Công ty TNHH Amway Việt Nam khẳng định luôn tuân thủ pháp luật và xin hủy tổ chức chương trình tại tỉnh Bắc Giang

- Thứ Hai, 20/11/2023, 11:31 - Chia sẻ

Sau khi Báo Đại biểu Nhân dân thông tin về việc “Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp?”, Công ty TNHH Amway Việt Nam đã có công văn hồi âm bày tỏ nhiều nội dung làm rõ sự việc.

Theo công văn của Công ty TNHH Amway Việt Nam, bán hàng đa cấp (BHĐC) xuất hiện tại Việt Nam từ đầu những năm 2000. Khi chính thức gia nhập WTO, một trong những điều khoản mà các nước yêu cầu Việt Nam phải thực hiện đó là chấp thuận hoạt động kinh doanh đa cấp.

Về cơ bản BHĐC là một trong những phương thức bán lẻ hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng; trong đó, một phần thu nhập từ việc bán hàng được chi trả cho việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng. Các công ty và nhà phân phối có quan hệ là các đối tác kinh doanh, phải cùng ký kết hợp đồng tham gia BHĐC, ký cam kết tuân thủ các quy tắc hoạt động và chương trình trả thưởng của mỗi công ty. Các hợp đồng, quy tắc hoạt động và chương trình trả thưởng này đều phải được Bộ Công Thương thẩm tra và phê duyệt.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, công tác chỉ đạo, điều hành trong công tác quản lý hoạt động BHĐC được Bộ Công Thương đẩy mạnh, qua đó giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động BHĐC từ Trung ương đến địa phương, tăng cường quan hệ phối hợp giữa Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan.

Công ty TNHH Amway Việt Nam khẳng định luôn tuân thủ pháp luật và xin hủy tổ chức chương trình tại tỉnh Bắc Giang -0
Công ty TNHH Amway Việt Nam có công văn hồi âm sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, thời gian qua, ngành BHĐC đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động BHĐC tiếp tục được triển khai trên mọi mặt, từ xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật, quản lý hội nghị hội thảo, đào tạo, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, tuyên truyền, phổ biến, cảnh báo nâng cao ý thức người dân.

Sau hơn 2 năm xây dựng, ngày 28.4.2023, Nghị định số 18/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12.3.2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và chính thức có hiệu lực vào ngày 20.6.2023. Việc ra đời của Nghị định đánh dấu những thay đổi quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Doanh thu của ngành bán hàng đa cấp vẫn liên tục tăng trưởng. Năm 2021, doanh thu ngành đạt hơn 19.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2020. Năm 2022, doanh thu ngành đạt 21.110 tỷ đồng, tăng 10,51% so với năm 2021.

Theo công văn hồi âm, Amway Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, là thành viên của tập đoàn bán hàng đa cấp (còn gọi là bán hàng trực tiếp) hàng đầu thế giới. Tập đoàn Amway được thành lập vào năm 1959, có trụ sở chính tại bang Michigan, Mỹ. Tại Việt Nam, Amway là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, đến nay Amway có 10 chi nhánh và văn phòng, tổng số nhân viên hơn 300 người và hơn 300.000 nhà phân phối và khách hàng nhà phân phối trên toàn quốc. Amway Việt Nam hiện đang phân phối hơn 100 mặt hàng gồm các dòng mỹ phẩm Artistry, dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrilite, dòng sản phẩm chăm sóc nhà cửa Amway Home, dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân G&H, Glister, máy lọc không khí Atmosphere và dòng sản phẩm gia dụng Queen Wok.

Về sự việc tại Bắc Giang, Công ty TNHH Amway Việt Nam cho biết: “Dự kiến tháng 12.2023, gần 100 đối tác kinh doanh của Amway Việt Nam (sau đây được gọi là Nhà phân phối – NPP) từ Hà Nội và 1 số tỉnh phía Bắc lân cận có kế hoạch đến thăm quan, nghỉ dưỡng kết hợp các hoạt động chia sẻ hoạt động kinh doanh của Amway Việt Nam tại khu phức hợp Tropical Holding - thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây bản chất là một hoạt động có tính chất thăm quan & nghỉ dưỡng các danh lam thắng cảnh tại tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, do trong đoàn có 1 người nước ngoài có quốc tịch Thái Lan cũng như có với số lượng gần 100 người, và trong lịch trình cũng sẽ có chia sẻ về hoạt động kinh doanh của Amway nên với tinh thần thượng tôn và tuân thủ pháp luật, Amway Việt Nam đã tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính tại Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang và được chấp thuận theo đúng tinh thần của Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/022020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam.

Tiếp sau đó theo trình tự, chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở Công thương tỉnh Bắc Giang theo các quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP để hoàn thiện toàn bộ qui trình liên quan theo đúng các qui định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, do một số thay đổi về kế hoạch, Amway Việt Nam đã gửi công văn số 1711-BG.PA ngày 17.11.2023 đến Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang thông báo về việc hủy tổ chức chuyến đi và các hoạt động của đoàn NPP tại tỉnh Bắc Giang.

Trong hơn 15 năm đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam, Amway Việt Nam luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước và tích cực hợp tác cùng các cơ quan chức năng và báo chí với tinh thần cầu thị để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về ngành Bán hàng Đa cấp”.

Cao Kỳ
#