TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee ngang nhiên khám chữa bệnh bất chấp "lệnh" đình chỉ hoạt động

- Thứ Hai, 20/11/2023, 08:00 - Chia sẻ

Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tự ý mở niêm phong các tủ kệ dụng cụ y tế, tiếp tục khám chữa bệnh không phép khi vừa bị xử phạt hơn 115 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục khám chữa bệnh không phép khi đang bị đình chỉ hoạt động
Chiến sĩ Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh khai thác nhanh “Mr Lee” và các đối tượng liên quan.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa thông tin về việc kiểm tra và xử lý hành vi xem thường pháp luật tại cơ sở thẩm mỹ Mr Lee.

Theo đó, ngày 15.11.2023, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Y tế TP Thủ Đức và UBND phường An Phú, TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất căn nhà có gắn bảng hiệu “Mr Lee” tại số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Trương Thanh Tịnh (Mr Lee) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Tịnh) khám bệnh, chữa bệnh trái phép (phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, tiêm filler…).

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận: Căn nhà có 1 phòng được trang bị giường phẫu thuật, thủ thuật; trên bàn và các kệ tủ trong phòng có các trang thiết bị y tế còn mới, đã được sử dụng (các hộp sụn mũi, kim tiêm đã qua sử dụng, đang chờ tiêu hủy). 

Trong phòng có bà Huỳnh Thị Mộng Bình được giải trình là nhân viên cơ sở Mr Lee làm việc từ ngày 1.10.2023 với nhiệm vụ đón khách, dẫn khách lên phòng và chuẩn bị dụng cụ.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục khám chữa bệnh không phép khi đang bị đình chỉ hoạt động
Căn nhà treo biển hiệu “Mr Lee” được sử dụng để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trái phép.

Đoàn kiểm tra ghi nhận có 2 khách là bà T. và ông H. đang chờ để bà T. được thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Theo bà T., bà được ông Tịnh hẹn đến thực hiện phẫu thuật nâng mũi với tổng chi phí là 19 triệu đồng, đã chuyển tiền cọc 1 triệu đồng vào tài khoản  của bà Nguyễn Thị Thương vào ngày 25.10.2023.
 
Làm việc với Đoàn kiểm tra về nội dung trên, ông Tịnh thừa nhận có hẹn bà T. đến căn nhà số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức để được thực hiện phẫu thuật nâng mũi vào ngày 15.11.2023 và đã nhận số tiền cọc 1 triệu đồng của bà T..
 
Bên cạnh đó, Đoàn cũng ghi nhận các tủ, kệ được Đoàn kiểm tra Phòng Y tế TP Thủ Đức niêm phong vào ngày 15.9.2023 đã bị mở niêm phong. Đoàn kiểm tra giao Phòng Y tế TP Thủ Đức và UBND phường An Phú tiến hành lập biên bản thu giữ đối với các trang thiết bị để xử lý theo quy định.
 
Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Trương Thanh Tịnh và bà Nguyễn Thị Thương ngưng ngay các hành vi vi phạm pháp luật (thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm…). Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục khám chữa bệnh không phép khi đang bị đình chỉ hoạt động
 Mr Lee tư vấn cho khách và thách thức đoàn kiểm tra. Ảnh: Sở Y tế, chụp ngày 15.9

Theo Sở Y tế, việc kiểm tra đột xuất đối với “Mr Lee” là kết quả của quá trình theo dõi, giám sát thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và lắng nghe, ghi nhận thông tin trên mạng xã hội của Thanh tra Sở Y tế và các lực lượng chức năng. 

Trước đó, vào ngày 15.9.2023, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” và đơn phản ánh, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Y tế TP Thủ Đức, UBND và Công an phường An Phú, kiểm tra đột xuất tại căn nhà có biển “Mr Lee” tại địa chỉ số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức.
 
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có trang bị giường khám, tủ đựng trang thiết bị y tế cùng các dụng cụ tiêm filler và nhiều dụng cụ nâng mũi bằng chỉ như quảng cáo của cơ sở này trên mạng xã hội. 

Kiểm tra trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee – Bình Dương”, Thanh tra Sở Y tế phát hiện “Mr Lee” có đăng tải quảng cáo các dịch vụ thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ, có hình ảnh “Mr Lee” đang thực hiện thẩm mỹ nâng mũi bằng chỉ và tiêm filler cho khách hàng.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở thẩm mỹ Mr Lee tiếp tục khám chữa bệnh không phép khi đang bị đình chỉ hoạt động
Trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee – Bình Dương” liên tục đăng tải quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ

Cũng tại thời điểm đoàn kiểm tra đến, “Mr Lee” vừa thực hiện xong kỹ thuật nâng mũi chỉ thẩm mỹ cho một khách hàng và đang tư vấn cho những khách hàng khác. “Mr Lee” không xuất trình được bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, và các giấy tờ pháp lý về hoạt động thẩm mỹ.

Chủ cơ sở trái phép này khẳng định với đoàn kiểm tra đã học kỹ thuật này ở Hàn Quốc và cho rằng là đã làm đúng, mặc dù không chứng minh được bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến việc hành nghề thẩm mỹ.

Thanh tra Sở đã lập biên bản kiểm tra y tế, yêu cầu ngưng ngay việc hành nghề thẩm mỹ trái phép, cũng như chấm dứt việc quảng cáo trái phép trên mạng xã hội. Thanh tra Sở đã mời đương sự đến để làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, qua 2 lần mời, ông Trương Thanh Tịnh không hợp tác và không chấp hành. 

Theo Sở Y tế, trước hành vi thách thức của ông Trương Thanh Tịnh, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản gửi đến UBND TP Thủ Đức và Công an TP Thủ Đức đề nghị phối hợp để xử lý nghiêm trường hợp này theo quy định pháp luật.

Ngày 3.10.2023, ông Trương Thanh Tịnh đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 115,5 triệu đồng vì các hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động cho đến khi cơ sở có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề theo quy định. 

Ngày 16.10.2023, ông Tịnh đã đóng tiền phạt và phí phạt chậm nộp. Tuy nhiên ông Tịnh không chấp hành việc đình chỉ hoạt động mà vẫn ngang nhiên hoạt động khám chữa bệnh không phép như trên.

Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh không phép, người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề... 

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các địa điểm nghi ngờ hoạt động trái phép, người hành nghề không chứng chỉ hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh. 

Quang Tuấn
#