"Hộ chiếu pin" - kích hoạt hệ thống sinh thái pin tuần hoàn ở châu Âu

- Chủ Nhật, 08/01/2023, 06:52 - Chia sẻ

Trước sự tăng trưởng theo cấp số nhân dự kiến trong điện khí hóa công nghiệp và ô tô ở châu Âu, ngày càng có nhiều lo ngại về tác động tiêu cực của pin xe điện và công nghiệp đối với lượng khí thải carbon và việc khai thác vật liệu của chúng. Trong các cuộc thảo luận về cách tiếp cận để giải quyết những vấn đề này, khái niệm "Hộ chiếu pin" đang thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý, nhà đầu tư và tổ chức.

Nguồn: Circulor.com
Nguồn: Circulor.com

Khi các ngành vận tải và công nghiệp tăng tốc để đạt được điện khí hóa và loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nhu cầu sản xuất pin bền vững ngày càng tăng. Nghị viện châu Âu đang thúc đẩy việc cấm bán ô tô động cơ đốt trong vào năm 2035, nghĩa là nhu cầu về vật liệu sản xuất pin sẽ tiếp tục tăng mạnh. Đến năm 2030, EU sẽ cần lượng coban gấp 5 lần và lượng lithium gấp 18 lần so với nhu cầu của năm 2018, và những con số này sẽ tăng theo cấp số nhân khi ước tính nhu cầu vào năm 2050. Nếu điện khí hóa là một quá trình chuyển đổi thực sự bền vững thì phải thực hiện một phương pháp tiếp cận cấp hệ thống nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu bền vững, sản xuất pin hiệu quả và xử lý pin hiệu quả khi hết vòng đời.

Bản cập nhật được đề xuất cho Chỉ thị về Pin năm 2006 nhằm mục đích bảo đảm sự phát triển của ngành pin được thực hiện bền vững. Tháng 3.2022, Bản sửa đổi quy định về pin của EU được đề xuất đã cập nhật bổ sung, đưa ra cấu trúc để đạt được vòng đời bền vững của pin. Điều này bao gồm một hệ thống hồ sơ kỹ thuật số để cho phép chuyển thông tin quan trọng giữa các bên, hay được gọi là “hộ chiếu pin”.

Hộ chiếu pin được hiểu rộng rãi là hệ thống kỹ thuật số lưu trữ dữ liệu pin có liên quan trong toàn bộ vòng đời của pin. Điều này sẽ bảo đảm quản lý vòng đời tuần hoàn và từ đó cho phép chuyển đổi sang lưu trữ năng lượng và tính cơ động ít carbon.

Quy định hộ chiếu pin ảnh hưởng đến những đối tượng nào?

Theo bản cập nhật Quy định về pin được đề xuất, mọi loại pin công nghiệp hoặc xe điện (EV) trên thị trường EU có công suất trên 2kWh sẽ yêu cầu phải có hộ chiếu pin. Điều này có nghĩa là bất kể nguồn gốc của pin là gì, nó sẽ yêu cầu phải có "Hộ chiếu pin" để được niêm yết tại thị trường châu Âu. Bên đưa pin ra thị trường sẽ có trách nhiệm bảo đảm rằng tất cả dữ liệu cần thiết được nhập vào bản ghi kỹ thuật số là chính xác và cập nhật.

Hộ chiếu pin phải có những thông tin về: nhận dạng pin dưới dạng một mã định danh duy nhất; các đặc điểm cơ bản - loại và kiểu pin cũng sẽ được lưu trữ trong hệ thống trao đổi điện tử của EU; thống kê về hiệu suất và độ bền cũng phải được cập nhật trong suốt vòng đời của pin bởi các bên tiến hành sửa chữa hoặc tái sử dụng pin.

Các đặc tính hoạt động cụ thể cần có trong hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số của pin được nêu chi tiết trong Điều 10 của Bản sửa đổi quy định về pin. Tài liệu kỹ thuật về hiệu suất điện hóa và độ bền của pin phải được cung cấp, bao gồm các chi tiết về cách thu thập dữ liệu này. Điều này nhằm bảo đảm pin đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về hiệu suất và dung lượng, hoạt động và hiệu quả trong một thời gian đủ dài. Những yêu cầu chính xác này sẽ được xác định trong một đạo luật được ban hành vào cuối năm 2024.

Để có quyền truy cập vào "Hộ chiếu pin", pin vật lý phải có mã QR được in hoặc khắc trên đó để hoạt động như một mã định danh sản phẩm duy nhất (theo sửa đổi năm 2022).

Dự thảo năm 2022 của Bản sửa đổi quy định về pin cũng nêu ra nhiều yêu cầu khác để cung cấp dữ liệu chính cho chuỗi giá trị pin. Mặc dù hộ chiếu pin không được quy định cụ thể về cách cung cấp dữ liệu này, nhưng có khả năng là trong các sửa đổi quy định trong tương lai, nhiều thông tin này sẽ cần được đưa vào hộ chiếu pin. Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là bảo đảm bảo vệ dữ liệu bí mật cũng là một vấn đề cần cân nhắc chính trong Bản sửa đổi quy định về pin, vì các khía cạnh của dữ liệu này được liên kết với tài sản trí tuệ và lợi thế cạnh tranh của công ty.

Giá trị "Hộ chiếu pin" của EU

"Hộ chiếu pin" thoạt nghe có vẻ như là một gánh nặng hành chính, nhưng theo các nhà hoạch định chính sách, chúng mang đến cơ hội hướng tới lợi ích chung và tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Các nhà hoạch định cho rằng, hộ chiếu pin cho phép sản xuất bền vững. Chẳng hạn, hệ thống "Hộ chiếu pin" được thiết kế để bảo đảm sản xuất pin bền vững khi nhu cầu tiếp tục tăng nhanh. Các yêu cầu báo cáo dữ liệu về hiệu suất và độ bền sẽ giúp pin có chất lượng cao hơn và sử dụng được lâu hơn. Khi nhiều yêu cầu dữ liệu hơn được thêm vào "Hộ chiếu pin" sẽ dẫn đến khả năng truy xuất nguồn gốc tốt hơn trong chuỗi cung ứng pin.

Bên cạnh đó, "Hộ chiếu pin" cũng giúp tạo lợi thế cạnh tranh, các yêu cầu về hiệu suất và sự phù hợp sẽ bảo đảm rằng pin EV và pin công nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn nhất định. Từ góc độ thương mại, yêu cầu về thông tin độ bền cũng sẽ làm tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực về tuổi thọ và chất lượng, cung cấp cho các công ty những cách bổ sung để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Chưa hết, các nhà hoạch định chính sách còn lập luận rằng, "Hộ chiếu pin" giúp tận dụng dữ liệu của người dùng. Cung cấp thông tin công khai thông qua "Hộ chiếu pin" trao quyền cho các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) và người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn. 

Đặc biệt, "Hộ chiếu pin" giúp khuyến khích sử dụng sản phẩm bền vững, bởi nhu cầu tiếp tục cập nhật "Hộ chiếu pin" trong vòng đời của sản phẩm cũng sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng sản phẩm bền vững hơn.

Linh Anh