8 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu 

Xem với cỡ chữ

Qũy Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia cho biết, phiên họp hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 vừa được tổ chức tại Hà Nội. Theo đánh giá chung của hội đồng giải thưởng, sau 6 lần tổ chức giải thưởng, số lượng hồ sơ tham gia và chất lượng các công trình đều đi lên. Cụ thể, sau hơn 4 tháng phát động, đến nay Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia - cơ quan thường trực giải thưởng đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Các hồ sơ tham gia giải thưởng năm nay thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức khoa học và công nghệ, cá nhân đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử. Theo quy trình, các hồ sơ được đề xuất đã được đánh giá thông qua hội đồng khoa học ngành. Các hồ sơ do hội đồng khoa học ngành đề xuất được gửi xin thêm đánh giá của các nhà khoa học quốc tế. Trước phiên họp đánh giá tại hội đồng giải thưởng, các thông tin về phản biện đã được gửi tới các thành viên hội đồng giải thưởng.

Giám đốc điều hành Qũy Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Bùi Tiến Dũng cho hay, các hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng đã trải qua quá trình đánh giá, phản biện minh bạch và kỹ lưỡng. Các hồ sơ đều được đánh giá bởi hội đồng khoa học chuyên ngành và các phản biện trong nước, quốc tế. Bên cạnh đó, về thủ tục hành chính, Quỹ cũng đã thực hiện xác nhận đóng góp của tác giả đối với công trình khoa học được đề cử và thông tin nghiên cứu tại Việt Nam cũng như phối hợp quốc tế. Theo đó, các thông tin đối với từng đề cử đã tương đối chi tiết, đầy đủ để hội đồng giải thưởng xem xét, lựa chọn giải thưởng.

Hiện có 8 hồ sơ được hội đồng khoa học đề cử, xem xét tại hội đồng giải thưởng, trong đó, 6 hồ sơ đề cử cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải chính) và 2 hồ sơ đề cử cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) là tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải trẻ). Các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 thuộc các ngành Toán học, Vật lý, Khoa học trái đất và môi trường, Cơ học, Khoa học sự sống - Y sinh dược học. Dự kiến Lễ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 sẽ tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày KH - CN Việt Nam 18.5 tại Hà Nội.

Tin và ảnh: NHẬT ANH