Bà Rịa – Vũng Tàu: Hết hạn gia hạn sử dụng đất, dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn vẫn là đất trống

- Thứ Hai, 04/12/2023, 07:06 - Chia sẻ

Dự án Bãi container và dịch vụ cảng của Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn tại thị xã Phú Mỹ đến nay chưa được chuyển đối mục đích sử dụng đất, chưa trồng rừng thay thế, hiện vẫn là đất trống dù đã hết hạn gia hạn sử dụng đất.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hết hạn gia hạn sử dụng đất, dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn vẫn là đất trống -0
Dự án Bãi container của Công ty Lưu Nguyễn hiện nay vẫn là đất trống. Ảnh: Quang Phương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có báo cáo (số 4215/SKHĐT-TT) gửi UBND tỉnh về việc kết quả kiểm tra liên quan đến các dự án bãi container ì ạch hơn 10 năm tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ. Trong đó có dự án Bãi container và dịch vụ cảng của Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn (Công ty Lưu Nguyễn. Chủ đầu tư mới hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ cảng Lưu Nguyên Cái Mép (Công ty Lưu Nguyên Cái Mép).

Theo đó, dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 4.5.2011, thay đổi lần thứ nhất ngày 14.2.2015. Dự án được bàn giao đất thực địa ngày 6.5.2014.

Năm 2016, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có kết luận thanh tra số 5118/KL-STNMT về việc thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với dự án trên. Kết luận nêu: “Công ty Lưu Nguyễn đã vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, quy định việc thu hồi đất đã được nhà nước giao, cho thuê mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa”.

Đến ngày 17.10.2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định số 2920/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất 24 tháng cho Công ty Lưu Nguyễn tiếp tục triển khai dự án.

Vụ bãi container ì ạch hơn 10 năm: Dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn vẫn là đất trống -0
Tại khu vực dự án hiện chỉ có một căn nhà cấp 4 được lắp ghép từ thùng container. Ảnh: Quang Phương.

Cũng theo báo cáo của Sở KH-ĐT, dự án có tổng diện tích 31,05 ha. Trong đó có 21,91ha là đất rừng phòng hộ, 9,14ha là đất công thổ. Tại thời điểm thu hồi đất, giao đất, dự án chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và hiện nay chưa thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế. Điều này chưa đảm bảo phù hợp theo quy định tại các Điều 22,23,27 của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 và Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Ban quản lý rừng phòng hộ chưa hoàn tất công tác thanh lý khoán rừng.

Báo cáo của Sở KH-ĐT cũng cho biết, ngày 16.11.2022 Sở KH-ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 5250581371 thay đổi lần thứ 2 với nội dung điều chỉnh thay đổi nhà đầu tư từ Công ty Lưu Nguyên sang Công ty Lưu Nguyên Cái Mép theo trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thuộc dự án đầu tư để góp vào doanh nghiệp. Với tiến độ thực hiện dự án: Tiến độ góp vốn và dự kiến huy động các nguồn vốn: hoàn thành năm 2022; Tiến độ xây dựng cơ bản: hoàn thành và đưa toàn bộ dự án vào hoạt động quý IV.2022.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường hiện nay cho thấy, Công ty đã san gạt mặt bằng khoảng 1ha đất giáp tuyến đường 991B, có 1 nhà tiền chế (cấp 4), công ty đã đắp bờ bao chiều dài khoảng 900m hai bên dự án, phát quang cây cối khu vực dự án. Theo báo cáo nhà đầu tư, tổng chi phí Công ty đầu tư sau khi được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư cho đến nay khoảng 150 tỷ đồng.

Vụ bãi container ì ạch hơn 10 năm: Dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn vẫn là đất trống -0
Hiện tại dự án vẫn là đất trống dù đã hết hạn gia hạn sử dụng đất. Ảnh: Quang Phương.

Sở KH-ĐT nhận xét, hiện nay, tiến độ triển khai thực hiện dự án theo như quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư đã hết tiến độ (hết tiến độ IV năm 2022). Tuy nhiên, Sở KH-ĐT không có cơ sở để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh tiến độ cho các dự án.

Lý do, dự án vi phạm Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 và đã hết thời hạn gia hạn sử dụng đất; Vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; Ban Quản lý rừng phòng hộ chưa thực hiện thanh lý dứt điểm các hợp đồng khoán rừng đối với các hộ dân có hợp đồng khoán rừng tại các dự án và chưa giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ bồi thường đối với các hộ dân canh tác trên đất rừng.

Từ những vấn đề trên, Sở KH-ĐT kiến nghị UBND tỉnh giao Sở TN-MT rà soát lại nội dung kết luận thanh tra số 5118/KL-STNMT; Tham mưu UBND tỉnh xem xét lại quyết định gia hạn sử dụng đất…

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Quang Phương
#