Bảo vệ người tố cáo

Không thực hiện việc điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí việc làm, phân công công việc khác đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư Quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức vừa được Bộ Nội vụ ban hành.

Để nông sản “thông hành” quốc tế

Theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm được miễn thuế nhập khẩu. Con số trên không quá lớn so với số lượng gạo xuất khẩu khổng lồ hàng năm của chúng ta, tuy nhiên, cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý lo ngại sẽ không xuất khẩu hết hạn ngạch bởi không có đủ gạo đạt tiêu chuẩn.

Bài toán khó nhiều năm

Sau nhiều năm nghiên cứu, đề xuất, tại Kỳ họp thứ 20 HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa IX mới đây đã chính thức thông qua Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện xe cơ giới cá nhân trong đó có thu phí ô tô vào khu vực trung tâm thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Không còn tuyển dụng tràn lan

Từ ngày 20.7, người đứng đầu sẽ phải bồi hoàn kinh phí đã sử dụng vượt quá số biên chế công chức được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc sử dụng không đúng quy định về quản lý và sử dụng biên chế công chức… Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định số 62/2020/NĐ-CP của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức.

Để có nhiều “quả ngọt”

Biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính của các bộ, ngành và địa phương (từ cấp huyện trở lên) năm 2020 là 251.135 người, giảm 23.896 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 8,68%); số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập là 1.834.724 người, giảm 150.040 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 7,56%)… Thông tin mà Bộ Nội vụ đưa ra là những “quả ngọt” trong thực hiện tinh giản biên chế - nhiệm vụ vốn được đánh giá là khó khăn, phức tạp và nhạy cảm lâu nay.

Chặn “sâu mọt” từ gốc

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Ngọc Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Cơ quan chính quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An vì lý do kê khai “khống” bằng đại học.

Lại khủng hoảng vì rác

Lần thứ 6 trong vòng 3 năm liên tiếp, người dân lại chặn xe di chuyển vào bãi rác Nam Sơn - bãi rác lớn nhất Thủ đô - khiến phố phường Hà Nội mỗi ngày ùn ứ 5.000 tấn rác.

Phải chặn “bệnh quan liêu"

“Tại sao những địa phương cùng cơ chế chính sách ấy mà họ đầu tư giải ngân rất tốt, còn nhiều địa phương rất ì ạch. Là do bệnh quan liêu, không chịu đi sát, không giải quyết công việc đặt ra và chỉ nói chung chung”. Đây là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương trên toàn quốc về công tác giải ngân vốn đầu tư công, tổ chức sáng nay (16.7).

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông!

TP Hà Nội vừa đề xuất ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện.

Khoảng trống pháp luật?

Ngày 10.7.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng: ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và Lệnh khám xét về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.