Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Giảm bớt áp lực điểm số

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT của Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh. Mục đích chính mà dự thảo Thông tư hướng tới coi trọng sự tiến bộ, nỗ lực của người học, đánh giá cả quá trình, coi việc đánh giá là một công cụ quản lý học tập hiệu quả, giúp học sinh giảm bớt áp lực điểm số.

Bao giờ mới giảm giá?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định đồng ý cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để nuôi, giết mổ làm thực phẩm từ ngày 12.6. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm tăng nguồn cung, đồng thời giúp mặt hàng thịt lợn trong nước "hạ nhiệt". Vậy nhưng, ở góc nhìn khác, điều này cũng đồng nghĩa với việc các cơ quan quản lý nhà nước đang "bất lực" trước việc giá thịt lợn trong nước luôn ở mức cao và luôn có xu hướng tăng.

Chưa đủ thuyết phục

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ giới thiệu Tổng Công ty Sông Đà tham gia xây dựng một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 theo hình thức chỉ định thầu.

Không biết kêu ai?

Đó là ý kiến của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) về tình trạng ô nhiễm không khí. Đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị bổ sung thêm trách nhiệm về bảo vệ không khí, cụ thể là trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bởi hiện nay mới chỉ nói đến những hành vi của tổ chức, cá nhân gây tác động môi trường; còn tại nhiều địa phương, ô nhiễm diễn ra rất lâu, dân kêu nhiều “nhưng không biết kêu ai”.

Học phí và chi phí đào tạo

Không hành chính hóa quan hệ dân sự

Cơ chế đặc thù phải hiệu quả

Chiều nay (9.6), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thủ đô Hà Nội. Một trong những đề xuất đáng chú ý của Chính phủ là TP Hà Nội được hưởng toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.

Đừng để nợ chính sách

Chiều nay (8.6), Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Đừng để nợ chính sách

Chiều nay (8.6), Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Xã hội hóa chống ngập

“Người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập” - là khẳng định của lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh trước thông tin Sở sẽ phối hợp với Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam lập phương án giá dịch vụ chống ngập với mức 3.668 đồng/m2/tháng. Theo lý giải của Sở Xây dựng, đây mới chỉ là phương án đưa ra để có cơ sở kêu gọi nguồn vốn đầu tư xã hội hóa vào công tác chống ngập. Đây cũng là căn cứ để đấu thầu, chi trả cho các đơn vị tư nhân cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.