Xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên giới Quảng Bình

- Thứ Tư, 15/11/2023, 16:28 - Chia sẻ

Tích cực tuyên truyền, vận động bà con DTTS chấp hành chủ trương và chính sách, pháp luật, những người có uy tín trong cộng đồng ở vùng biên giới Quảng Bình đang góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, là nhịp cầu nối ý Đảng - lòng dân.

Mang chính sách đến tận nhà  

Bản Ra Mai nằm tại xã Trọng Hóa là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số nằm ở phía tây huyện Minh Hóa (Quảng Bình) với đường biên giới dài hơn 26km. Nơi đây, dân cư phân bố rải rác, mang đặc thù của vùng núi cao, nên người dân sống thưa thớt, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, đời sống còn khó khăn thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn.

Cùng xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên viễn Quảng Bình -0
Bản Ra Mai (xã Trọng Hóa, Minh Hóa) là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều

Trong điều kiện đó, anh Hồ Niên, Bí thư Chi bộ bản Ra Mai cùng các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai thường xuyên băng đồi, vượt núi để đến từng hộ gia đình trong bản làng tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật. Công việc này diễn ra đã gần 10 năm nay, đều đặn mỗi tuần và anh dường như trở thành một hình ảnh gợi nhắc trong tâm thức bà con nhân dân trong vùng về các chủ trương, chính sách pháp luật.  

“Tôi làm công việc này với mong muốn cùng bà con nâng cao ý thức, hướng đến cuộc sống tốt đẹp và ấm no hơn. Cũng vì mục đích đơn thuần đó, cộng với sự kiên trì nên bà con dần tin tưởng. Trong tháng 11 này, tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Ra Mai xuống bản tuyên truyền pháp luật, thứ nhất là không được tảo hôn, thứ hai bà con không được đi bắt các con thú vật quý trong rừng, không được qua mốc 521. Được tuyên truyền, bà con rất lắng nghe và dần tuân thủ, họ biết cái luật”, Bí thư Chi bộ bản Ra Mai cho biết.

Cùng xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên viễn Quảng Bình -0
Bí thư Chi bộ Hồ Niên cùng cán bộ Đồn Biên phòng Ra Mai đến nhà người dân tuyên truyền pháp luật

Bên cạnh anh Hồ Niên, nhiều người có uy tín khác tại miền biên viễn xã Trọng Hóa cũng đang phát huy tối đa vai trò của mình trong việc phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng lòng, đoàn kết trong nhân dân, khuyến khích tinh thần thi đua sản xuất. Từ đó, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Vùng biên vững vàng

Đóng quân và bảo vệ vùng biên giới giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là Đồn Biên phòng Ra Mai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình. Lực lượng đóng quân có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới giáp với nước bạn dài hơn 26km với 6 cột mốc quốc giới từ mốc 516 đến mốc 521; địa bàn quản lý là 2 xã Thanh Hoá (huyện Tuyên Hóa) và xã Trọng Hoá (huyện Minh Hoá).

Với địa hình phức tạp, cùng đặc điểm dân cư là bà con dân tộc thiểu số sống rải rác, sự có mặt của những người có uy tín trong cộng đồng đã góp phần tích cực trong công tác của lực lượng bộ đội Biên phòng. Họ là lực lượng “quần chúng đặc biệt”, đóng vai trò điểm tựa, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc bên cạnh vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng chức năng.

Cùng xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên viễn Quảng Bình -0
Anh Hồ Xinh (thứ hai từ bên trái ảnh) cùng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền pháp luật tại nhà đồng bào

Ở Bản Chà Cáp (xã Trọng Hoá), anh Hồ Xinh tuy còn trẻ tuổi nhưng với uy tín và trách nhiệm của mình, nhiều năm qua đã cùng đồng hành, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng BĐBP đóng quân trên địa bàn trong xây dựng thôn bản đoàn kết, bình yên và phát triển. Anh đã tham gia, phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ra Mai trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ các hoạt động bảo vệ tuần tra biên giới; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Theo Trung tá Mai Xuân Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ra Mai, anh Hồ Xinh được xem là hạt nhân nòng cốt trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

“Từ năm 2021 - 2023, tôi đã tham gia tuần tra biên giới 20 lần cùng các chú bộ đội đồn Biên phòng. Bản thân tôi rất tự hào khi cùng được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, được bà con tin tưởng, bộ đội giao phó. Tôi cũng rất phấn khởi khi cảm nhận được sự bình yên và đoàn kết tại thôn bản vùng sâu vùng xa của quê hương”, anh Hồ Xinh chia sẻ.

Quán triệt, thực hiện đường lối, nội dung trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ, cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận của của Thường vụ, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, những năm qua, các đơn vị bộ đội Biên phòng trên hai tuyến biên giới đã phối hợp với cấp uỷ chính quyền, MTTQ tập trung chú trọng công tác xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho người có uy tín theo theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chính từ những người có uy tín, cơ sở chính trị được thiết lập rộng khắp các nẻo biên giới. Giờ đây, người dân ngày càng có chuyển biến rõ rệt về nhận thức, thể hiện được niềm tin trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật nhà nước, thắt chặt tình quân dân trên các khu vực biên giới.

Cùng xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên viễn Quảng Bình -0
Người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuần tra biên giới cùng bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình

Vị trí vững chắc của những người có uy tín cũng là hiện diện của chủ trương, chính sách tại vùng cơ sở miền biên giới, trở thành những cột mốc sống nơi biên thùy, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, cùng lực lượng bộ đội Biên phòng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

“Đội ngũ già làng trưởng bản, người có uy tín là những cá nhân nòng cốt trong các tổ tự quản đường biên mốc quốc giới, tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới ở 2 xã đồn phụ trách. Những vụ việc, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư qua tiếng nói của những người này được bà con nghe theo, họ chuyển tải được ý của đồn, phổ biến đến bà con nhân dân dễ nghe dễ hiểu và làm theo đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy chế ở khu vực biên giới”, Trung tá Mai Xuân Trường, chính trị viên Đồn Biên phòng Ra Mai. 

Khánh Trinh
#