Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Có thao túng giá không?

Sau nhiều lần yêu cầu giảm giá, cùng với đó là hàng loạt biện pháp như cho phép nhập khẩu thịt "nguội" rồi lợn sống, giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Câu hỏi vì sao nguồn cung đã được bổ sung nhưng giá thịt vẫn không giảm đến nay vẫn chưa có câu trả lời thấu đáo.

Cộng đồng trách nhiệm

Tin nhắn, cuộc gọi rác, dù chưa đến mức là "nỗi ám ảnh" nhưng thực sự gây nhiều phiền toái cho người sử dụng điện thoại di động. Với các cơ quan chức năng thì đây vấn đề "đau đầu" bởi thời gian qua, nhiều biện pháp đã được triển khai nhưng hiệu quả đạt được chưa như mong muốn.

Chậm giải ngân vốn ODA: Có chế tài mạnh

Vốn ODA dành cho kế hoạch năm 2020 khoảng 60.000 tỷ đồng, trong đó dành 2/3 nguồn vốn này cho các địa phương. Đến nay, trong 63 tỉnh, thành phố thì đến 22 tỉnh giải ngân vốn ODA bằng 0%. Chỉ có 16 tỉnh, thành phố giải ngân trên 10%, duy nhất một tỉnh đạt 15%, còn lại rất thấp.

Tính chuyện đường xa

Hôm qua (2.7), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có thông tin chính thức về trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 là kỹ sư người Indonesia, làm việc tại Bình Dương. Theo đó, kết quả là người đàn ông này và 145 người tiếp xúc đều cho kết quả âm tính. Tương tự, trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ mắc Covid-19 được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cũng cho kết quả âm tính.

Có thực sự cần thiết?

Theo đề xuất trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), 13 hạng giấy phép lái xe hiện nay sẽ được chia thành 17 loại. Cụ thể dự thảo quy định hạng A1 sẽ chỉ được điều khiển xe máy có dung tích xi lanh đến 125cc; hạng A sẽ được cấp phép điều khiển cho xe máy có dung tích trên 125cc.

Linh hoạt và nhân văn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đề nghị không thu thuế thu nhập cá nhân với hơn 2.700 công nhân lao động mất việc, được Công ty PouYuen, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thôi việc bằng tiền.

Chế tài đối với sự gian lận

Ngân hàng Thế giới (World Bank) mới đây thông báo về việc cấm vận Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu có trụ sở tại Việt Nam không được tham gia đấu thầu các dự án có nguồn vốn tài trợ của World Bank trong vòng 7 năm. Lý do được World Bank đưa ra là doanh nghiệp này đã có hành vi gian lận trong Dự án phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Đáng đồng tiền bát gạo

Vải thiều tươi Việt Nam xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản là dấu ấn nổi bật của mùa vải thiều năm nay. Đây cũng là thành quả sau 5 năm đàm phán với Nhật Bản.

Nên có lý do chính đáng, thuyết phục

Cách đây khoảng 6 năm, Chủ tịch một tỉnh đã nhận trách nhiệm và xin từ chức. Lý do là bởi tai nạn giao thông trong tỉnh gia tăng ở cả ba tiêu chí. Khi đó, việc này đã không được chấp thuận, bởi đây là lỗi khách quan.

Hủy thầu, kiểm điểm là xong?

Chiều 25.6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an, Thượng tá Trần Văn Phúc, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, ngay sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại CDC Hà Nội, C03 đã tham mưu cho Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố và lực lượng cảnh sát kinh tế vào cuộc. “Hiện nay, lực lượng cảnh sát kinh tế tại các địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra việc mua máy xét nghiệm ở các địa phương”.