10 tài năng trẻ lĩnh vực khoa học công nghệ đoạt giải Quả Cầu Vàng 

Xem với cỡ chữ
Ngày 6.7, lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ năm 2019 đã diễn ra tại trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KH-CN Quả Cầu Vàng 2019.
7 cá nhân được trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019 tại trụ sở Trung ương Đoàn TNCS HCM, 3 cá nhân vắng mặt vì lí do công tác

Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức hằng năm từ năm 2003 nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mỗi năm, giải thưởng sẽ xét trao cho 10 tài năng trẻ thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin và truyền thông; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới, nhằm thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực quốc gia. Qua 17 năm tổ chức, giải thưởng thu hút hàng nghìn tài năng trẻ trong và ngoài nước tham gia. 164 tài năng trẻ xuất sắc được vinh danh, thực sự khẳng định được sức sống và trở thành sân chơi hấp dẫn đối với các bạn đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Năm nay, sau khi chọn lọc từ 45 hồ sơ đăng ký đến từ 24 đơn vị đề cử, Hội đồng bình chọn đã quyết định trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, trong đó: lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông có 2 giải; Công nghệ y dược - 1 giải; Công nghệ sinh học - 2 giải; Công nghệ môi trường - 3 giải; và Công nghệ vật liệu mới - 2 giải. Mỗi cá nhân đoạt giải sẽ nhận được Cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận, huy hiệu và tiền thưởng 20 triệu đồng.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, so với những năm trước, năm 2019 có nhiều ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia; có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1; có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao; có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; giành nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, xét chọn giải thưởng năm nay được đầu tư và cải tiến theo hướng công khai, chặt chẽ và chính xác hơn. Sau khi có kết quả sơ tuyển, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn 20 ứng viên xuất sắc vào vòng bình chọn trực tuyến trên các báo điện tử. Kết quả đã có hơn 420.000 phiếu bình chọn trên các báo điện tử, tăng hơn 11.000 phiếu so với năm 2018, điều đó thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với giải thưởng và chất lượng các đề cử.

Trên cơ sở thành tích các đề cử, kết quả bình chọn trực tuyến, Hội đồng bình chọn đã họp và đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2019 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất.

20 nữ sinh viên nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN 2019.
20 nữ sinh viên nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN 2019

Ngoài ra, Ban tổ chức trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ năm 2019 cho 20 nữ sinh. Đây là phần thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức hằng năm từ năm 1999 với 4 lĩnh vực là công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí nhằm khuyến khích nữ sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần đào tạo nguồn cán bộ nữ trẻ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, 11 nữ sinh đạt giải thưởng công nghệ; 2 nữ sinh điện; 3 nữ sinh điện tử; 4 nữ sinh cơ khí.

Theo Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, để đạt được giải thưởng Quả cầu vàng cũng như phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ là quá trình phấn đấu bền bỉ, lâu dài, không ngừng nghỉ. Đó là niềm vinh dự nhưng cũng đặt lên vai mỗi bạn trẻ trách nhiệm, yêu cầu lớn lao hơn bởi đây mới là những kết quả, ghi nhận thành công bước đầu trên con đường nghiên cứu khoa học còn rất dài ở phía trước.

10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng 2019

TS. Đinh Ngọc Thạnh - Giáo sư tập sự, Khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông, Đại học Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

TS. Hoàng Văn Xiêm - Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

TS. Trần Phương Thảo - Giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội.

TS. Võ Văn Giàu - Giáo sư tập sự, Khoa Công nghệ Nano Sinh học và Khoa Kỹ thuật Môi trường và Công nghiệp, Đại học Gachon, Hàn Quốc.

TS. Trần Ngọc Tuấn - Nghiên cứu sau Tiến sỹ tại Đại học Shantou, Trung Quốc.

TS. Trần Nguyên Hải - Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Đại học Duy Tân.

TS. Đào Nguyên Khôi - Phó Trưởng khoa, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố HCM.

TS. Lê Ngọc Liễu - Giảng viên Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố HCM.

TS. Nguyễn Thùy Chinh - Nghiên cứu viên chính Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS. Lê Văn Lịch - Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 

 

Xuân Tùng