Bài cuối: Nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát

​​​​​​​Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả các nghị quyết, nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Tuyên Quang cũng có nhiều đổi mới về phương thức thực hiện, nội dung có trọng tâm, trọng điểm. Thông qua giám sát, giải trình, chất vấn, HĐND tỉnh đã làm rõ trách nhiệm, chỉ ra nhiều giải pháp quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm pháp chế, tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật tại địa phương.

Hải Dương: Sẽ tập trung chất vấn các lĩnh vực kinh tế, tài nguyên - môi trường

Tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch bạch hầu

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2020

Cùng với những mảng màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội, thảo luận tại kỳ họp, đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở đó, các ngành đã có những giải pháp rất cụ thể trên từng lĩnh vực, thể hiện quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu của năm và của cả nhiệm kỳ. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu đã yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề bức xúc đông đảo cử tri quan tâm.

Thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi người có công

Những năm qua, các chủ trương, chính sách pháp luật về ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước không ngừng được bổ sung, hoàn thiện và thể chế hóa. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời triển khai đồng bộ, nghiêm túc và trách nhiệm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hàng chục nghìn người có công với cách mạng trên địa bàn.

Nỗ lực giữ vững “mục tiêu kép”

Thảo luận về tình hình kinh tế của tỉnh, các đại biểu quan tâm đến các giải pháp khắc phục, tháo gỡ các khó khăn để có thể ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra; việc sớm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020; giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân với các dự án thủy điện; đầu tư hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở, bảo tồn di tích; xử lý tình trạng phá rừng, cất giấu lâm sản trái phép… và quản lý việc mua bán sâm Ngọc Linh.

Kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh đã diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, các đại biểu cũng tích cực đóng góp ý kiến nhằm thực hiện những mục tiêu đã đề ra sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến xung quanh các nội dung khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Tạo thuận lợi cho hoạt động giám sát của HĐND

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, cần tăng cường sự hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh với các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh cần phối hợp với các tỉnh, thành thường xuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động giám sát. Từ thực tiễn giám sát, HĐND kiến nghị, đề xuất kịp thời để Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách để hoạt động giám sát thực sự có hiệu lực, hiệu quả.

Giải đáp thấu đáo kiến nghị của cử tri

Ngày 16.7, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức sau Kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Khóa XV.

Bất cập trong đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung

Mặc dù việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) tập trung tại các cụm công nghiệp (CCN) thời gian qua được UBND TP Hà Nội quan tâm nhưng trên thực tế, vấn đề này vẫn chưa đạt được kết quả như mục tiêu thành phố đặt ra. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố NGUYỄN NGUYÊN QUÂN xung quanh vấn đề này.

Làm rõ vấn đề cử tri quan tâm

Với tinh thần trách nhiệm của đại biểu, cùng điều hành linh hoạt của chủ tọa, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn. Đại biểu hỏi tập trung vào những vấn đề nóng đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm, nhất là vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19, như: Việc triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng; tổ chức kỳ thi THPT sau tác động của dịch bệnh…