Người phụ nữ bị rối loạn giọng nói, khàn tiếng do tâm lý căng thẳng

- Thứ Tư, 03/04/2024, 08:20 - Chia sẻ

Rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh. 

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân B.T.H (64 tuổi, Nam Định) nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài, giọng nghẹt, phát âm khó.

Khai thác thông tin, trước đó 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng, khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được. Kèm theo ợ hơi, thi thoảng ợ chua, không nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt, không nôn. Mặc dù, bệnh nhân có đi khám nhiều nơi điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

Người bệnh bị rối loạn giọng nói do stress -0
Bác sĩ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nhân bị rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng stress. Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được. Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được".

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sỹ tại Khoa Tai mũi Họng điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Hiện, bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói của mình trong thời gian ngắn.

“Tôi bị khản tiếng đi khám ở nhiều nơi, uống thuốc không khỏi. Tôi đến Bệnh viện Nội tiết trung ương được 10 ngày thì các bác sỹ đã chữa cho tôi nói được rõ ràng", bệnh nhân B.T.H chia sẻ.

Theo bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo, trong những năm gần đây, rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: giáo viên, ca sỹ, bán hàng, thuyết trình...

Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bên cạnh đó, rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng, thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo khuyến cáo, rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đây là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng và điều trị càng sớm, khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao.

Đồng thời, trong sinh hoạt hàng ngày, để duy trì giọng nói khoẻ mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và các thói quen dễ gây tổn thương thanh quản.

Xuân Qúy
#