Bài cuối: Nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát

​​​​​​​Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả các nghị quyết, nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Tuyên Quang cũng có nhiều đổi mới về phương thức thực hiện, nội dung có trọng tâm, trọng điểm. Thông qua giám sát, giải trình, chất vấn, HĐND tỉnh đã làm rõ trách nhiệm, chỉ ra nhiều giải pháp quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm pháp chế, tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật tại địa phương.

Đắk Nông: Thông qua quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020

Hậu Giang: Kiến nghị tiếp tục cho cơ chế hợp đồng giáo viên

Long An: Cần giải quyết thỏa đáng bức xúc của cử tri

Hạn chế tình trạng hộ dân làm nhà không được cấp bìa đỏ

Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của tỉnh Lào Cai, các hộ tăng thêm ở các xã, kể cả xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số làm nhà ở chủ yếu được bố mẹ chia, cắt đất nương, ruộng; hộ nào không còn đất để chia cho các con, các gia đình tách hộ tự mua đất làm nhà ở, chủ yếu trên đất chưa phải là đất ở. Qua phản ánh của công dân và ý kiến, kiến nghị cử tri, các gia đình tách hộ và làm nhà ở mới cho con đều được làm trên đất vườn tạp và đất nông nghiệp, chưa được cấp bìa đỏ vì chưa biết để kê khai thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết mới thông qua

Trên cơ sở thảo luận kỹ lưỡng, xem xét toàn diện, khách quan, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hòa Bình đã thông qua 30 nghị quyết nhằm tiếp tục thể chế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là những Nghị quyết quan trọng, liên quan đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành theo quy định của pháp luật, tăng cường công tác quản lý nhà nước, huy động nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Vững bước tăng trưởng kinh tế

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh vẫn đạt và vượt so với cùng kỳ. Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân trên địa bàn. Đó là điểm nhấn được Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Văn Hải nêu rõ tại Kỳ họp thứ 11, HĐND thị xã Khóa VI vừa qua.

Tìm nguyên nhân để tháo gỡ khó khăn

Mặc dù trong 6 tháng đầu năm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gặp khó khăn do thời tiết khô hạn và chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng đời sống nhân dân vẫn được duy trì ổn định. Tại buổi thảo luận về kinh tế - xã hội, các đại biểu cũng đặt ra nhiều vấn đề, cần quan tâm giải quyết, bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện sáp nhập cấp huyện xã; tăng thu ngân sách; giảm tình trạng nợ đọng thuế…

Cụ thể hóa quy hoạch tổng thể

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã ra Nghị quyết về việc thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035. Đây là cơ sở để kêu gọi đầu tư, cụ thể hóa không gian phát triển của Khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình.

Cần giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ

Nhận diện thách thức để tháo gỡ kịp thời

Xác định 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và kế hoạch 5 năm 2016-2020, nhiều vấn đề cấp thiết liên quan đến kinh tế - xã hội của Quảng Trị đã được các đại biểu bàn bạc, thảo luận ngay trong ngày khai mạc với mong muốn tìm ra giải pháp căn cơ thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra.