Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ

- Thứ Sáu, 20/01/2023, 20:05 - Chia sẻ

Giáp Tết Nguyên đán, Chùa Ba Vàng phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng hệ thống đèn đường chiếu sáng năng lượng mặt trời (NLMT) cho 3 thôn trên địa bàn huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh).

Chương trình diễn ra tại Thanh Sơn - xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% dân số thuộc huyện vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh), đồng thời cũng trao  tặng nhiều phần quà Tết ý nghĩa đến các gia đình chính sách, người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ món quà đặc biệt cận kề Tết cổ truyền

Trong buổi lễ đón nhận nguồn tài trợ từ Chùa Ba Vàng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Phạm Thế Hiền xúc động cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh và huyện, đặc biệt là chương trình chung tay vì người nghèo của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội huy động nguồn lực xã hội hóa, cùng sự nỗ lực cố gắng vượt khó vươn lên của Nhân dân các dân tộc địa phương, Thanh Sơn từ một xã nghèo nhất huyện (tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ năm 2017 trở về trước chiếm tới trên 50%) đã thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn trước khi năm 2019 khép lại. Đời sống người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm sâu theo tiêu chí đa chiều. Đến hết năm 2021, Thanh Sơn là xã cuối cùng của huyện Ba Chẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Công trình điện chiếu sáng bằng NLMT được Chùa Ba Vàng tài trợ cho 3 thôn của xã Thanh Sơn trị giá 200 triệu đồng 

Tuy nhiên, do xuất phát điểm là xã nghèo nhất và kinh tế chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp theo mùa thiếu bền vững, số hộ dân tiệm cận ở mức cận nghèo còn rất cao. Một số tiêu chí trong lĩnh vực môi trường, giáo dục, thu nhập, y tế... của người dân còn ở mức thấp; đặc biệt là vấn đề cải tạo cảnh quan môi trường theo tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp” còn nhiều khó khăn. Trong đó, chương trình thắp sáng đồng quê theo hướng phát động của huyện triển khai chưa được nhiều, hiệu quả còn thấp.

Nhận được thông tin, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Chùa Ba Vàng tài trợ cho xã công trình đèn chiếu sáng bằng NLMT và trao quà cho hộ khó khăn, cán bộ và Nhân dân các dân tộc Thanh Sơn hết sức vui mừng, phấn khởi. Ngay lập tức, xã đã tiến hành họp dân, triển khai nhanh việc khảo sát thực hiện các nội dung chương trình. Đồng thời, vận động Nhân dân vào cuộc tích cực với phương châm sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn ủng hộ quý báu của Nhà tài trợ.

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Các đại biểu cắt băng, đưa vào sử dụng​​​ công trình điện chiếu sáng NLMT cho 3 thôn của xã vùng cao Thanh Sơn 

Từ dự kiến ban đầu triển khai ở 2 thôn đến nay cả 3 thôn Khe Lọng Trong, Bắc Văn và Thành Công đều được hưởng lợi từ Nhà tài trợ. Nguồn kinh phí 200 triệu đồng được Chùa Ba Vàng hỗ trợ đã nhanh chóng được triển khai “hiện thực hóa” thành 95 cột đèn chiếu sáng bằng NLMT trải dài trên tuyến đường dài  khoảng 6km. Hiện tại, đã có 186/454 hộ dân toàn xã được hưởng lợi từ công trình. “Đây là một món quà hết sức quý báu, món quà đặc biệt từ tấm lòng vàng nhân ái trong dịp đón xuân Quý Mão này”, ông Phạm Thế Hiền xúc động chia sẻ tại buổi lễ.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Phạm Thế Hiền còn cho biết thêm: 200 triệu đồng là nguồn kinh phí lớn. Nếu vận động Nhân dân đóng góp thì thực sự rất khó và gần như không thể huy động được. Do đó, ngay sau khi Chùa Ba Vàng hỗ trợ, chỉ trong 7 ngày công trình đã hoàn tất, kịp phục vụ người dân vùng cao Thanh Sơn đón Tết Cổ truyền. “Nguồn lực hỗ trợ của Chùa Ba Vàng đã góp phần chung tay cùng các ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, huyện Ba Chẽ và xã Thanh Sơn xây dựng chương trình NTM nâng cao trong thời gian tiếp theo”, ông Phạm Thế Hiền nhấn mạnh.

