Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Quan điểm, quyết sách đã rõ ràng...

Đầu tháng 4.2020, tại Phiên họp lần thứ 9, Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh phải phân tích, đánh giá từng dự án để có phương án khả thi nhất làm rõ dự án nào cần hỗ trợ để có thể phục hồi, dự án nào cần xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động để phá sản...

Không nhiều khác biệt

Nếu như các năm trước, các phiên thảo luận về phương án tăng lương tối thiểu vùng luôn "gay cấn" đến tận phút chót thì năm nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã "chốt" được phương án từ Phiên họp thứ hai: Thống nhất chưa đề xuất tăng lương tối thiểu vùng hoặc có tăng thì cũng từ 1.7, mức tăng 2,5%.

Thủ tục phải thông thoáng

Trong cuộc làm việc mới đây, Tổ Công tác của Thủ tướng đã đề xuất gỡ vướng cho một doanh nghiệp trong quá trình thông quan sau khi doanh nghiệp này phải chờ đợi tới 3 năm. Liệu doanh nghiệp có đủ sức lớn khi vẫn bị vướng bởi các thủ tục quá chặt?

Để biểu giá điện hài hòa

Không thể chậm trễ

Bản chất vấn đề thịt lợn hiện nay là câu chuyện cung - cầu và giải pháp tối ưu, bền vững, cơ bản nhất để bảo đảm đủ nguồn cung thịt lợn hiện nay là phải tái đàn. Vậy nhưng, theo nhiều chuyên gia, tại một số tỉnh, mặc dù 99,4% số xã đã qua 30 ngày hết dịch nhưng tỉnh vẫn chưa công bố. Hiện mới có 43 tỉnh, thành phố công bố hết dịch, vẫn còn 19 tỉnh chưa công bố hết dịch nên người dân nhiều nơi vẫn chưa thể yên tâm tái đàn, khôi phục sản xuất. Vì sao lại có sự chậm trễ này?

Hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19

Với tỷ lệ tán thành cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Đây là tin vui đối với doanh nghiệp - đối tượng bị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tăng mức phạt - liệu có là “bảo kiếm”?

Không có đặc quyền, ngoại lệ

Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Phước đang củng cố hồ sơ để "phạt nguội" nhiều xe biển xanh thuộc các cơ quan nhà nước vi phạm luật giao thông, vượt đèn đỏ tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh.

Làm đúng thì việc gì phải e ngại?

Chiều mai, 18.6, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Nhiều ý kiến cho rằng, Luật sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng, giúp cho việc triển khai các dự án PPP trở nên minh bạch, hiệu quả hơn.

Do vênh số liệu hay lúng túng khi điều hành?

Theo đề xuất của Bộ Công thương, ngày 23.3, Chính phủ cho dừng xuất khẩu gạo, nhằm bảo đảm an ninh lương thực khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 0 giờ ngày 24.3, hải quan dừng thông quan tất cả lô hàng. Cuối ngày 24.3, Bộ Công thương lại kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại. Lý do Bộ đưa ra là có độ vênh số liệu gạo dự trữ, cần tính toán lại sản lượng... Sau nhiều phản ánh của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương giải quyết vướng mắc, báo cáo tại cuộc họp ngày 20.4...