Bài 7: Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị cung cấp thông tin việc cấp phép xây dựng dự án bãi container

- Thứ Ba, 16/05/2023, 14:08 - Chia sẻ

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép xây dựng cho dự án bãi container tại thị xã Phú Mỹ.

Dự án bãi container sau hơn 10 năm vẫn chỉ là rừng đước, đùng nuôi tôm, cá

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản (số 137/ĐĐBQH-VP ngày 8.5.2023) gửi UBND tỉnh về việc chỉ đạo cơ quan chức năng cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép xây dựng đối với dự án bãi container của Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn (Công ty Lưu Nguyễn, chủ đầu tư mới hiện nay là Công ty CP Dịch vụ cảng Lưu Nguyên Cái Mép) tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

Văn bản số 137/ĐĐBQH-VP nêu rõ, Đoàn ĐBQH tỉnh nhận được 4 đơn kiến nghị và tài liệu đính kèm đơn của các hộ dân có đất bị thu hồi bởi dự án bãi container tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

Nội dung kiến nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực thi pháp luật của Sở Xây dựng trong việc thực hiện cấp phép xây dựng cho dự án của Công ty Lưu Nguyễn khi dự án đã hết hạn gia hạn sử dụng đất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

“Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát thông tin và báo cáo kết quả cho Đoàn ĐBQH tỉnh biết, phối hợp xử lý đơn thư đảm bảo quy định của pháp luật”, văn bản của Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu.

Dự án bãi container và các dự án khác tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, hơn 10 năm triển khai vẫn chưa thành hình

Theo tài liệu, ngày 5.4.2021, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp giấy phép xây dựng (số 13/GPXD-SXD) cho Công ty Lưu Nguyễn để xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án bãi container và dịch vụ cảng.

Nội dung giấy phép trên có nêu: “Ghi nhận các công trình đã khởi công: dự án chưa khởi công xây dựng”. Giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp. Quá thời hạn trên thì phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

Một năm sau, ngày 12.4.2022, Sở Xây dựng đã có văn bản gia hạn giấy phép (lần 1) đối với giấy phép xây dựng số 13/GPXD-SXD. Thời hạn gia hạn 12 tháng kể từ ngày được gia hạn giấy phép.

Văn bản gia hạn nêu rõ: “Công ty Lưu Nguyễn phải đảm bảo hoàn thành, đưa toàn bộ dự án vào hoạt động đúng tiến độ và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu bị xử lý chấm dứt hoạt động dự án theo Quyết định số 45/QĐ-KHĐT ngày 12.9.2018 của Sở KH– ĐT”.

Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị cung cấp thông tin việc cấp phép xây dựng cho dự án bãi container của Công ty Lưu Nguyễn -0
Giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp cho Công ty Lưu Nguyễn vào ngày 5.4.2021

Trước đó, ngày 10.3, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có văn bản số 28/ĐĐBQH-VP về việc đôn đốc giải quyết đơn của công dân, gửi UBND tỉnh.

Theo văn bản này, trong thời gian gần đây, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân yêu cầu Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực thi Nhà nước liên quan đến văn bản số 239/BC-TTr.NV1, ngày 14.8.2020 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nội dung kiến nghị xem xét việc thực thi pháp luật liên quan đến 3 dự án: Bãi container tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

“Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng chuyển đơn của các hộ dân đến UBND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh xem xét sớm giải quyết dứt điểm, trả lời công dân và thông tin kết quả giải quyết Đoàn ĐBQH tỉnh”, văn bản của Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ.

Ngày 25.11.2022, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  có văn bản số 396/ĐĐBQH-VP, gửi Ban Tiếp công dân tỉnh. Theo văn bản này, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được đơn kiến nghị (đề ngày 4.11.2022) của ông Nguyễn Văn Phường.

Nội dung kiến nghị các cơ quan chức năng hủy các quyết định đầu tư liên quan đến dự án của Công ty TNHH Tài Tiến, Công ty Lưu Nguyễn tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

“Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trân trọng chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Phường đến quý cơ quan để tổng hợp, chuyển cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, văn bản của Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thể hiện.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đôn đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo, tham mưu tỉnh xử lý các vấn đề liên quan đến 3 dự án bãi container
Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị cung cấp thông tin việc cấp phép xây dựng dự án bãi container -0
Hội nghị giao ban báo chí quý I/2023 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trả lời tại buổi giao ban báo chí quý I/2023, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Hải cho biết, đối với 3 dự án cảng container  của Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn, Công ty TNHH Tài Tiến, Công ty CP Đầu tư tư vấn phát triển Cảng Việt Nam đã được tỉnh giao đất từ năm 2011 nhưng chưa triển khai. Sau đó, Ngành TN-MT cũng đã đi kiểm tra và có kiến nghị thu hồi.

Tuy nhiên, sau khi tỉnh họp bàn và xin ý kiến của Bộ TN-MT thì xác định dự án đã được giao cho các nhà đầu tư nhưng suốt thời gian dài tuyến đường 991B (tuyết đường kết nối vào 3 dự án cảng container trên) không triển khai được. Do đó, 3 dự án cảng container không có hạ tầng kết nối vào dự án. Đây là lý do khách quan.

Từ đó, tỉnh đã có văn bản xin ý kiến của Bộ TN-MT và Bộ cũng đã có văn bản hướng dẫn là đối với các trường hợp này là tỉnh có hướng xử lý điều chỉnh lại thời hạn chủ trường cho các nhà đầu tư. Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN-MT tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh lại chủ trường cho các nhà đầu tư tại 3 dự án cảng container trên.

Bên cạnh đó thời gian qua dự án cảng container trên còn vướng khiếu lại của hộ dân là Mai Thị G.. Hộ dân cho rằng dự án chậm triển khai và đề nghị giao lại dự án cho hộ dân thực hiện. Về việc này tỉnh đã giao cho Thanh Tra tỉnh giải quyết khiếu nại theo quy định.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết vụ việc trên liên quan đến các dự án bãi container đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương - Thạc Hiếu
#