Bài cuối: Nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát

​​​​​​​Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả các nghị quyết, nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Tuyên Quang cũng có nhiều đổi mới về phương thức thực hiện, nội dung có trọng tâm, trọng điểm. Thông qua giám sát, giải trình, chất vấn, HĐND tỉnh đã làm rõ trách nhiệm, chỉ ra nhiều giải pháp quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm pháp chế, tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật tại địa phương.

Trăn trở, tâm huyết với cơ quan dân cử địa phương

Khi nghe tin anh Vũ Mão qua đời, những người công tác ở cơ quan dân cử địa phương, nhất là anh em cùng thời lăn lộn, trăn trở, tâm huyết với những thăng trầm của HĐND không khỏi bàng hoàng, xúc động. Càng nghĩ càng nhớ thương người anh một thời phấn đấu, trách nhiệm bảo vệ, xây dựng, phát triển cơ quan dân cử địa phương. Âu cũng điều mong muốn: Quyền dân chủ của Nhân dân được phát huy; thiết chế kiểm soát quyền lực được thể hiện để xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh.

Xử lý nghiêm cơ sở hành nghề y, dược không phép

Thời gian qua, hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng đã góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tạo thuận lợi, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cung ứng thuốc chữa bệnh cho Nhân dân… Tuy nhiên, từ năm 2018 đến những tháng đầu năm 2020, hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn đang có những dấu hiệu buông lỏng; còn hơn 165 cơ sở hành nghề không phép, vượt phép, không đúng các nội dung hành nghề theo giấy phép cấp; công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính tại một số địa phương chưa nghiêm, chưa có biện pháp xử lý triệt để như: huyện Đô Lương, Thanh Chương, Yên Thành, Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, thị xã Thái Hòa, thành phố Vinh.

Bình Phước: Sớm giao chỉ tiêu thu Quỹ phòng, chống thiên tai ngay từ đầu năm

Làm việc với UBND huyện Bù Đăng về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và Nhân dân huyện, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực tạm dừng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; công tác giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chưa đạt kế hoạch, một số công trình chậm khởi công so với kế hoạch; việc lập các thủ tục để tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với các danh mục năm 2020 còn chậm, chưa bảo đảm tiến độ đề ra; vi phạm khai thác khoáng sản vẫn còn diễn ra, gây bức xúc dư luận, chưa được xử lý triệt để… UBND huyện kiến nghị sớm giao chỉ tiêu thu Quỹ phòng, chống thiên tai hàng năm ngay từ đầu năm để huyện chủ động kế hoạch thu; hướng dẫn thủ tục san lấp, cải tạo mặt bằng, nâng, hạ độ cao đất...

An Giang: Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Các Tổ đại biểu HĐND 3 cấp vừa TXCT tại các phường Mỹ Long, Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên trước kỳ họp thường kỳ giữa năm của HĐND. Cử tri đánh giá cao chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chia sẻ đối với người dân, góp phần tạo động lực để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách này, bảo đảm công bằng, minh bạch và đúng đối tượng. Có ý kiến đề nghị các ngành chức năng sớm chấn chỉnh, xử lý việc buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tăng cường tuyên truyền để Nhân dân biết rõ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cho vay và có biện pháp xử lý việc cho vay nặng lãi; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng thanh niên, thiếu niên tụ tập đua xe, chạy xe mô tô lạng lách với tốc độ cao…

Đồng Nai: Ghi nhận, giải đáp nhiều phản ánh, kiến nghị của cử tri

Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã TXCT nhiều địa phương trước kỳ họp giữa năm HĐND tỉnh, ghi nhận, giải đáp nhiều phản ánh, kiến nghị của cử tri. Đó là kiến nghị của cử tri phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa về tình hình ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi; xem xét áp giá đền bù giải tỏa phù hợp cho người dân để họ có đủ điều kiện di dời đến nơi ở khác bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; kiểm tra, giám sát thực địa để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập nước cục bộ trên địa bàn thành phố. Phản ánh của cử tri 2 xã Tam An và An Phước, huyện Long Thành về các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai; các dự án hạ tầng chậm triển khai ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân... Của cử tri các xã: Long Thọ, Phước An và thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch về tình trạng thiếu trật tự an toàn giao thông, thiếu nước sạch, điện; việc giảm thuế từ thu nhập thủy sản; một số điểm chưa thông suốt trong việc chi trả chế độ hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ…

Dứt điểm các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài

Ngày 5.6, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật gắn với việc giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Bài 2: Sử dụng kết quả phản biện xã hội để góp ý, đề xuất

Quá trình hoạt động của HĐND, nhất là thực hiện chức năng giám sát và quyết định cần phát huy đúng mức vai trò của (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội trong giám sát và phản biện xã hội. Thường trực HĐND phối hợp chặt, sử dụng kết quả phản biện xã hội để góp ý, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách. Sự phối hợp chặt chẽ giữa HĐND với UBMTTQ cùng cấp sẽ phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Có "vụng chèo khéo chống"?

Là địa phương có tên trong danh sách “cứng” 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Văn phòng Hội đồng Nhân dân (HĐND) và Văn phòng Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp tỉnh theo Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương duy nhất triển khai hợp nhất theo một mô hình hoàn toàn khác: Chỉ hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh, giữ nguyên Văn phòng UBND cấp tỉnh độc lập.

Đặc biệt lưu ý căn cứ, đánh giá tác động của chính sách

Sẽ xem xét chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức được điều động giữ chức vụ chủ chốt tại các hội đặc thù