhân dẫn đến việc Bộ trưởng phải "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm" là bởi theo kế hoạch, đến ngày 31.12.2019, tất cả trạm thu phí BOT trên cả nước phải hoàn thành thực hiện thu phí tự động không dừng. Vậy nhưng, tiến độ này đã bị "vỡ" bởi nhiều nguyên nhân, nhiều khó khăn, vướng mắc.

Sao cứ “ôm” trụ sở cũ?

Thực tế nhiều cơ quan đề nghị xây trụ sở mới và sẽ bán trụ sở cũ hoặc giao trụ sở cũ về cho Nhà nước nhưng không ai giao trụ sở cũ. Cứ nói rằng “cho tôi xây trụ sở mới đi rồi tôi trả trụ sở cũ để cho Nhà nước bán, xây xong rồi vẫn không trả”. Đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp thứ 45 khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội sáng qua (1.6). Câu hỏi đặt ra là, có trụ sở mới rồi sao nhiều cơ quan vẫn “ôm” khư khư trụ sở cũ?

Đừng mãi chạy theo

Từ năm 2017 đến hết 2019 đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác tổ chức, quản lý, sử dụng biên chế, bổ nhiệm cấp phó vượt quá quy định... Các sai phạm bị xử lý bằng hình thức thu hồi, hủy bỏ các quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức không đúng quy định tại một số bộ, ngành, địa phương. Trong đó, 252 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng, 271 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động bổ nhiệm… Đây là con số được nêu trong báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ Nội vụ từ Kỳ họp thứ Hai đến Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV.

Để không còn nỗi đau ám ảnh

Chiều 29.5, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Phiên (23 tuổi, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam) để điều tra hành vi giết người. Điều đáng nói, nạn nhân trong vụ án này chính là con đẻ của Phiên, cháu bé mới 7 tháng tuổi.

Không để “chỉ thu” mà “không chi”

Quy định về Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh đã được quy định từ Luật Phòng, chống thiên tai năm 2013 và Nghị định 94/2014/NĐ-CP năm 2014. Quỹ phòng, chống thiên tai được xác định là nguồn lực tài chính quan trọng để hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, sau 6 năm thực hiện, nhiều vướng mắc trong thu - chi khiến nguồn lực này chưa phát huy hiệu quả.

Văn hóa nhận trách nhiệm

Tự nhận trách nhiệm, nói thì dễ nhưng để thực hiện thì không dễ chút nào. Bởi thực tế có quá nhiều vụ việc, sự cố từ nhỏ đến lớn xảy ra, ít ai dám tự nhận trách nhiệm, dám nói lời xin lỗi vì những sai sót của bản thân. Do vậy, có những trường hợp nhận trách nhiệm - đáng lẽ là việc bình thường trong xã hội văn minh và thượng tôn pháp luật - thì lại thành ra đặc biệt và hiếm có. Đặc biệt là trong môi trường giáo dục, dũng cảm nhận trách nhiệm lại càng đáng được trân trọng.

Thừa hay thiếu?

Thông tin trên báo chí cho biết, thời gian gần đây, nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu khó nhập hàng, mức chiết khấu cũng đột ngột giảm. Nếu như trước đây chỉ cần đặt hàng hôm trước là hôm sau có thì nay phải gọi và đặt hàng vài hôm mới có, số lượng cũng hạn chế. Một số cây xăng phải đóng cửa vì thiếu hàng...