XÂY DỰNG Và PHÁT TRIỂN THỦ ĐÔ GIAI ĐOẠN MỚI

Đề cao vai trò của người dân trong phòng cháy, chữa cháy

- Thứ Sáu, 11/08/2023, 05:23 - Chia sẻ

Theo Công an TP. Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thành phố đã triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các kế hoạch chuyên đề chuyên sâu về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn (CNCH), tình hình cháy nổ trên địa bàn thủ đô đã được kiểm soát, kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ 2022. Hơn 70% vụ việc đã được lực lượng cơ sở, quần chúng nhân dân phát hiện xử lý kịp thời ngay khi mới phát sinh.

Trên 620.000 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay

Theo thống kê, đến nay đã có 102.034/108.422 (đạt 94,1%) hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh đã mở lối thoát nạn thứ 2; 1.496.239/1.628.346 hộ gia đình (đạt 91,3%) mở lối thoát nạn thứ 2. Đã có 620.938 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay (trong đó có 512.516 nhà chỉ để ở và 108.422 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh) với tổng số gần 1 triệu bình chữa cháy… Đối với các hộ gia đình nhà ở chưa có lối ra ban công, lô gia, lối lên mái hoặc có nhưng bị chắn, bịt bởi "chuồng cọp", "lồng sắt" kiên cố, đã vận động và có 1.496.239/1.628.346 hộ, đạt 91,3% đã mở "lối thoát nạn thứ 2".

Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ gas Ảnh: ITN
Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ gas. Nguồn: ITN

Đã có trên 620.900 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay (trong đó có trên 512.000 nhà chỉ để ở và trên 108.400 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh) với tổng số gần 1 triệu bình chữa cháy.

Đến nay, 30 đơn vị quận, huyện, thị xã đã thành lập trên 5.300 Đội dân phòng tại trên 5.300 thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố (đạt 100%); các đội viên đội dân phòng đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định. Đội dân phòng đã được trang bị phương tiện PCCC theo quy định. Một số đơn vị đã quan tâm đầu tư, trang bị máy bơm chữa cháy, xe chữa cháy cho lực lượng dân phòng để phù hợp với điều kiện thực tế như huyện: Thạch Thất, Hoài Đức.

Đặc biệt, kể từ khi triển khai xây dựng mô hình Tổ liên gia và Điểm chữa cháy công cộng, riêng trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7) đã có hơn 40 vụ việc được người dân sử dụng phương tiện tại điểm chữa cháy công cộng, Tổ liên gia dập tắt đám cháy…

Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều ngõ, ngách nhỏ, sâu do đó số lượng Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng phải xây dựng, thành lập rất lớn (theo thống kê số lượng điểm chữa cháy công cộng chiếm khoảng 30% so với chỉ tiêu đăng ký của cả nước), trong khi nguồn kinh phí để trang bị, lắp đặt phương tiện PCCC tại các điểm chữa cháy công cộng, vận động các gia đình của một số địa bàn còn hạn chế, chưa bố trí được nguồn kinh phí phù hợp, dẫn đến còn một số tiêu chí chưa bảo đảm theo tiêu chí của Bộ Công an.

Hiện đại hóa trang thiết bị PCCC

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, mặc dù tình hình các vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm về các tiêu chí, song, vẫn còn xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản. Các công trình chưa nghiệm thu PCCC, chưa đạt tiêu chí PCCC, công trình vi phạm hành lang PCCC, vi phạm lưới điện còn cao. Công tác liên ngành PCCC vẫn còn có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Chất lượng mô hình Tổ liên gia chưa thực chất, chưa phát huy hiệu quả; các địa phương chưa thực sự vào cuộc…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục thống nhất đúng và đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về PCCC và CNCH với phương châm đặt an toàn con người lên trên hết. Hà Nội có đặc thù “ngõ nhỏ, phố nhỏ”, do đó, cần có đánh giá cụ thể để triển khai thực hiện công tác PCCC phù hợp với thực tế. Tập trung thực hiện "4 tại chỗ" trong PCCC, trong đó đề cao vai trò của người dân.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 01/CT-TTg năm 2023 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị thành phố Hà Nội quan tâm dành nguồn kinh phí để hiện đại hóa trang thiết bị PCCC, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, bảo đảm cuộc sống yên vui, hạnh phúc cho người dân trên địa bàn thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị lãnh đạo các quận, huyện rà soát theo Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Công an về tăng cường “4 tại chỗ”, từ đó rà soát các tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng, tăng cường tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng, quy trình, bố trí trang thiết bị phải đầy đủ. Việc vận hành phải thực sự thực chất, tránh hình thức.

Đối với việc nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, để bảo đảm 100% có bình chữa cháy và được tập huấn PCCC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền theo kế hoạch đã được giao. Đồng thời đề nghị HĐND tăng cường giám sát, tăng cường chất vấn về việc xử lý các công trình vi phạm PCCC.

Văn Anh