Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 GANG đang kinh doanh ra sao?

- Thứ Ba, 07/03/2023, 07:29 - Chia sẻ

Thời gian gần đây, trên thị trường tài chính xuất hiện sự hoạt động của nhiều ứng dụng công nghệ (app) kêu gọi đầu tư. Trong đó, có sự xuất hiện của “3GANG – Túi tiền của bạn”. Công ty quản lý 3GANG là Công ty CP Lendbiz Capital (địa chỉ: Căn TT5-1B-25, Khu đô thị mới Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai,Hà Nội).

Cam kết “lãi suất cao hơn ngân hàng và sinh lời mỗi ngày”

Theo tìm hiểu của Báo Đại biểu Nhân dân, Lendbiz Capital hoạt động chủ yếu về việc hỗ trợ vốn cho các Doanh nghiệp & Hộ kinh doanh thông qua gọi vốn từ cộng đồng Nhà đầu tư.

3GANG là một app được Lendbiz Capital dùng để  kêu gọi được vốn tối đa từ nhà đầu tư, với gói tích luỹ từ vài chục nghìn đồng và cam kết “lãi suất cao hơn ngân hàng và sinh lời mỗi ngày”.

Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 Gang đang kinh doanh ra sao? -0
3Gang cam kết lãi suất cao hơn ngân hàng và sinh lời mỗi ngày

Cụ thể, trên ứng dụng 3GANG, mức thấp nhất để nhà đầu tư tham gia chỉ với số vốn ít ỏi 30.000 đồng. 3Gang cũng quảng cáo bằng cam kết như “Tài sản của bạn được quản lý và giám sát bởi các Định chế tài chính hàng đầu Việt Nam (Ngân hàng Quân đội, Bảo Việt, Amber Capital,..)”; “Mọi hoạt động kinh doanh đều được kiểm toán hàng năm bởi công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam AASC”;…đã dễ dàng thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Đáng chú ý, nhóm đối tượng mà 3GANG hướng đến theo như quảng cáo là các cá nhân và nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người muốn đầu tư nhưng không có nhiều vốn. 

Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 Gang đang kinh doanh ra sao? -0
Các gói sản phẩm được quảng cáo với lãi suất ưu đãi trên website của  Lendbiz. 

Ngoài 3GANG, trên trang chủ của mình, Lendbiz cho biết cũng quảng cáo về gói đầu tư tài lộc “lợi nhuận cao” từ 15-20% và gói đầu tư phát lộc “gửi tiết kiệm” với lãi suất 12%/năm. Cùng với đó là nhiều “câu chuyện thành công” của nhân vật cụ thể để mang lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 Gang đang kinh doanh ra sao? -0
Một số dẫn chứng về sự thành thành công của nhà đầu tư trên trang chủ của Lendbiz 

Liên tiếp kinh doanh dưới giá vốn

Trái với câu chuyện thành công của một số nhà đầu tư nêu trên, dữ liệu tài chính cho biết, trong năm 2020 và năm 2021, Lendbiz Capital đối diện với tình trạng kinh doanh dưới giá vốn.

Cụ thể, năm 2020, doanh nghiệp có doanh thu thuần ở mức 38 triệu đồng, trong khi đó giá vốn bán hàng ở mức 215 triệu đồng, dẫn tới khoản lỗ gộp 177 triệu đồng. Trong năm, Lendbiz Capital thu về 201 triệu từ doanh thu hoạt động tài chính. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các chi phí, doanh nghiệp báo lỗ sau thuế 109 triệu đồng trong năm 2020.

Chủ sở hữu app “hút” tiền lẻ 3 Gang đang kinh doanh ra sao? -0

Sang tới năm 2021, hoạt động kinh doanh của Lendbiz Capital còn “thê thảm” hơn khi tình trạng kinh doanh dưới giá vốn mang tới khoản lỗ gộp 605 triệu đồng, tăng 3,4 lần so với năm 2020.

Điểm sáng của doanh nghiệp là doanh thu tài chính của năm 2021 tăng mạnh lên mức 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí tài chính cũng bám đuổi sát nút khi tiêu tốn tới 3,8 tỷ đồng. Kết quả, năm 2021, Lendbiz Capital  báo lỗ sau thuế 500 triệu đồng.

Về tình hình tài chính, tính tới thời điểm ngày cuối năm 2021, Lendbiz Capital có quy mô tài sản đạt 68 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với năm 2020.

Đáng chú ý, kết thúc năm 2021, nợ phải trả của doanh nghiệp đạt mức 59 tỷ đồng, tăng hơn 19 lần so với cùng kỳ năm 2020. Ở chiều ngược lại, vốn chủ sở hữu giảm nhẹ về mức 9,3 tỷ đồng. Tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp tăng từ mức 158 triệu cuối năm 2020 lên mức 1,4 tỷ cuối năm 2021.

Liên quan đến hoạt động của các app kêu gọi đầu tư, Báo Đại biểu Nhân dân đã có trao đổi với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Thông tin từ đơn vị này khẳng định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho các công ty quản lý quỹ, cấp giấy chứng nhận thành lập quỹ cho các quỹ đầu tư chứng khoán do các công ty quản lý quỹ được cấp phép quản lý, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho đại lý phân phối chứng chỉ quỹ. Các công ty quản lý quỹ, đại lý phân phối được cấp phép thực hiện phân phối chứng chỉ quỹ theo hình thức trực tiếp hoặc trên môi trường mạng thông qua các trang thông tin điện tử, chương trình, ứng dụng công nghệ của công ty quản lý quỹ, đại lý phân phối.

Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư, trong đó bao gồm cả đầu tư qua phương thức điện tử (giấy phép thành lập và hoạt động, ngành nghề kinh doanh,...). Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

Lý Yên - Tú Anh
#