10 nghìn tỷ đồng lợi nhuận - Đích đến của Agribank  

Xem với cỡ chữ
Tiếp nối đà tăng trưởng và kết quả tích cực đạt được của giai đoạn tái cơ cấu, năm 2019, Agribank đặt mục tiêu lợi nhuận đạt tối thiểu đạt 10 nghìn tỷ đồng; thể hiện quyết tâm của Agribank trong củng cố nền tảng vững chắc trước thềm cổ phần hóa.

Khẳng định vị thế dẫn đầu

Kết thúc năm 2018, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, là sự bứt phá kỷ lục của Agribank kể từ khi thành lập. Cùng với lợi nhuận năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng, năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, đã đưa Agribank tiếp tục dẫn đầu hệ thống với tổng tài sản cán mốc 1,3 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó tiền gửi dân cư đạt gần 1 triệu tỷ đồng. Quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó tín dụng đầu tư cho “Tam nông” chiếm 70,5%/tổng dư nợ của Agribank. Nguồn vốn Agribank chiếm trên 50% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Kinh doanh dịch vụ tăng trưởng mạnh với doanh thu đạt gần 5.400 tỷ đồng, góp phần từng bước dịch chuyển từ mô hình kinh doanh phụ thuộc vào tín dụng sang kinh doanh đa dịch vụ, phù hợp với “làn sóng” 4.0 đang là xu thế.


Nguồn vốn Agribank góp phần hình thành các khu sinh thái nông nghiệp công nghệ cao
Ảnh: Đinh Hồng

Sự tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế đã giúp Agribank đưa nợ xấu nội bảng về 1,51%, tăng thu dịch vụ trên 21%; thu hồi gần 12 nghìn tỷ đồng nợ đã bán và đã xử lý rủi ro, chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý. Bên cạnh đó, với gần 26 nghìn tỷ đồng đã được trích lập dự phòng rủi ro, Agribank tự tin đủ khả năng mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

Những con số trên là kết quả của hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Ngay từ đầu năm 2018, Agribank đã đồng loạt giảm 0,5%/năm mức lãi suất (mức thấp nhất thị trường) cho vay đối với khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN gồm: Nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Agribank triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi đối với khách hàng pháp nhân, khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tài trợ xuất nhập khẩu…

Việc đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến quy trình, đổi mới phương thức cho vay, đẩy mạnh cho vay qua hơn 68 nghìn tổ, nhóm và trên 3,5 nghìn điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đã tạo thuận lợi tối đa để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn dễ dàng tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng, giúp người dân thuận lợi giao dịch và không sa vào bẫy “tín dụng đen”.

Song hành với mục tiêu xử lý nợ xấu, Agribank tập trung thoái vốn đầu tư ngoại ngành. Từ năm 2014 đến nay, Agribank đã thoái vốn thành công tại 7 doanh nghiệp, tổng số tiền thu về trên 1.000 tỷ đồng và hiện đang tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp còn lại.

Thách thức lớn

Bước vào tái cơ cấu giai đoạn 2, cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh 2016 - 2020 gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa, áp dụng những bài học kinh nghiệm rút ra trong tái cơ cấu giai đoạn 1, Agribank đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch cơ cấu lại như sắp xếp lại mạng lưới, rà soát hệ thống cơ chế, chính sách, đặc biệt là cơ chế về lao động, kế hoạch, tài chính, tín dụng; chủ động triển khai công tác chuẩn bị cổ phần hóa và sẵn sàng thực thi khi có quyết định phê duyệt.

Tuy nhiên, Agribank đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nan giải nhất là bài toán tăng vốn. Hiện, vốn điều lệ của Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng thương mại lớn khác. Đến cuối 2018, mới đạt 30.470 tỷ đồng. Cho vay nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực đầu tư chính của Agribank thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao. Ngoài huy động vốn cạnh tranh bình đẳng như các ngân hàng thương mại khác, trong cơ cấu tín dụng, Agribank dành một phần lớn cho các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay ưu đãi thấp, tuy vậy, Ngân hàng thường xuyên trong tình trạng chưa nhận được đủ cấp bù lãi suất. Vấn đề này đang làm chậm tiến độ cổ phần hóa của Agribank.

Để tháo gỡ, Agribank đang tích cực triển khai các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan Trung ương, địa phương. Agribank cũng đặt mục tiêu năm 2019, tổng tài sản tăng tối thiểu 10% so với năm 2018. Song quan trọng, những thách thức, vướng mắc trên, Agribank không thể một mình giải quyết. Nhất là khi Agribank là ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất, riêng đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của Agribank đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành đa dạng nhất; số lượng khách hàng đông nhất, dẫn đến việc xác định giá trị doanh nghiệp của Agribank cũng sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian.

Trên thực tế, nếu quá trình cổ phần hóa tại Agribank thành công, những khó khăn, thách thức trên sẽ sớm được giải quyết; Agribank sẽ tự chủ hơn trong quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh, cũng như tăng năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và hội nhập, tiếp tục làm tròn sứ mệnh phát triển “Tam nông”.

Đức Kiên