Được “Shark Vương” cố vấn, Lendbiz Capital vẫn kinh doanh thua lỗ

- Thứ Tư, 08/03/2023, 07:33 - Chia sẻ

Lendbiz Capital ra đời với nhiệm vụ là đơn vị trực tiếp sử dụng số tiền Nhà đầu tư chuyển vào Lendbiz để đầu tư. Tuy nhiên, trong hai năm liên tiếp, doanh nghiệp này đều báo lỗ. 

Thời gian gần đây, trên thị trường tài chính xuất hiện sự hoạt động của nhiều ứng dụng công nghệ (app) kêu gọi đầu tư. Trong đó, có sự xuất hiện của “3GANG – Túi tiền của bạn”.

Công ty quản lý 3GANG là Công ty CP Lendbiz Capital (địa chỉ: Căn TT5-1B-25, Khu đô thị mới Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 Gang đang kinh doanh ra sao?
App đầu tư 3GANG cam kết lãi suất cao hơn ngân hàng và sinh lời mỗi ngày (Nguồn ảnh: Lendbiz)

Theo tìm hiểu, Công ty CP Lendbiz Capital (tên giao dịch: Lendbiz Capital Joint Stock Company) là công ty thành viên của Công ty CP Lendbiz, được cấp giấy phép hoạt động từ ngày 16.6.2020.

Lendbiz Capital ra đời với nhiệm vụ là đơn vị trực tiếp sử dụng số tiền Nhà đầu tư chuyển vào Lendbiz để đầu tư. Đây là nơi thực hiện ký kết, hợp tác và chịu trách nhiệm các hợp đồng đầu tư uy tín, được đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội.

Tài sản của Nhà đầu tư sẽ được cập nhật thường xuyên, minh bạch. Ngoài ra, Lendbiz Capital còn là đơn vị bảo lãnh 100% rủi ro cho Nhà đầu tư. Trong mọi trường hợp, Nhà đầu tư sẽ được bảo toàn vốn và thu lợi nhuận bằng mức Lợi nhuận đã cam kết.

Theo thông tin từ Lendbiz, Lãnh đạo của Lendbiz Capital hiện tại là Ông Nguyễn Việt Hưng – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, ông Hưng được giới thiệu là Chuyên gia đầu ngành lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng với 23 năm kinh nghiệm làm việc tại các Ngân hàng thương mại ở Việt Nam.

Được “Shark Vương” cố vấn, Lendbiz Capital vẫn kinh doanh thua lỗ -0
 Thông tin tin về Ban lãnh đạo của Lendbiz (Nguồn ảnh: Lendbiz)

Đặc biệt, doanh nghiệp có Ông Trần Anh Vương làm Cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị. Ông Vương đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị Lendbiz từ năm 2018. Doanh nhân Trần Anh Vương được nhiều người biết đến với vai trò là một trong bốn ban giám khảo quyền lực của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, mọi người quen gọi với danh xưng “Shark Vương).

Ông Vương tốt nghiệp cử nhân và cao học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội. Ông Vương giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau từ Xuất nhập khẩu, Sản xuất, Bất động sản và Đầu tư. Ông Vương còn là doanh nhân quan tâm đến phát triển thế hệ trẻ và có đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng. Ông hiện là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Mặc dù có dàn lãnh đạo “khủng” nhưng tình hình kinh doanh của Lendbiz Capital không mấy khả quan.

Theo dữ liệu tài chính, năm 2020, doanh nghiệp có doanh thu thuần ở mức 38 triệu đồng, trong khi đó giá vốn bán hàng ở mức 215 triệu đồng, dẫn tới khoản lỗ gộp 177 triệu đồng. Trong năm, Lendbiz Capital thu về 201 triệu từ doanh thu hoạt động tài chính. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các chi phí, doanh nghiệp báo lỗ sau thuế 109 triệu đồng trong năm 2020.

Sang tới năm 2021, hoạt động kinh doanh của Lendbiz Capital tiếp tục ảm đạm khi tình trạng kinh doanh dưới giá vốn mang tới khoản lỗ gộp 605 triệu đồng, tăng 3,4 lần so với năm 2020. Kết quả, năm 2021, Lendbiz Capital  báo lỗ sau thuế 500 triệu đồng.

Như đã nói ở trên Lendbiz Capital ra đời với nhiệm vụ là đơn vị trực tiếp sử dụng số tiền Nhà đầu tư chuyển vào Lendbiz để đầu tư. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh bết bát hiện tại, nhà đầu tư không khỏi lo lắng khi gửi tiền vì Lendbiz Capital cũng là đơn vị quản lý app đầu tư 3GANG.

Liên quan đến hoạt động của các app kêu gọi đầu tư, Báo Đại biểu Nhân dân đã có trao đổi với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Thông tin từ đơn vị này khẳng định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho các công ty quản lý quỹ, cấp giấy chứng nhận thành lập quỹ cho các quỹ đầu tư chứng khoán do các công ty quản lý quỹ được cấp phép quản lý, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho đại lý phân phối chứng chỉ quỹ.

Các công ty quản lý quỹ, đại lý phân phối được cấp phép thực hiện phân phối chứng chỉ quỹ theo hình thức trực tiếp hoặc trên môi trường mạng thông qua các trang thông tin điện tử, chương trình, ứng dụng công nghệ của công ty quản lý quỹ, đại lý phân phối.

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư, trong đó bao gồm cả đầu tư qua phương thức điện tử (giấy phép thành lập và hoạt động, ngành nghề kinh doanh,...).

Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Lý Yên
#