Những thông điệp sâu sắc, tâm huyết này được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng Lê Tiến Châu nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, Thành ủy về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; Chương trình hành động số 89 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới vừa được tổ chức.

Khai thông “điểm nghẽn”, mở rộng dư địa, động lực phát triển
Theo Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy đang được tiến hành toàn diện, quyết liệt với quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị. Nếu coi bài viết “Tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả” của Tổng Bí thư Tô Lâm vào ngày 5.11.2024 là tiếng “pháo hiệu” bắt đầu của cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, thì đến nay - sau 3 tháng, chúng ta cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ (tạm gọi là “giai đoạn 1”) của cuộc cách mạng là sắp xếp, tinh gọn (hợp nhất, sáp nhập, giải thể, kết thúc hoạt động) các cơ quan từ Trung ương đến cấp huyện.
Nhiệm vụ giai đoạn hiện nay, Trung ương đã có chủ trương nêu tại các Kết luận: 121, 126 và 127 là định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập một số đơn vị cấp xã; thực hiện mô hình địa phương 2 cấp (tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể) bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả với 3 bộ phận cấu thành của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở là Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc. Các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ chuyển về trực thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (đồng bộ với cơ cấu tổ chức đảng hiện nay).
Khẳng định đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp, là cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị kể từ khi thành lập nước trước yêu cầu đòi hỏi khách quan của cách mạng nước ta trong giai đoạn hiện nay, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều yếu tố bất ổn, diễn biến rất khó lường; chiến tranh, xung đột cục bộ; cạnh tranh địa chính trị của các nước lớn; chiến tranh thương mại đang diễn ra gay gắt giữa nhiều quốc gia trên thế giới. Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu cho rằng: nếu chúng ta không tranh thủ thời cơ, thuận lợi để bứt phá đi lên, nguy cơ tụt hậu so với các nước trong khu vực và thế giới không thể tránh khỏi.
Với quyết tâm rất cao vì sự phát triển của thành phố, vì hạnh phúc của Nhân dân thành phố, Thành ủy đã thảo luận và quyết tâm đề ra mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2030 là 15,65%, gấp khoảng 1,5 lần bình quân cả nước. Đây là mức tăng trưởng cực kỳ thách thức; chỉ có thể đạt được nếu có những thay đổi mang tính cách mạng để khai thông điểm nghẽn, mở rộng dư địa, động lực phát triển cho thành phố. Chúng ta đề ra mục tiêu đầy thách thức, nhưng chúng ta hoàn toàn tự tin và tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin đó xuất phát từ tình hình thế giới và bối cảnh chung của đất nước, thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đặt lợi ích của đất nước, Nhân dân lên trên hết, trước hết
Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu, mỗi cán bộ, đảng viên phải xác định việc thực hiện mô hình địa phương 2 cấp bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư là xu hướng, tất yếu khách quan. Trên cơ sở đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất và quyết tâm chính trị cao nhất.
Nhắc lại nội dung đã phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 18 (tháng 12.2024): chúng ta phải thống nhất quan điểm và nhận thức rằng, nhiệm vụ tinh gọn tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, gắn với tinh giản biên chế là một cuộc cách mạng vì sự phát triển chung của thành phố, đất nước và hạnh phúc của Nhân dân do Đảng thống nhất lãnh đạo, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông.
Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu khẳng định: chúng ta thực hiện nhiệm vụ vì mục tiêu chung, đặt lợi ích của thành phố, đất nước và Nhân dân lên trên hết, trước hết. Khi triển khai nhiệm vụ, chúng ta hãy mang tâm thế của những người làm cách mạng, lấy mục tiêu là nâng cao hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy; lấy động lực là kỳ vọng, mong mỏi của hơn 2,2 triệu người dân Hải Phòng về sự bứt phá, sự vươn mình của thành phố trong tương lai và đòi hỏi từ thực tiễn hoạt động của các cơ quan, đơn vị và địa phương mình; lấy kim chỉ nam là các nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy chế, quy định của Thành ủy làm phương châm hành động.
Triển khai thực hiện thật mạnh mẽ, quyết liệt và công tâm, khách quan vì lợi ích chung của thành phố; không nể nang, không né tránh, không lợi dụng để cài cắm lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị thành phố và công tác cán bộ.
