Tuyển sinh 2023: Điểm ưu tiên tính theo công thức mới

- Thứ Ba, 10/01/2023, 04:46 - Chia sẻ

Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thu Thủy cho biết, tuyển sinh năm 2023, sẽ được giữ ổn định như năm 2022, Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, giao diện… trên phần mềm của Hệ thống tuyển sinh chung để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đăng ký xét tuyển và hạn chế tối đa nhầm lẫn của thí sinh.

Ngoài ra, kế hoạch tuyển sinh tổng thể sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.2023.

Điểm mới trong tuyển sinh năm 2023 là do tiếp tục triển khai thực hiện quy định của Quy chế tuyển sinh năm 2022 và có hiệu lực từ năm 2023 là: Điểm d khoản 1 Điều 7 quy định về Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh:  

"Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp". Như vậy chỉ những thí sinh tốt nghiệp năm 2022 và 2023 có đăng ký xét tuyển thì được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực.

+ Khoản 4 Điều 7 quy định về Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh:

"Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều này"

Với công thức trên, học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng nếu thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Tuyển sinh 2023: Thí sinh bắt đầu được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong xét tuyển -0
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thu Thủy

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho biết, các điều chỉnh nêu trên tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, tránh nhầm lẫn. Các thí sinh sẽ được xét tuyển công bằng, xét tuyển bằng đúng thực lực, thế mạnh, năng lực của bản thân để trúng tuyển, đặc biệt là vào các trường đại học, cao đẳng có mức độ cạnh tranh cao, cần nguồn tuyển đầu vào có chất lượng xuất sắc.

Thí sinh phải cung cấp đầy đủ các minh chứng phục vụ việc xét tuyển

Chia sẻ với các thí sinh, bà Thuỷ cho rằng, thí sinh cần xác định rõ lĩnh vực, ngành nghề mình muốn học tập và lựa chọn các cơ sở đào tạo lĩnh vực đó, sau đó theo dõi đầy đủ các cập nhật trang thông tin điện tử của các trường để tìm hiểu đề án tuyển sinh của từng trường cụ thể.

Thí sinh có thể nghiên cứu kỹ phần mô tả các ngành đào tạo, các phương thức xét tuyển, thời hạn đăng ký xét tuyển và các yêu cầu khác. Khi xác định được nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo hướng dẫn của các cơ sở đào tạo, trong đó đăng ký rõ xét tuyển với phương thức nào.

Thí sinh cần nhớ là phải cung cấp đầy đủ các minh chứng phục vụ việc xét tuyển theo yêu cầu của các phương thức xét tuyển. Các có sở đào tạo có thể sẽ sàng lọc và công bố danh sách trúng tuyển tạm thời cho thí sinh.

Về nguyện vọng xét tuyển, thí sinh lưu ý, xếp thứ tự nguyện vọng theo ưu tiên của mình từ cao đến thấp. Nguyện vọng nào thí sinh mong muốn học hơn cả thì sẽ phải được xếp lên trước. Vì hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung sẽ lọc ảo để sao cho mỗi tài khoản đăng ký xét tuyển sẽ chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất có thể.

Khi thí sinh đã được xác nhận trúng tuyển một nguyện vọng (cao nhất có thể) thì hệ thống sẽ dừng lại, không để thí sinh tham gia xét tuyển tiếp ở các nguyện vọng  sau đó.

Chỉ khi đăng ký nguyện vọng thành công và hệ thống mở tính năng nộp lệ phí, thí sinh mới tiến hành nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến tương ứng với các nguyện vọng đã đăng ký trong thời hạn quy định.

Hồng Hạnh
#