Bà Rịa - Vũng Tàu: Diễn biến mới nhất vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm

- Thứ Hai, 18/09/2023, 10:13 - Chia sẻ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát các nội dung người dân kiến nghị, tham mưu UBND tỉnh xử lý vụ việc các dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm tại thị xã Phú Mỹ và để báo cáo Ban Dân nguyện.

Diễn biến mới nhất vụ việc các dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm tại thị xã Phú Mỹ -0
Khu vực đất quy hoạch dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn hiện nay vẫn là rừng đước, đùng thủy hải sản. Ảnh: Quang Phương.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản 681/TB-UBND ngày 14.9.2023 thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh tại buổi họp nghe báo cáo giải quyết đơn thư của người dân về đất đai tại thị xã Phú Mỹ.

Vấn đề đơn thư của người dân kiến nghị liên quan đến các dự án: Bãi container và dịch vụ cảng (31,05ha, chủ đầu tư cũ: Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn (Công ty Lưu Nguyễn), chủ đầu hiện nay: Công ty CP Dịch vụ cảng Lưu Nguyên Cái Mép); Dự án kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ logistic (24ha, chủ đầu tư Công ty TNHH Tài Tiến) và Dự án Trung tâm tiếp nhận phân phối cảng container Cái Mép (40ha) do Công ty Cổ phần Đầu tư tư vấn phát triển cảng Việt Nam (Công ty cảng Việt Nam) làm chủ đầu tư…

Theo văn bản, sau khi nghe Ban Tiếp công tỉnh báo cáo kết quả làm việc, báo cáo của Thanh tra tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), UBND thị xã Phú Mỹ… UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND thị xã Phú Mỹ khẩn trương thực hiện nhiều nội dung.

Diễn biến mới nhất vụ việc các dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm tại thị xã Phú Mỹ -0
Khu vực đất được quy hoạch các dự án bãi container của 3 doanh nghiệp nêu trên tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ hiện vẫn là rừng đước, đùng thủy hải sản. Ảnh: Quang Phương.

Đối với nội dung người dân kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi, hủy bỏ việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho phép giãn tiến độ đầu tư của Công ty Tài Tiến, Công ty TNHH Lưu Nguyễn, Công ty cảng Việt Nam, do cấp không đúng quy định của pháp luật về đầu tư… UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nội dung kiến nghị thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các văn bản gia hạn đất của Công ty Tài Tiến, Công ty Lưu Nguyễn, Công ty Cảng Việt Nam và một phần diện tích của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn do cấp không đúng theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai… UBND tỉnh giao Sở TN-MT rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo văn bản trên của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài các nội dung trên, tại công văn số 1239/TSTCDTW-BDN ngày 25.7.2023 của Ban Dân nguyện, các hộ dân có ý kiến: Trong số diện tích cho Công ty Lưu Nguyễn thuê có gần 22ha là đất rừng phòng hộ.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai 2013 về điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, đối với dự án có sử dụng đất rừng phòng hộ phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ 20ha trở lên. Việc này UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan kiểm tra, căn cứ quy định pháp luật báo cáo UBND tỉnh, gửi Sở KH-ĐT để tổng hợp.

Diễn biến mới nhất vụ việc các dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm tại thị xã Phú Mỹ -0
Khu vực đất được quy hoạch làm các dự án bãi container vốn lâu nay là nơi người dân nuôi các loại thủy hải sản: tôm, cá, hàu... Ảnh: Quang Phương.

Đối với nội dung Công ty Lưu Nguyên đã hết hạn gia hạn sử dụng đất vào ngày 17.10.2020 nhưng Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 13/GPXD-SXD ngày 5.4.2021 cho Công ty Lưu Nguyễn, đến ngày 12.4.2022 ký tiếp gia hạn giấy phép xây dựng lần 1 cho Công ty Lưu Nguyễn, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng kiểm tra nội dung, căn cứ quy định pháp luật trả lời dân, báo cáo về UBND tỉnh và gửi Sở KH-ĐT tổng hợp.

Các vấn đề trên, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện trước 20.9.2023.

Trên cơ sở rà soát vụ việc, báo cáo của các đơn vị, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở KH-ĐT khẩn trương tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh biện pháp cụ thể chỉ đạo xử lý vụ việc, trả lời công dân, báo cáo Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời gian báo cáo trường ngày 30.9.2023.

Liên quan đến các dự án bãi container nói trên, thời gian qua Báo Đại biểu Nhân dân đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng các dự án này chậm đưa đất vào sử dụng, vi phạm Luật Đất đai, sau hơn 10 năm vẫn là rừng đước vuông tôm, người dân có đất bị thu hồi bởi dự án gửi đơn cầu cứu nhiều nơi... UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhiều lần "đôn đốc" các sở ngành rà soát, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý dứt điểm các vấn đề liên đến vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa xong.

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thực hiện các quyết định nói trên liên quan đến các dự án bãi container đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#