Đối với thành phố Hải Phòng, chúng ta tự tin khi được kế thừa nền tảng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển vững chắc, được vun đắp từ các thế hệ đi trước; từ ý chí quyết tâm dám nghĩ, dám nói, biết làm và dám đi trước; từ truyền thống “Trung dũng, Quyết thắng” của thành phố và tinh thần đoàn kết, nhất trí trong toàn hệ thống chính trị thành phố đang ngày càng được củng cố vững chắc.
Cùng với các giải pháp đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và sớm hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy là yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thành phố Hải Phòng bứt phá, đi lên, “tương lai rộng dài, rực sáng”, trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về mọi mặt; đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của khu vực và cả nước, đáp ứng kỳ vọng của Trung ương, Bộ Chính trị và Nhân dân.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng Lê Tiến Châu
Cơ hội khẳng định bản lĩnh, năng lực
Nhấn mạnh đổi mới tổ chức, bộ máy thực chất là thay đổi cách thức vận hành, mối quan hệ công tác, phương pháp làm việc; thay vì trước đây, công việc do hệ thống chính quyền cấp huyện và cấp xã thực hiện, Trung ương đang nghiên cứu để sáp nhập các xã và đổi mới toàn diện về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, định biên của cấp xã để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới. Trong các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp tinh gọn bộ máy chính là xây dựng bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, bố trí cán bộ bảo đảm công tâm, khách quan, theo tinh thần "từ việc chọn người", giữ được những cán bộ có năng lực, không để chảy máu chất xám.
Trung ương và thành phố sẽ có phương án phù hợp để sắp xếp, bố trí lại nhân sự một cách hợp lý, bảo đảm quyền lợi chính đáng của cán bộ công chức. Quan trọng hơn cả là chính mỗi cán bộ cần ý thức được vai trò tiên phong, gương mẫu của mình, chủ động thích nghi, coi đây là cơ hội khẳng định bản lĩnh, năng lực của bản thân; tự làm mới mình, nâng cao năng lực và đáp ứng tốt hơn những yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới, luôn giữ vững niềm tin, đồng hành cùng lộ trình đổi mới của đất nước. Đồng thời, chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc việc thực hiện chủ trương của Đảng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tập trung cao nhất hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 12,5%
Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu khẳng định: Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư là chủ trương mang tầm chiến lược, thể hiện tư duy cải cách, đột phá mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với bối cảnh phát triển của đất nước hiện nay. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, sáp nhập các đơn vị hành chính không chỉ là câu chuyện về tinh giản bộ máy, quan trọng hơn là để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, bảo đảm sự ổn định về chính trị - xã hội của đất nước, quyết tâm đổi mới để Việt Nam vững tin bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vươn mình trở thành một quốc gia phát triển, hiện đại và thịnh vượng.
“Cuộc cách mạng nào cũng phải có những hy sinh, quá trình thực hiện, chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả các đồng chí đang ngồi tại đây hôm nay. Từ tận đáy lòng mình, tôi mong các đồng chí chia sẻ với lãnh đạo thành phố, chúng ta cùng phấn đấu, nỗ lực và hy sinh vì mục tiêu chung là sự phát triển của thành phố, đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. Bản thân các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ và lãnh đạo thành phố cũng quán triệt tinh thần này; lãnh đạo thành phố sẽ thể hiện nêu gương cao nhất, nếu theo yêu cầu của tổ chức vì lợi ích của đảng, vì sự phát triển của thành phố thì chúng tôi cũng sẵn sàng hy sinh lợi ích của cá nhân” - Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu mong muốn toàn thể cán bộ, đảng viên, quân và Nhân dân thành phố đoàn kết, phát huy truyền thống trung dũng, quyết thắng; kiên trì, hy sinh, nỗ lực hoàn thành thắng lợi cuộc cách mạng vì sự phát triển của thành phố. Trước mắt, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố phải tập trung cao nhất, khắc phục mọi khó khăn, thách thức hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 12,5% của năm 2025, tạo tiền đề để thành phố hướng đến mục tiêu tăng trưởng 15,65% của giai đoạn tiếp theo.