Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2023:

Học viện Chính sách và Phát triển giảm chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT

- Thứ Tư, 01/02/2023, 07:17 - Chia sẻ

Năm 2023, Học viện Chính sách và Phát triển dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng các chứng chỉ quốc tế ACT, A-level.

Trao đổi với Báo điện tử Đại biểu Nhân dân về những điểm mới trong xét tuyển năm nay, PGS.TS Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho biết, năm 2023, Học viện tuyển sinh khóa 14, về cơ bản giữ ổn định phương án tuyển sinh đại học như năm 2022.

Theo đó, Học viện xét tuyển với 5 phương thức:

Phương thức 1: xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế/chứng chỉ năng lực quốc tế/ đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi/thi khoa học kỹ thuật quốc gia, đoạt giải (nhất, nhì, ba) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố và kết quả học tập THPT.

Phương thức 2: xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phương thức 3: xét tuyển dựa trên kết quả bài thi tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phương thức 4:  xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT theo các tổ  hợp môn.

Phương thức 5: xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo các tổ hợp môn.

Tuy nhiên, Học viện đã có sự điều chỉnh về chỉ tiêu của từng phương thức xét tuyển so với năm trước. Học viện cũng dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng các chứng chỉ quốc tế ACT, A-level…, xét tuyển sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, xét tuyển sử dụng kết quả bài thi tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Học viện Chính sách và Phát triển giảm chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT -0
PGS.TS Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển

Những ngành kinh tế "hot" trong thời gian tới

- Hiện nay, Học viện Chính sách và Phát triển có bao nhiêu ngành học? Ông cho biết những ngành học nào ra trường dễ tìm việc làm và những ngành học nào có xu hướng việc làm tốt trong tương lai?

Học viện đang đào tạo 10 ngành học ở bậc đào tạo đại học và 06 ngành học ở bậc đào tạo sau đại học trong các lĩnh vực về Kinh tế, Kinh doanh, Quản lý và Chính sách phát triển.

Là một cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Học viện sẽ tận dụng thế mạnh có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm giảng dạy các chuyên đề thực tiễn trong chương trình về Chính sách công, Kinh tế, Luật Đầu tư kinh doanh, Quản trị kinh doanh, Kinh tế đối ngoại… Đây là các ngành học được dự báo tiếp tục có tốc độ phát triển cao, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh bởi môi trường học năng động, cơ hội việc làm đa dạng cũng như mức thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó trong thời đại số hiện nay thì ngành Kinh tế số - ngành mới mở tại Học viện cũng là một trong những ngành mới theo xu hướng cũng được các bạn thí sinh lựa chọn do nhiều triển vọng việc trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, trong tổ chức đào tạo của Học viện ngoài đào tạo các kiến thức lý thuyết cơ bản, kiến thức chuyên ngành sinh viên được rèn luyện các kỹ năng thực tế, thực tiễn thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề thực tế, thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm 2, 3 và thực tập tốt nghiệp năm thứ 4 để sinh viên có điều kiện làm quen với doanh nghiệp sẵn sàng ra ra trường có thể tiếp nhận được công việc ngay.

- Trong mùa tuyển sinh năm 2022, có rất nhiều phương thức tuyển sinh khiến thí sinh như rơi vào “ma trận”, Học viện có biện pháp nào để “đơn giản hoá” giúp thí sinh dễ dàng hơn trong xét tuyển trong năm 2023 sắp tới không thưa ông?

Trong những năm gần đây để lựa chọn được các thí sinh có đủ năng lực học tập các ngành học, các trường đại học có xu hướng đa dạng hóa phương thức tuyển sinh bằng việc tự xây dựng cho mình những điều kiện tuyển sinh mới, sử dụng kết quả các kỳ thi riêng của các trường làm phương thức xét tuyển. Học viện không nằm ngoài các xu hướng đó.

Năm 2023, Học viện thực hiện tối giản hóa các phương thức xét tuyển đồng thời sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể và cập nhật đến các thí sinh thông qua nhiều kênh truyền thông.

Đặc biệt, Học viện thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng triệt để công nghệ trong các khâu tuyển sinh đảm bảo thuận tiện cho thí sinh ở mọi nơi, mọi lúc. Bên cạnh đó, đội ngũ xúc tiến tuyển sinh sẽ trả lời và hướng dẫn cho phụ huynh cũng như thí sinh thường xuyên để có thể nắm rõ thông tin cập nhật nhất về cách thức xét tuyển vào Học viện năm 2023.

Học viện Chính sách và Phát triển giảm chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT -0
Khi thực hiện đăng ký xét tuyển các em thí sinh cần cân nhắc thật kỹ khả năng, cơ hội về ngành học, năng lực và sở trường của bản thân mình (Ảnh: HL)

Thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển

- Ông có lời khuyên gì với các thí sinh dự thi xét tuyển đại học năm nay? 

Dự kiến Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2023 về cơ bản được giữ ổn như năm 2022. Theo đó, toàn bộ quy trình đăng ký dự tuyển, thanh toán lệ phí, tổ chức xét tuyển và xử lý nguyện vọng, xác nhận nhập học được thực hiện trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau, sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT và đã biết ngưỡng điểm xét tuyển do các cơ sở đào tạo công bố.

Tất cả nguyện vọng của thí sinh được đăng ký trên hệ thống, được bảo đảm cơ hội trúng tuyển cao nhất vào ngành học, trường học theo nguyện vọng và năng lực. Vì vậy để chuẩn bị tốt cho đợt xét tuyển đại học sắp tới, trước hết, các em cần tập trung cao độ cho việc ôn tập để đạt kết quả tốt nhất có thể theo năng lực của mình trong kỳ thi sắp tới.

Đối với việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống, thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên nhất của mình là nguyện vọng 1. Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất theo các phương thức xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau để quyết định đăng ký vào các ngành, trường phù hợp với lực học của mình.

Hiện nay các em thí sinh đang có rất nhiều cơ hội lựa chọn các ngành nghề, lựa chọn trường học, lựa chọn cơ hội nghê nghiệp cho cho tương lai của mình. Trước hết các bạn cần có kế hoạch, chiến lược học tập, phương pháp học tập để lựa chọn được cơ hội tối ưu nhất, lựa chọn các ngành nghề theo xu hướng của thị trường lao động trong tương lai.

Các em cần xác định: "Mình muốn trở thành ai trong tương lai, muốn làm nghề gì và nghề đó có phù hợp với mình không”. Khi thực hiện đăng ký xét tuyển các em thí sinh cần cân nhắc thật kỹ khả năng, cơ hội về ngành học, năng lực và sở trường của bản thân mình, sau đó tìm hiểu thông tin Đề án tuyển sinh và chỉ tiêu các trường theo từng phương thức tuyển sinh để cơ hội trúng tuyển là cao nhất.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hạnh
#