Bài 1:

Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý cho Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp?

- Thứ Năm, 16/11/2023, 10:41 - Chia sẻ

Trong khi UBND huyện Lạng Giang có nhiều văn bản quyết liệt phản đối cho Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện thì Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang lại “phớt lờ” các công văn của huyện Lạng Giang, nhất quyết đồng ý cho doanh nghiệp này triển khai.

Lường trước nhiều hệ luỵ, UBND huyện Lạng Giang quyết liệt phản đối

Ngày 7.11, UBND huyện Lạng Giang có Công văn số 3060/UBND-VP do ông Nguyễn Văn Long - Phó chủ tịch ký gửi Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 24.10.2023, UBND huyện Lạng Giang nhận được Công văn số 831/SNgV-NV của Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang đề nghị cho ý kiến về việc tổ chức Hội thảo quốc tế của Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo trên địa bàn huyện.

“Sau khi trao đổi với các cơ quan chuyên môn và UBND xã Tân Dĩnh, UBND huyện không nhất trí việc Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Hội thảo trên địa bàn huyện (địa điểm tại Khu dịch vụ Tropical Holding, thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang)”, công văn của UBND huyện Lạng Giang bày tỏ.

Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp? -0
UBND huyện Lạng Giang trả lời Sở Ngoại vụ Bắc Giang về việc không đồng ý cho tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện.

Ngay sau đó, ngày 9.11, ông Ngô Biên Cương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang đã ký ngay công văn hoả tốc số 892/ SNgV-NV gửi UBND huyện Lạng Giang.

Trong công văn hoả tốc này, Sở Ngoại vụ Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận quan điểm của UBND huyện Lạng Giang. Đồng thời, Sở Ngoại vụ Bắc Giang viện dẫn Công văn số 1563/UBND -TH của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 14.4.2020 về việc nâng cao chất lượng công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh để đưa ra yêu cầu: “Do đó, để có căn cứ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và trả lời chủ hồ sơ trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, Sở Ngoại vụ trân trọng đề nghị UBND huyện Lạng Giang nêu rõ lý do, căn cứ, cơ sở pháp lý về nội dung đã trả lời tại Công văn số 3060/UBND-VP. Văn bản trả lời đề nghị gửi về Sở Ngoại vụ trước 10 giờ ngày 10/11/2023”.

Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp? -0
Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp? -0
Sở Ngoại vụ Bắc Giang gửi công văn hoả tốc đề nghị UBND huyện Lạng Giang nêu rõ lý do, căn cứ, cơ sở pháp lý về nội dung đã trả lời không đồng ý.

Ngày 10.11, UBND huyện Lạng Giang tiếp tục có công văn số 3113/ UBND- VP gửi Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang nêu rõ lý do: UBND huyện Lạng Giang nhận được Công văn số 892/SNgV-NV ngày 09.11.2023 của Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang về việc đề nghị làm rõ nội dung cho ý kiến về việc tổ chức Hội thảo quốc tế “Chia sẻ cơ hội thành công cùng Amway” của Công ty TNHH Amway Việt Nam.

UBND huyện có ý kiến như sau: Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Lạng Giang đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp tổ chức hội thảo bán các mặt hàng đa cấp như: thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe... Các đối tượng với nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người dân, đã lôi kéo được nhiều thành phần, nhất là các bạn trẻ và người già tham gia mua bán nhiều mặt hàng,... Những vụ việc này không chỉ gây mất an toàn trật tự xã hội, gây dư luận xấu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện do đồng ý tổ chức tại địa phương.

Mặt khác, tại Hội nghị giao ban chuyên đề về tình hình, tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm 10 tháng đầu năm 2023 ngày 04.11.2023, thành phần Hội nghị có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan   QLNN, ĐVSN thuộc UBND huyện, các cơ quan của tỉnh, trung ương trên địa bàn; tại Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đã xin ý kiến các đại biểu về việc tổ chức Hội thảo quốc tế “Chia sẻ cơ hội thành công cùng Amway” của Công ty TNHH Amway Việt Nam tại Khu dịch vụ Tropical Holding, thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, các đại biểu tham gia Hội nghị đã không đồng ý việc tổ chức Hội thảo nêu trên, đặc biệt là UBND xã Tân Dĩnh.

Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp? -0
UBND huyện Lạng Giang tiếp tục có công văn nêu rõ lý do, bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối.

Vì vậy để đảm bảo ổn định an ninh trật tự tại địa phương, hạn chế tình trạng khiếu kiện, đơn thư của người dân. UBND huyện Lạng Giang không đồng ý tổ chức Hội thảo nêu trên tại Khu dịch vụ Tropical Holding, thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh và trên địa bàn khác của huyện Lạng Giang”.

Nhận công văn phản đối của chính quyền, Sở Ngoại vụ Bắc Giang vẫn nhất quyết cho tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp

Trước sự quyết liệt và những lý do rất cụ thể của UBND huyện Lạng Giang nêu rõ trong công văn trả thời thì trong một động thái bất ngờ, ngày 14.11, Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 909/ /SNgV-NV do ông Ngô Biên Cương, Giám đốc Sở ký gửi Công ty TNHH Amway Việt Nam cho biết:

“Nhất trí cho phép Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Chia sẻ cơ hội thành công cùng Amway” theo các nội dung nêu tại Công văn và Đề án số 0310-PA.2023 ngày 06.10.2023 về tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế về bán hàng đa cấp tại tỉnh Bắc Giang của Công ty TNHH Amway Việt Nam.

Công ty TNHH Amway Việt Nam có trách nhiệm thực hiện theo Khoản 2 Điều 4, Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21.02.2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam; phối hợp với Công an tỉnh trong công tác quản lý người nước ngoài để đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài nếu lưu trú tại địa phương; phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lạng Giang trong việc tổ chức hội thảo theo đúng các quy định hiện hành”.

Tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang nhất quyết đồng ý Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp? -0
Nhận công văn phản đối của chính quyền, Sở Ngoại vụ Bắc Giang vẫn nhất quyết cho tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp.

Sự kiên quyết đồng ý của Sở Ngoại vụ Bắc Giang cho doanh nghiệp tổ chức Hội thảo quốc tế bán hàng đa cấp bất chấp phản đối của chính quyền địa phương khiến nhiều cán bộ, lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn ngỡ ngàng.

Trước sự việc khó hiểu này, dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao Sở Ngoại vụ Bắc Giang lại kiên quyết đồng ý cho doanh nghiệp tổ chức Hội thảo quốc tế bán hàng đa cấp bất chấp phản đối của chính quyền địa phương?

Mô hình hoạt động của Công ty TNHH Amway Việt Nam đang vận hành ra sao? Hiệu quả như thế nào? Và các diễn tiến tiếp theo về việc tổ chức Hội thảo quốc tế bán hàng đa cấp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sau khi được Sở Ngoại vụ đồng ý sẽ được Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với các cơ quan chức năng, các cử tri giám sát chặt chẽ và thông tin đến bạn đọc cả nước.

Anh Thế - Lê Tú
#