6 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học năm 2023

- Thứ Năm, 26/01/2023, 10:00 - Chia sẻ

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 có 6 cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển. Theo đó, hàng trăm trường đại học sẽ lấy kết quả này để xét tuyển nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm 2023, cả nước có 6 cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển (Ảnh: HK)

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) đáp ứng 70.000 thí sinh

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10.3.2023 đến hết 4.6.2023. Các ngày thi chủ yếu vào cuối tuần.

Đại học Quốc gia Hà Nội lưu ý, các thí sinh nghiên cứu lịch thi học kỳ và kỳ thi riêng của các Sở GD-ĐT để tránh đăng ký trùng lịch thi đánh giá năng lực.

Thí sinh đăng ký thi từ 6.2/2023 cho các đợt thi tháng 3-4/2023, đăng ký từ 18.3/2023 cho các đợt thi tháng 5-6/2023.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, cho biết,  kỳ thi HSA 2023 không có bất kỳ thay đổi gì về dạng thức, cấu trúc đề thi trong những năm qua và thời gian tới.

Năm 2023 ĐH Quốc gia Hà Nội mở thêm hai địa điểm thi, nâng tổng số địa điểm thi lên con số 17, trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An...

Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ 8.000-20.000 thí sinh/đợt thi. Kỳ thi hướng tới phục vụ trên 70.000 thí sinh năm 2023.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh dự kiến mở rộng thêm địa điểm

Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tiếp tục giữ nguyên 17 địa điểm thi tại các tỉnh, thành phố như năm 2022. Đồng thời dự kiến mở rộng thêm địa điểm thi tại tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Về thời gian, năm 2023, kỳ thi dự kiến tiếp tục tổ chức 2 đợt. Đợt 1 vào Chủ nhật (26/3/2023) và đợt 2 vào ngày Chủ nhật (28/5/2023).

Đề thi được trường giữ nguyên hình thức, cấu trúc, cách đăng ký thi như năm 2022. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan (150 phút làm bài) với 3 phần: 40 câu sử dụng ngôn ngữ, 30 câu Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu, 50 câu giải quyết vấn đề.

Điểm mới năm nay, hai Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất công nhận chéo kết quả bài thi đánh giá năng lực của nhau để làm phong phú nguồn tuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh không phải thi nhiều lần.

Ngành Công an tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng năm 2023

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng, kết hợp với kết quả kỳ thi THPT để tổ chức xét tuyển, sau 7 năm Bộ Công an sử dụng hoàn toàn kết quả từ kỳ thi “3 chung” (chung đợt thi, chung đề thi và dùng chung kết quả xét tuyển) của Bộ GD-ĐT.

Công tác xét tuyển thực hiện theo đúng thời gian, quy trình của Bộ GD-ĐT, quy định của Bộ Công an, xét tuyển được 2.047 thí sinh/2.050 chỉ tiêu (đạt tỷ lệ 99,85).

Năm 2023, Cục Đào tạo Bộ Công an sẽ chủ động nghiên cứu, bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để hướng dẫn, quản lý Công an các đơn vị, địa phương và các học viện, trường Công an nhân dân tổ chức công tác tuyển sinh kịp thời, đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh Công an nhân dân, nhằm thu hút học sinh có học lực giỏi, hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức tốt, tự nguyện đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân.

Phối hợp với các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ lưỡng về quy trình tuyển sinh, cách tính điểm xét tuyển…, không để xảy ra sai sót, sơ suất trong quá trình thực hiện.

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội 2023 rút ngắn thời gian thi

Kỳ thi đánh giá tư duy từ năm 2023 dự kiến sẽ tổ chức 3 đợt: Đợt 1 tổ chức vào tháng 5.2023 tại Hà Nội, đợt 2 vào tháng 6.2023 tại Hà Nội và đợt 3 tổ chức vào tháng 7.2023 tại một số địa điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, …

PGS. Vũ Duy Hải, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, rút kinh nghiệm từ những kỳ thi trước, kỳ thi 2023 có nhiều điểm sáng, thuận lợi cho quá trình làm bài thi của học sinh.

Bài thi có nội dung được điều chỉnh gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả Đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức thi nhiều đợt, ở nhiều địa điểm, và không giới hạn đối tượng hay số lần dự thi.

Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường Đại học chấp nhận kết quả này.

Đánh giá tư duy năm nay cũng xóa bỏ tổ hợp môn học để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới áp dụng.Phần thi Toán học cũng được chuyển sang hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Kỳ thi riêng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 8 môn thi 

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội công bố phương án tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh vào đại học năm 2023 với 8 môn thi.

Thời gian thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5 hằng năm, sau khi học sinh đã học xong Chương trình Giáo dục phổ thông và trước khi học sinh thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh thi trực tiếp, làm bài trên giấy tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và một số điểm thi ở các cơ sở giáo dục đại học ở miền Trung, miền Nam nếu có nhiều thí sinh ở miền Trung, miền Nam đăng kí dự thi.

Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Điều này phù hợp một trong những yêu cầu của thí sinh khi vào trường là phải có kĩ năng cơ bản, phải có những trình bày, biện luận cơ bản.

Các câu hỏi có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường THPT theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Điểm khác biệt trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm so với các trường khác là chia ra từng môn thi, cụ thể là 8 môn. 

6 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học năm 2023 -0

Thí sinh phải đáp ứng quy định về điều kiện xét tuyển cụ thể của mỗi trường đại học.  Chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển đại học trong cùng năm tuyển sinh.

Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy với thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút.

Ngày 19.1, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chính thức công bố thông tin Kỳ thi độc lập, đánh giá năng lực và Đề thi tham khảo năm 2023. Thí sinh lựa chọn đăng kí một số bài thi trong các bài thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và sử dụng kết quả thi để đăng kí dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Địa điểm thi:  Thí sinh lựa chọn đăng kí dự thi tại 01 trong 02 điểm thi sau:

 - Điểm thi ĐHSP Hà Nội. Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Điểm thi ĐH Quy Nhơn. Địa chỉ: 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định.

Thời gian đăng ký dự thi: từ 20/02 đến 09/04/2023.

Công bố kết quả thi: trước ngày 01/06/2023.

 Danh sách các trường đại học công nhận và sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Trường ĐHSP Hà Nội để xét tuyển đại học hệ chính quy:

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội,

+ Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng,

+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên,

+ Trường Đại học Vinh,

+ Trường Đại học Quy Nhơn.

Kỳ thi riêng Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh

Năm 2023, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng 4 và 6. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học. Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức.

Kỳ thi tổ chức 6 bài thi. Cụ thể, bài thi Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, thời gian làm bài 90 phút/môn với 35 câu trắc nghiệm, 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn. Bài thi Ngữ văn (90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội) và tiếng Anh (180 phút gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết).

Hồng Hạnh (TH)
#