Làng nghề tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh có lịch sử hình thành từ hàng trăm năm trước, trải qua nhiều biến động, thăng trầm, người dân Mỹ Hòa vẫn lưu giữ được bí quyết làm tàu hũ ky thơm ngon, nức tiếng gần xa. Hiện nay, làng nghề tàu hũ ky ở Mỹ Hòa có hơn 20 hộ sản xuất, mỗi ngày sản xuất hơn 3 tấn sản phẩm tàu hũ ky các loại như: tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky non, tàu hũ ky cọng khô, cọng non, tàu hũ ky ướp muối…
Nguyên liệu chính để chế biến tàu hũ ky là đậu nành. Ngày nay, người dân xã Mỹ Hòa chọn lựa loại đậu nành sạch, không hóa chất, làm nên những sản phẩm vừa tươi ngon vừa bổ dưỡng nên được thực khách nhiều nơi ưa chuộng, nhất là đối với những người thường xuyên dùng thức ăn chay.
Tàu hũ ky Mỹ Hòa không chỉ là món ăn trong thực đơn của những bữa cơm bình dân, mà còn là nguyên liệu chế biến ngon, lành của các nhà hàng 5-6 sao, những bữa tiệc sang trọng phục vụ giới thượng lưu.
Năm 2013, Làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh”.
Năm 2017, tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến nay, tàu hũ ky xã Mỹ Hòa đã phát triển thị trường ra các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đi khắp cả nước. Trung bình mỗi ngày, làng nghề cung ứng hơn 5 tấn sản phẩm. Những ngày rằm, ngày Tết, sản lượng tăng gấp đôi
Sự kiện công nhận kỷ lục Việt Nam từ những món ăn chế biến từ tàu hũ ky là dịp để tôn vinh những nghệ nhân – gia đình cha truyền con nối, tâm huyết với nghề, góp phần rất lớn vào việc bảo tồn làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long nói chung và của thị xã Bình Minh nói riêng, thu hút sự quan tâm của du khách thông qua ẩm thực.
Năm nay, hội thi ẩm thực chế biến từ tàu hũ ky đã thu hút sự góp mặt của 20 đội dự thi đến từ các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chế biến từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh.
Kết quả, giải nhất thuộc về đội thi của Hội Phụ nữ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các đội tham gia có sản phẩm vượt trội.
Hội thi góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của nghề truyền thống làm tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Bên cạnh đó, hội thi còn tạo sân chơi bổ ích, tạo điều kiện giao lưu và phát huy khả năng sáng tạo cho những người yêu thích ẩm thực.
Đây cũng là cơ hội để các đầu bếp thể hiện khả năng sáng tạo, đóng vai trò như một “đại sứ ẩm thực” để gửi gắm những giá trị của ẩm thực quê nhà đến bạn bè khắp nơi trong nước và quốc tế.