Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Phải chặn “bệnh quan liêu"

“Tại sao những địa phương cùng cơ chế chính sách ấy mà họ đầu tư giải ngân rất tốt, còn nhiều địa phương rất ì ạch. Là do bệnh quan liêu, không chịu đi sát, không giải quyết công việc đặt ra và chỉ nói chung chung”. Đây là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương trên toàn quốc về công tác giải ngân vốn đầu tư công, tổ chức sáng nay (16.7).

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông!

TP Hà Nội vừa đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện.

Khoảng trống pháp luật?

Ngày 10.7.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng: ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Khen - chê đúng cách

Một bức ảnh trên mạng (chưa được kiểm chứng là thật hay sử dụng photoshop) với hình ảnh cậu bé "lạc lõng" trong một lớp học mà tất cả các bạn đều giơ giấy khen để ai đó chụp. Lý do vì sao cậu không được nhận giấy khen chưa rõ.

Tấm chân tình còn mãi

“Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người, đặc biệt là lòng hào phóng của người Việt Nam. Tôi rất cảm kích về sự chuyên nghiệp của các y bác sĩ, tôi sẽ trở về nhà với trái tim đầy hạnh phúc bởi ở đây tôi đã được quen rất nhiều người. Cảm ơn Việt Nam! Tôi yêu Việt Nam. Có cơ hội nhất định tôi sẽ trở lại thăm Việt Nam”. Đây là lời cảm ơn của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh Stephen Cameron đối với các bác sĩ đã điều trị và những người đã quan tâm tới mình trước khi bệnh nhân trở về với quê hương ông.

Sẽ thiết lập mặt bằng giá mới?

Phát biểu khi đi kiểm tra việc thúc đẩy tái đàn, tăng đàn lợn tại TP Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, mặt hàng thịt lợn trong quý IV.2020 sẽ đạt số lượng bằng trước khi xảy ra dịch. Khi đó sẽ trở về trạng thái cung cầu gặp nhau. Tuy nhiên, giá sẽ không như trước mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá lợn giống, giá thức ăn chăn nuôi và tạo mặt bằng giá mới. Thị trường sẽ đạt được mức cân đối, hài hòa để người sản xuất vẫn có lãi và người tiêu dùng vẫn chấp nhận được...

“Mục tiêu kép” của Thái Nguyên

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hầu hết các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế suy giảm, thậm chí rơi vào trạng thái đóng băng, Thái Nguyên vẫn tăng trưởng dương - đây là nỗ lực lớn dù phải đối mặt rất nhiều khó khăn” - mở đầu cuộc trao đổi với báo Đại biểu Nhân dân sau phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khóa XIII, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định điều này.

Doanh nghiệp “khỏe” được không?

Theo quy định, không thanh tra quá một lần trong năm, nhưng ngay tại Thủ đô Hà Nội, có những doanh nghiệp làm thương mại một quý phải đón 18 đoàn thanh tra. Thông tin được ông Phạm Đình Vũ - Chánh Văn phòng VCCI đưa ra tại cuộc họp Hội đồng các Hiệp hội doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long vừa qua, khiến chúng ta không khỏi lo lắng cho “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Xử nghiêm để răn đe

Báo cáo của UBND TP Hà Nội về việc Tổng hợp trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND thành phố cho biết, tính đến 30.6.2020, có 59 công trình chung cư thương mại đã khắc phục xong và được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, (PCCC), 1 công trình đã dừng thi công, còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC, trong đó có 8/19 công trình khó có khả năng khắc phục, phải báo cáo các cấp Bộ, ngành Trung ương cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp thay thế.

Trung thực trong giáo dục

Đề kiểm tra học kỳ II môn Vật lý ở TP Quảng Ngãi và môn Ngữ văn ở TP Pleiku (Gia Lai) bị lộ khiến hàng nghìn học sinh phải thi lại, công an địa phương phải vào cuộc. Quy trình kiểm soát đề thi thế nào, việc in sao đề thi ra sao, qua những khâu thực hiện nào để đề thi có thể lộ lọt khá dễ dàng như vậy?