Quy hoạch phát triển 3 huyện khu vực Bắc sông Hồng

Trở thành trung tâm kết nối toàn cầu, thu hút các trung tâm chức năng mới của nền kinh tế

- Thứ Sáu, 11/08/2023, 05:20 - Chia sẻ

Tại tọa đàm do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn về các định hướng lớn Quy hoạch thủ đô vừa được tổ chức, báo cáo hiện trạng khu vực phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đơn vị tư vấn lập Quy hoạch thủ đô thông tin, khu vực rộng khoảng 631km2, dân số khoảng 1 triệu người.

Kết nối 2 bên sông Hồng còn chưa hoàn chỉnh

Theo định hướng Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội (QHC 1259) khu vực sẽ phát triển vùng đô thị tại hai huyện Đông Anh - Mê Linh; đô thị vệ tinh Sóc Sơn là trung tâm giáo dục và đào tạo, đây cũng là khu vực phát triển đô thị ở phía Đông đường Vành đai 4; khu vực nông thôn của các huyện là hành lang xanh, vành đai xanh.

Sơ đồ phát triển không gian vùng phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn Ảnh: ITN
Sơ đồ phát triển không gian vùng phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn. Nguồn: ITN

Trong khu vực có sân bay Nội Bài, hệ thống khu cụm công nghiệp. Khu vực có ga đường sắt trung tâm Bắc Hồng; một số công trình hạ tầng kỹ thuật như Khu xử lý chất thải rắn, nghĩa trang… Đây cũng được xác định là vùng du lịch gắn với núi Sóc. Triển khai thực hiện QHC 1259 từ năm 2011 đến nay, khu vực này còn những điểm nghẽn, đó là sự liên kết và kết nối vùng, kết nối hai bên sông Hồng còn chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Dự án tạo việc làm và dự án chiến lược đã hoạch định nhiều nhưng chưa triển khai, chưa hình thành.

Một số vấn đề trong liên kết và kết nối vùng được chỉ ra là kết nối hai bên sông Hồng còn chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Các dự án tạo việc làm và dự án chiến lược đã hoạch định nhiều nhưng chưa triển khai, chưa hình thành. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển đô thị còn nhiều vấn đề. Nguồn lực đầu tư phát triển và chính sách phát triển chưa có đột phá…

Trên cơ sở đó, định hướng chiến lược đặt ra là kế thừa phát triển Quy hoạch chung 1259 và Vùng Thủ đô, khai thác lợi thế sân bay Nội Bài, hành lang xuyên Á, xây dựng phía Bắc sông Hồng trở thành trung tâm kết nối toàn cầu; thu hút phát triển các trung tâm chức năng mới của nền kinh tế như dịch vụ quốc tế, sản xuất tiên tiến, kinh tế tri thức, khoa học công nghệ... để hình thành các khu vực phát triển đô thị gắn với sản xuất dịch vụ.

Không gian đô thị được định hướng điều chỉnh mở rộng trên toàn bộ diện tích tự nhiên huyện Đông Anh; một phần phía Tây đường Vành đai 4; môt phần phía bắc thị trấn Sóc Sơn; khai thác cải tạo các tuyến sông Hồng, sông Cà Lồ, sông Thiếp, đầm Vân Trì, sông Ngũ Huyện Khê là không gian cảnh quan đô thị;

Xây dựng đô thị năng động gắn với Sân bay, khai thác hiệu quả quỹ đất dọc trục xuyên Á, trục Nhật Tân - Nội Bài, tạo dựng đô thị dịch vụ, hội nhập quốc tế, kết nối toàn cầu; phát triển đô thị theo mô hình TOD, thông minh, gắn với hệ thống giao thông công cộng.

Bám sát nhiệm vụ quy hoạch chung

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, 3 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn nằm trong khu vực động lực phát triển du lịch quan trọng của TP, với định hướng 2 cụm du lịch trọng điểm là núi Sóc - hồ Đồng Quan, đầm Vân Trì - Cổ Loa và nằm trên một trong 2 tuyến vành đai du lịch quan trọng của thành phố là vành đai sông Hồng.

Do đó, Sở Du lịch đề xuất đơn vị tư vấn quan tâm nghiên cứu địa điểm thuận lợi, ưu tiên các quỹ đất rộng (từ 50 - 100ha) phát triển các tổ hợp dịch vụ - du lịch hiện đại, chuyên nghiệp, như tổ hợp thể thao gắn với du lịch (khu vực huyện Đông Anh, Sóc Sơn), tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao gắn với khai thác du lịch (huyện Mê Linh, Sóc Sơn), tổ hợp mua sắm outlet (huyện Sóc Sơn, Đông Anh)…

Về đề xuất cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần xác định Đông Anh là trung tâm của TP phía Bắc sông Hồng; về phân bố không gian nên giữ nguyên, không có điều chỉnh, động lực phát triển là hai trục Nhật Tân - Nội Bài và Vành đai 4. Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng đề xuất phát triển, chuyển hóa  khu vực đất bãi sông Hồng theo hướng sinh thái, du lịch, thể dục thể thao…

Thông tin về công tác lập điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, theo Quyết định số 700/QĐ-TTg ngày 16.6.2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045 tầm nhìn đến năm 2065, thời gian lập đồ án không quá 15 tháng.

Dự kiến trong tháng 9 - 10.2023, sau khi lựa chọn được đơn vị tư vấn, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan…

Dự kiến tháng 12.2023, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, lồng ghép cùng báo cáo Quy hoạch thủ đô.

Định hướng chung về điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội sẽ tập trung vào các nội dung: xác định yếu tố văn hiến, văn minh, hiện đại của thủ đô; nghiên cứu phát triển đồng bộ giữa đô thị và nông thôn; đầu tư phát triển 2 bên đường Vành đai 4 và các trục cảnh quan; nghiên cứu xây dựng mô hình thành phố trực thuộc thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai), hình thành cấu trúc không gian mới; quy hoạch phát triển không gian ngầm đô thị, không gian xanh và không gian công cộng.

Bên cạnh đó, về mặt hình thái đô thị của Hà Nội sẽ quay mặt vào sông - nội dung đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cũng như truyền tải đến các chuyên gia trong tổ tư vấn để triển khai trong thời gian tới.

Việt Anh