44 tác phẩm đạt Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam 2019” 

Xem với cỡ chữ
Chiều 14.11, tại trụ sở Báo Giáo dục và Thời đại, số 29B Ngô Quyền, Hà Nội diễn ra Họp báo Tổng kết Giải báo chí toàn quốc vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2019. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, Giải năm nay ghi nhận sự tiến bộ vượt trội về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, sự phong phú và nét mới của đề tài.

Phát động từ ngày 26.3 và nhận tác phẩm đến hết ngày 30.9 (tác phẩm được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5.9.2018 - 5.9.2019), Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm tham dự Giải (so với hơn 700 tác phẩm của năm 2018), từ 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình.


Họp báo Tổng kết Giải báo chí toàn quốc vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2019

Từ gần 1.000 bài tham dự giải, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 71 tác phẩm nổi trội về đề tài, nội dung, hình thức thể hiện vào chấm vòng chung khảo. Các thành viên Hội đồng Chung khảo đã thống nhất trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc của 4 loại hình, cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. 1 Giải Đặc biệt được chọn từ 4 giải Nhất và 2 nhân vật tiêu biểu được chọn trong các tác phẩm đạt giải.

Theo ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban tổ chức, Giải năm nay ghi nhận sự tiến bộ vượt trội về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, sự phong phú, nét mới của đề tài. Đồng thời, sự tham gia của đông đảo các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương, ở khắp các vùng miền của cả nước cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ của Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam.”


 Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm phát biểu

Nếu như năm 2018, các tác phẩm dự thi thường chỉ viết về cuộc sống và nghị lực vượt khó vươn lên của các giáo viên vùng khó khăn, về đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu của công tác giáo dục phổ thông mới thì Giải năm nay các nhà báo dự thi đã đi sâu phân tích, mổ xẻ những vấn đề nóng của ngành. Nhiều tác phẩm đã lột tả những câu chuyện đầy cảm xúc của các nhà giáo cắm bản, bám làng nơi rẻo cao mây mờ, những câu chuyện xúc động, nghẹn ngào của nữ nhà giáo đã nguyện hy sinh rất nhiều trong cuộc sống đời tư để cống hiến cho nghề trên điểm trường xa xôi; hay như nữ nhà giáo già mấy chục năm nay mở lớp dạy chữ không công cho nhóm trẻ bụi đời.

Các tác giả đã có sự đầu tư công phu với mảng đề tài đã chọn; đầu tư thời gian, công sức và dấn thân đến tận những hang cùng ngõ hẻm, đến những nơi khó khăn nhất của miền sơn cước, những vùng biên cương, núi cao hay các đảo tiền tiêu xa xôi để quay những thước phim quý, chụp những bức hình đẹp, phỏng vấn thầy, cô giáo để có tư liệu sinh động cho “đứa con tinh thần” tham dự Giải.


Theo ông Hồ Quang Lợi, thành công của Giải cho thấy vai trò của báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam 2019” nhận định: Giải thể hiện sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sự phối hợp của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước. Đây là giải thưởng có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc nên đã nhận được sự quan tâm và tham gia rất tích cực của các cơ quan báo chí, báo giới trong cả nước. Thành công của Giải cho thấy vai trò của báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục và đào tạo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Lễ Tổng kết, trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam 2019” sẽ diễn ra sáng 16.11, tại Hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Thái Minh