… đến chương trình 1000 cây đèn năng lượng mặt trời

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ Vũ Thành Long cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các chỉ tiêu, tiêu chí xây NTM cấp huyện đã được Ba Chẽ cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, với đặc thù của một địa phương vùng cao, còn nhiều khó khăn nên những chỉ tiêu, tiêu chí mới chỉ chớm tới, nhiều tiêu chí chưa thật sự được bền vững.   Do đó, xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Ba Chẽ quyết tâm làm chắc, để các tiêu chí ngày càng bền vững hơn. Quan trọng hơn cả là phải ngày càng cải thiện, nâng cao đời sống của Nhân dân. Bên cạnh đầu tư cho các hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện xác định đầu tư cho môi trường và nâng cao chất lượng môi trường sống là yếu tố vô cùng quan trọng.

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh phát biểu tại Lễ trao tặng công trình

Theo hướng đó, Ba Chẽ sẽ lựa chọn xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn và biến các vùng nông thôn trở thành miền quê đáng sống. Dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão này, từ sự chắp nối của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, Chùa Ba Vàng đã tài trợ đường điện chiếu sáng NLMT cho xã Thanh Sơn. Đây là nghĩa cử rất đáng quý và chương trình này sẽ nhân rộng ra nhiều xã khác trên địa bàn.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao theo hướng bền vững rất cần nguồn lực xã hội. Nhưng làm cách nào để Ba Chẽ có thể huy động hiệu quả sự chung tay của cộng đồng, các nhà hảo tâm để xây dựng các công trình; trong đó, có chương trình thắp sáng đường quê. Trao đổi vấn đề này, ông Vũ Thành Long cho biết: Ba Chẽ xác định xây dựng NTM phải lấy người dân là chủ thể và thực hiện với tinh thần “dân biết - dân bàn - dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, do điều kiện người dân còn khó khăn nên phải tổng hợp các nguồn lực. Trong đó, có nguồn lực đầu tư từ ngân sách, nguồn từ vốn vay phát triển sản xuất, nguồn huy động từ Nhân và việc huy động xã hội hóa của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm...

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh và Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ Vũ Thành Long cùng gắn biển tên cho công trình
Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh Đỗ Ngọc Hà gắn biển tên cho công trình

“Năm nay, huyện sẽ đưa ra những chương trình cụ thể về chiếu sáng, môi trường và một số công trình để kêu gọi các nhà hảo tâm. Trên cở sở đó, huyện rất mong nhận được sự ủng hộ chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, để hoàn thành các chương trình và góp phần nâng cao đời sống cho người dân”, ông Long chia sẻ. Đồng thời, cho biết: Ba Chẽ còn rất nhiều công trình cần sự chung tay của các nhà hảo tâm. Trong đó có 3 nhóm: Thứ nhất, là về sản xuất và liên kết sản xuất, để nâng cao đời sống, nâng cao thu nhập, từ đó người dân thoát nghèo bền vững. Thứ hai, về môi trường và bảo vệ môi trường sống. Thứ ba, là xây dựng cảnh quan sáng – xanh - sạch đẹp - an toàn, đưa miền quê của Ba Chẽ thực sự trở thành miền quê đáng sống.

Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ cũng chia sẻ, qua trao đổi huyện đã nhận được sự quan tâm của Thầy Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng về 2 nhóm nội dung.  Thứ nhất, nhóm nội dung xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đây cũng chính là một nội dung thuộc chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong. Thứ hai, Chùa Ba Vàng cũng sẽ tính toán có thể ủng hộ huyện xử lý một số điểm ngập lụt trên địa bàn. “Với tinh thần ấy, trước hết, chúng tôi hết sức cảm ơn tinh thần đồng hành của Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh. Sau đó, cũng mong muốn tinh thần này sẽ được Thầy Trụ trì và Chùa Ba Vàng biến thành hành động thực tế để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện chăm lo tốt hơn cho đời sống người dân”, ông Vũ Thành Long bày tỏ.

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Nhân dịp này, Chùa Ba Vàng cũng trao những phần quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Thanh Sơn

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, Bí thư huyện ủy Ba Chẽ Vũ Thành Long cũng cho biết thêm: Trên địa bàn huyện còn khoảng 1/3 thôn có điện NLMT chiếu sáng nhưng chỉ giới hạn ở phạm vi trung tâm thôn. Vì thế, trong năm 2023, huyện sẽ quyết tâm phấn đấu trung tâm tất cả các thôn đều có điện NLMT chiếu sáng. Cụ thể, huyện sẽ đặt mục tiêu đầu tư khoảng 1000 cây đèn NLMT chiếu sáng đường quê trên địa bàn.

Huyện cũng xác định đây là một trong nội dung chương trình trọng điểm năm 2023 của khối mặt trận - đoàn thể hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh. Từ đó, sẽ cố gắng bằng nhiều cách, tích cực kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm vào cuộc, chung tay cùng Ba Chẽ hoàn thành chương trình thắp sáng đường quê NTM vùng cao.

Chùa Ba Vàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng thắp sáng đường quê vùng cao

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng công trình đèn chiếu sáng NLMT cho xã Thanh Sơn, Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng cho biết: tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc chăm lo đời sống Nhân dân. Là những người tu hành trên địa bàn, Tăng Ni Chùa Ba Vàng rất vinh dự, tự hào và sẽ hết sức cố gắng đóng góp sức mình cùng với tỉnh ngày càng nâng cao chất đời sống người dân.

Chùa Ba Vàng chung tay thắp sáng đường quê vùng cao Ba Chẽ -0
Các đại biểu và Nhân dân các thôn Khe Lọng Trong, Bắc Văn và Thành Công phấn khởi tham dự lễ trao tặng công trình 

Chùa Ba Vàng vinh dự vừa là một thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và lại được đồng hành cùng Hội Nhà báo của tỉnh trong chương trình mừng Đảng, mừng Xuân và có phần quà nhỏ trao tặng cho bà con Nhân dân vùng cao Ba Chẽ. “Món quà không lớn, nhưng đây là cả tấm lòng chư Tăng Ni, Phật tử Chùa Ba Vàng gửi đến Ba Chẽ - một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đem ánh sáng đến người dân vùng cao là hết sức cần thiết để góp phần mang lại sự thay đổi trong đời sống tinh thần của người dân”, Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh chia sẻ. Đồng thời, cho biết: Để kéo được đường dây điện vào đây thì nó rất là tốn kém và có thể bà con sẽ không dùng. Thế nên, Chùa Ba Vàng đã cùng với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh lựa chọn hỗ trợ bà con Thanh Sơn hệ thống ánh sáng NLMT này.  

Cũng theo Thượng tọa Thích Trúc Thái Minh, có đến tận nơi mới thấy được Ba Chẽ còn rất nhiều khó khăn, rất nhiều thôn, bản đang thiếu điện, thiếu ánh sáng. Thế cho nên, qua trao đổi với lãnh đạo huyện, tới đây, Chùa Ba Vàng cũng sẽ vận động các Phật tử, nhà hảo tâm chung tay với huyện đưa ánh sáng năng lượng mới về cho bà con nhân dân trên địa bàn.  

Trí Trung - Tuấn Nguyên
#