TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép

- Thứ Hai, 04/12/2023, 15:23 - Chia sẻ

Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 2 lần trong vòng 2 tháng vì ngang nhiên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không phép, bất chấp việc bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Thách thức pháp luật

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép
Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép

Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt ông Trương Thanh Tịnh (Chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee, số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức) 30 triệu đồng vì hành vi vi phạm theo quy định tại khoản 6 Điều 40 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể là hành vi sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt, hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Cùng với phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế còn đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép
Mr Lee tư vấn cho khách và thách thức đoàn kiểm tra. Ảnh: Sở Y tế, chụp ngày 15.9

Trước đó, vào ngày 15.9.2023, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” và đơn phản ánh, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Y tế TP Thủ Đức, UBND và Công an phường An Phú, kiểm tra đột xuất tại căn nhà có biển “Mr Lee” tại địa chỉ số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức.
 
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có trang bị giường khám, tủ đựng trang thiết bị y tế cùng các dụng cụ tiêm filler và nhiều dụng cụ nâng mũi bằng chỉ như quảng cáo của cơ sở này trên mạng xã hội. 

Kiểm tra trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee – Bình Dương”, Thanh tra Sở Y tế phát hiện ông Trương Thanh Tịnh (Mr Lee) có đăng tải quảng cáo các dịch vụ thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ, có hình ảnh “Mr Lee” đang thực hiện thẩm mỹ nâng mũi bằng chỉ và tiêm filler cho khách hàng.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép
Trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee – Bình Dương” liên tục đăng tải quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ

Cũng tại thời điểm đoàn kiểm tra đến, “Mr Lee” vừa thực hiện xong kỹ thuật nâng mũi chỉ thẩm mỹ cho một khách hàng và đang tư vấn cho những khách hàng khác. “Mr Lee” không xuất trình được bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, và các giấy tờ pháp lý về hoạt động thẩm mỹ.

Chủ cơ sở trái phép này khẳng định với đoàn kiểm tra đã học kỹ thuật này ở Hàn Quốc và cho rằng là đã làm đúng, mặc dù không chứng minh được bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến việc hành nghề thẩm mỹ.

Thanh tra Sở đã lập biên bản kiểm tra y tế, yêu cầu ngưng ngay việc hành nghề thẩm mỹ trái phép, cũng như chấm dứt việc quảng cáo trái phép trên mạng xã hội. Thanh tra Sở đã mời đương sự đến để làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, qua 2 lần mời, ông Trương Thanh Tịnh không hợp tác và không chấp hành. 

Theo Sở Y tế, trước hành vi thách thức của ông Trương Thanh Tịnh, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản gửi đến UBND TP Thủ Đức và Công an TP Thủ Đức đề nghị phối hợp để xử lý nghiêm trường hợp này theo quy định pháp luật.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép
Sau khi bị xử phạt hơn 115 triệu đồng trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee – Bình Dương” vẫn không ngừng đăng tải quảng cáo về các dịch vụ thẩm mỹ. Ảnh chụp màn hình

Ngày 3.10.2023, ông Trương Thanh Tịnh đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 115,5 triệu đồng vì các hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động cho đến khi cơ sở có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề theo quy định. 

Ngày 16.10.2023, ông Tịnh đã đóng tiền phạt và phí phạt chậm nộp. Tuy nhiên ông Tịnh không chấp hành việc đình chỉ hoạt động mà vẫn ngang nhiên hoạt động khám chữa bệnh không phép.

Hoạt động bất chấp "lệnh" đình chỉ

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục bị xử phạt vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép
Công an TP. Hồ Chí Minh khai thác nhanh “Mr Lee” và các đối tượng liên quan ngày 15.11.2023

Ngày 15.11.2023, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Y tế TP Thủ Đức và UBND phường An Phú, TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất căn nhà có gắn bảng hiệu “Mr Lee” tại số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Trương Thanh Tịnh và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Tịnh) khám bệnh, chữa bệnh trái phép (phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, tiêm filler…).

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận: Căn nhà có 1 phòng được trang bị giường phẫu thuật, thủ thuật; trên bàn và các kệ tủ trong phòng có các trang thiết bị y tế còn mới, đã được sử dụng (các hộp sụn mũi, kim tiêm đã qua sử dụng, đang chờ tiêu hủy). 

Trong phòng có bà Huỳnh Thị Mộng Bình được giải trình là nhân viên cơ sở Mr Lee làm việc từ ngày 1.10.2023 với nhiệm vụ đón khách, dẫn khách lên phòng và chuẩn bị dụng cụ.

Đoàn kiểm tra ghi nhận có 2 khách là bà T. và ông H. đang chờ để bà T. được thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Theo bà T., bà được ông Tịnh hẹn đến thực hiện phẫu thuật nâng mũi với tổng chi phí là 19 triệu đồng, đã chuyển tiền cọc 1 triệu đồng vào tài khoản  của bà Nguyễn Thị Thương vào ngày 25.10.2023.
 
Làm việc với Đoàn kiểm tra về nội dung trên, ông Tịnh thừa nhận có hẹn bà T. đến căn nhà số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức để được thực hiện phẫu thuật nâng mũi vào ngày 15.11.2023 và đã nhận số tiền cọc 1 triệu đồng của bà T..
 
Bên cạnh đó, Đoàn cũng ghi nhận các tủ, kệ được Đoàn kiểm tra Phòng Y tế TP Thủ Đức niêm phong vào ngày 15.9.2023 đã bị mở niêm phong. Đoàn kiểm tra giao Phòng Y tế TP Thủ Đức và UBND phường An Phú tiến hành lập biên bản thu giữ đối với các trang thiết bị để xử lý theo quy định.
 
Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Trương Thanh Tịnh và bà Nguyễn Thị Thương ngưng ngay các hành vi vi phạm pháp luật (thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm…)

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các địa điểm nghi ngờ hoạt động trái phép, người hành nghề không chứng chỉ hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh. 

Quang Tuấn
#