Hiệu quả từ việc quản lý, điều hành trên nền tảng số

- Thứ Hai, 04/12/2023, 08:14 - Chia sẻ

Một điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh Hưng Yên từ đầu nhiệm kỳ đến nay là việc xây dựng, vận hành Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND trên nền tảng số. Qua đó, đã khắc phục những bất cập trong chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp; góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí; hỗ trợ hiệu quả cho đại biểu trong thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí hiệu quả

Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026, công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện cải cách hành chính, góp phần tăng tính liên thông trong trao đổi, cung cấp thông tin hoạt động giữa HĐND các cấp đã được Thường trực HĐND tỉnh hết sức quan tâm, chú trọng. Xác định đây là xu hướng phát triển tất yếu, HĐND tỉnh đã từng bước triển khai lộ trình chuyển đổi số, trước hết là trong chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp; thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh đã giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh xây dựng Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND tỉnh trên nền tảng số. Hệ thống có giao diện website trực quan, đơn giản, dễ sử dụng và truy cập đơn giản từ các thiết bị thông minh… đã hỗ trợ đắc lực cho công tác điều hành kỳ họp; cho phép đăng ký thảo luận, chất vấn, biểu quyết điện tử trên phần mềm; xây dựng kế hoạch, nội dung kỳ họp trong năm; lưu trữ, tra cứu tìm kiếm thông tin tài liệu; hỗ trợ việc cập nhật, tổng hợp, báo cáo kết quả biểu quyết của các đại biểu tại kỳ họp.

Các đại biểu sử dụng Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND tỉnh trên nền tảng số tại kỳ họp - Ảnh L. Hiếu
Các đại biểu sử dụng Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND tỉnh trên nền tảng số tại kỳ họp. Ảnh L. Hiếu

Từ Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khóa XVII (tháng 3.2023), hệ thống chính thức được Thường trực HĐND tỉnh đưa vào sử dụng. Các đại biểu đến dự không còn phải nhận cả chồng tài liệu bằng giấy, thay vào đó mỗi đại biểu được trang bị một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn, cài đặt sẵn phần mềm hệ thống. Trên hệ thống đã chứa đựng tất cả thông tin, tài liệu, nội dung liên quan đến kỳ họp. Mỗi đại biểu được cung cấp tài khoản riêng để truy cập vào xem và nghiên cứu tài liệu. Đồng thời, các hoạt động của HĐND tỉnh tại kỳ họp đều được điều hành và thao tác trên môi trường điện tử. Đây là “Kỳ họp không giấy” đầu tiên được thực hiện trong hoạt động của HĐND tỉnh.

Đặc biệt, ứng dụng phần mềm có tích hợp biểu quyết điện tử. Đây là điểm mới và được đánh giá tăng thêm tính khách quan, chính xác trong việc thực hiện quyền quyết định của đại biểu HĐND. Thay vì, do dự khi giơ tay biểu quyết hay không biểu quyết những vấn đề mình chưa thực sự đồng ý hoặc còn có ý kiến khác, các đại biểu HĐND tỉnh chỉ việc nhấn nút biểu quyết hoặc trực tiếp bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình và bấm nút gửi thẳng đến chủ tọa kỳ họp.

Tăng cường thông tin về hoạt động của cơ quan dân cử

Đánh giá về những tiện lợi khi triển khai Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND tỉnh trên nền tảng số, các đại biểu HĐND tỉnh đều cho rằng, việc sử dụng phần mềm để gửi, nhận tài liệu rất thuận tiện, giúp đại biểu có thể dễ dàng tra cứu tài liệu phục vụ cho các hoạt động tại kỳ họp của không chỉ đại biểu mà còn cả đại diện các sở, ngành, địa phương tham dự. Đồng thời, việc điều hành kỳ họp trên hệ thống còn giúp cho các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh được gửi đến chủ tọa kỳ họp nhanh hơn trước.

Theo Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nguyễn Anh Hào, việc sử dụng Hệ thống quản lý, điều hành các hoạt động của HĐND tỉnh trên nền tảng số đã tiết kiệm đáng kể kinh phí chi văn phòng phẩm và nhân lực, công sức chuẩn bị cho các kỳ họp. Bởi, theo phương pháp truyền thống trước đây, số lượng tài liệu in ấn rất nhiều gây tốn kém thời gian, vật tư, kinh phí và nhân công. Bên cạnh đó, công tác tổng hợp ý kiến đại biểu cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Cùng với cung cấp thông tin và thực hiện các chế độ, chính sách đối với đại biểu HĐND tỉnh bảo đảm đúng, đủ, kịp thời theo quy định, HĐND tỉnh đã tăng cường trang bị cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, trang thiết bị phục vụ hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND, nhất là đối với đại biểu hoạt động chuyên trách. Chất lượng đội ngũ công chức làm nhiệm vụ tham mưu giúp việc hoạt động HĐND cũng ngày càng được tăng cường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý văn bản, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm, 100% văn bản đi và đến được tiếp nhận và xử lý trên Hệ thống quản lý và điều hành văn bản của tỉnh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả triển khai, thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh; các hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri…Thời gian tới, bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh, tăng cường thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, HĐND tỉnh sẽ mở rộng thêm các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

BẢO TRÂM - THU PHƯƠNG