Bài cuối: Nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát

​​​​​​​Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả các nghị quyết, nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Tuyên Quang cũng có nhiều đổi mới về phương thức thực hiện, nội dung có trọng tâm, trọng điểm. Thông qua giám sát, giải trình, chất vấn, HĐND tỉnh đã làm rõ trách nhiệm, chỉ ra nhiều giải pháp quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm pháp chế, tăng cường tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật tại địa phương.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV mới đây, một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm chất vấn là những tác động của dịch Covid -19 đối với các doanh nghiệp và giải pháp xử lý những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong văn bản trả lời, UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình và đưa ra những giải pháp cụ thể gỡ khó, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực, trực tiếp đến mọi mặt kinh tế - xã hội, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nam Định khóa XVIII đã tập trung vào những vấn đề đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, chỉ rõ nguyên nhân, đề ra những quyết sách, giải pháp cần tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX thành công tốt đẹp

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Nêu gương - Sáng tạo”, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Xác định đúng thẩm quyền giải quyết làm tiền đề cho hoạt động thẩm tra và giám sát

Lược ghi Báo cáo đề dẫn của Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy tại Hội nghị

Ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm

Lược ghi phát biểu bế mạc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh tại hội nghị

Cùng nhau giải quyết những vấn đề đặt ra trong liên kết vùng

Lược ghi phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 11.7, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An chủ trì tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 với chủ đề “Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh”. Đây là lần đầu tiên, Thường trực HĐND các tỉnh của hai khu vực này tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm chung.

Bàn giải pháp kích thích tăng trưởng kinh tế

Đứng trước khó khăn, thách thức, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Phú Thọ đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Phú Thọ, Khóa XVIII đã quyết định nhiều nội dung quan trọng và đưa ra giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy hồi phục, tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Làm rõ vấn đề nóng

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Phú Thọ Khóa XVIII đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn. Những vấn đề nóng, bức xúc của cử tri và đại biểu nêu ra được lãnh đạo sở, ngành giải trình ngắn gọn, nghiêm túc.

Khẳng định vai trò, trách nhiệm trước cử tri

Nhằm làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là những vấn đề nóng mà cử tri quan tâm, các đại biểu đã thảo luận, giải trình thấu đáo tại kỳ họp. Đồng thời, 55 ý kiến thảo luận tại tổ cũng được tổng hợp để đóng góp vào báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020 và các báo cáo, tờ trình nghị quyết.