Pháp luật của Liên minh châu Âu về pin

EU muốn các loại pin trên thị trường chung trở nên bền vững

- Chủ Nhật, 08/01/2023, 06:50 - Chia sẻ

Vừa qua, Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm làm cho tất cả các loại pin được bán trên thị trường Liên minh châu Âu (EU) trở nên bền vững, tuần hoàn và an toàn hơn.

,EU muốn các loại pin trên thị trường chung trở nên bền vững
Nguồn: cotes.com

Thỏa thuận được xây dựng dựa trên đề xuất vào tháng 12.2020 của Ủy ban châu Âu (EC) và giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường liên quan đến tất cả các loại pin. Luật mới là một phần của Thỏa thuận xanh châu Âu và nhằm bảo đảm rằng pin ở EU, vốn rất cần thiết đạt được mục tiêu trung hòa về khí hậu vào năm 2050, bền vững trong toàn bộ vòng đời của chúng.

EC cho biết, quy định mới sẽ thay thế Chỉ thị về pin hiện có từ năm 2006 và sẽ yêu cầu luật thứ cấp chi tiết hơn được thông qua từ năm 2024 đến 2028 có hiệu lực đầy đủ. Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ phải chính thức thông qua quy định mới trước khi nó có hiệu lực.

Theo EC, “trong bối cảnh năng lượng hiện nay, các quy tắc mới thiết lập khuôn khổ thiết yếu nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa ngành công nghiệp pin bền vững đầy tính cạnh tranh, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của châu Âu và độc lập với việc nhập khẩu nhiên liệu”.

Các quy tắc sẽ đưa ra yêu cầu bền vững về lượng khí thải carbon, hàm lượng tái chế, hiệu suất và độ bền của pin từ năm 2024.

EC cho biết từ giữa năm 2025, khung pháp lý toàn diện hơn về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất sẽ bắt đầu được áp dụng, với các mục tiêu thu thập pin cao hơn được đưa ra theo thời gian. Các mục tiêu này sẽ là: 63% vào năm 2027, 73% năm 2030 đối với pin di động; 51% năm 2028, 61% năm 2031 đối với pin từ phương tiện giao thông hạng nhẹ.

Tất cả các loại pin được thu thập phải được tái chế và mức độ thu hồi cao sẽ được yêu cầu, đặc biệt là các nguyên liệu thô có giá trị của pin, chẳng hạn như đồng, coban, lithium, niken và chì.

“Điều này sẽ bảo đảm rằng các vật liệu có giá trị được thu hồi khi hết thời gian sử dụng hữu ích của chúng và đưa trở lại nền kinh tế bằng cách áp dụng các mục tiêu nghiêm ngặt hơn về hiệu quả tái chế và thu hồi vật liệu theo thời gian. Mục tiêu thu hồi vật liệu cho lithium sẽ là 50% năm 2027 và 80% năm 2031”, EC cho biết.

Các quy tắc cũng sẽ yêu cầu các công ty đặt pin trên thị trường nội bộ EU phải chứng minh rằng nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, nghĩa là họ sẽ phải xác định và giảm thiểu mọi rủi ro xã hội và môi trường liên quan đến việc khai thác, chế biến và kinh doanh những nguyên liệu thô này.

Theo EC, nhu cầu về pin sẽ tăng gấp 14 lần vào năm 2030, trong đó EU có khả năng chiếm 17% tổng nhu cầu, chủ yếu do điện khí hóa giao thông. Nhu cầu về pin tăng theo cấp số nhân như vậy sẽ dẫn đến nhu cầu về nguyên liệu thô tăng tương đương, do đó cần phải giảm thiểu tác động môi trường của chúng.

Pin đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các đồ vật bao gồm điện thoại thông minh, máy tính và bàn chải đánh răng chạy bằng pin; bằng cách đặt mục tiêu 100% ô tô và xe tải không phát thải vào năm 2035, pin đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang mức phát thải ròng bằng không. Các ứng dụng pin rất cần thiết cho quá trình điện khí hóa và đổi mới, đồng thời xét đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu, là yếu tố then chốt để ngăn chặn sự phụ thuộc năng lượng vào nhiên liệu hóa thạch, cũng như đáp ứng các mục tiêu khí hậu.

Tuy nhiên, đầu tư vào quá trình chuyển đổi sang một tương lai khử carbon mang đến nhiều thách thức. Việc sử dụng pin sẽ chiếm tỷ lệ lớn, năm 2030, nhu cầu về pin sẽ lớn hơn 14 lần so với hiện nay. Do đó, việc hiện đại hóa chỉ thị về in hiện tại của EU với các biện pháp phù hợp trong toàn bộ vòng đời của pin là cần thiết, phù hợp với kỷ nguyên pin sắp tới.

Nghị sĩ châu Âu người Thụy Điển Karin Karlsbro nhận xét, “Quy định về pin của châu Âu là một loại luật môi trường hoàn toàn mới, đi theo sản phẩm trong toàn bộ vòng đời của nó - từ sản xuất, tiêu thụ đến tái chế thành sản phẩm mới. EU đang tạo ra mô hình lập pháp bền vững mới cho toàn bộ ngành công nghiệp và mô hình đó đòi hỏi trách nhiệm đối với nhân quyền và môi trường. Một quy định hài hòa đầy đủ, áp dụng ở tất cả các quốc gia thành viên, cũng làm tăng khả năng dự đoán cho tất cả các bên liên quan. Quy định mới về pin còn là chiến thắng cho EU và khí hậu. Thay vì vứt bỏ các thiết bị điện tử cũ, bạn sẽ dễ dàng thay thế pin cũ bằng pin tái chế mới. Một tương lai khử carbon đòi hỏi phải có pin bền vững”.

Ngọc Minh