Quảng Bình: Công khai nhiều dự án không sử dụng đất trong thời gian dài

- Thứ Ba, 11/06/2024, 17:32 - Chia sẻ

Nhiều dự án thuộc các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp như khu nghỉ dưỡng kết hợp trang trại, nhà máy chế biến tinh quặng titan, kho xăng dầu DKC Hòn La,… tại Quảng Bình vừa được công khai thông tin do chậm tiến độ, một số dự án không sử dụng đất trong 12 tháng. 

Ngày 11.6, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã cung cấp thông tin các dự án được UBND tỉnh cho thuê đất để triển khai thực hiện nhưng đơn vị sử dụng đất chậm tiến độ. Thông tin công khai để Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, UBND tỉnh công bố theo quy định. Theo đó, các dự án chủ yếu tập trung tại huyện Quảng Trạch, Lệ Thủy, Bố Trạch, Tuyên Hóa.

Quảng Bình: Nhiều dự án không sử dụng đất trong thời gian dài bị công khai -0
Một số dự án dịch vụ phục vụ du khách như khu nghỉ dưỡng sử dụng đất chậm tiến độ

Tại huyện Quảng Trạch, kho xăng dầu DKC Hòn La của Công ty CP đầu tư DKC Hòn La thuê gần 40.000m2 diện tích đất nhưng hiện chưa hoàn thành các hạng mục của dự án; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và TX. Ba Đồn của Công ty TNHH môi trường xanh Miền Trung, sử dụng 42.942.4m2 đất nhưng cũng chưa hoàn thành các hạng mục. Được biết, nhà máy xử lý rác thải được khởi công từ năm 2018, có tổng mức đầu tư trên 35 triệu USD tương đương khoảng 800 tỷ đồng, ban đầu được xác định hoàn thành vào năm 2019.

Bên cạnh đó, trang trại nông sản sạch Gia Hưng của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Quảng Hà thuê 9.940m2 đất, không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liên tục; dự án xây dựng cơ sở thu mua, chế biến và kho chứa, sân phơi sản phẩm nông sản của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trường Quân, thuê 5.000m2 đất và không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liên tục.

Tại huyện Lệ Thủy, dự án đầu tư nhà máy chế biến tinh quặng titan và nghiền zircon của Công ty TNHH khoáng sản Châu Thành; xây dựng cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hưng Phát; nhà máy sản xuất gạch không nung và nhà máy oxy Lệ Thủy của Công ty TNHH XDTH Sông Giang; nhà máy may xuất khẩu VHC của Công ty CP Đầu tư phát triển VHC, đều thuê diện tích đất khoảng 20.000m2/dự án nhưng chỉ mới thực hiện các hạng mục phụ, chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tại huyện Bố Trạch, một số dự án dịch vụ phục vụ du khách như khu nghỉ dưỡng kết hợp trang trại của Công ty TNHH TMDV Sơn Thắng, thuê 24.335m2 đất; dự án xây dựng trạm dừng chân phục vụ du khách kết hợp di dời cửa hàng xăng dầu Phong Nha của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hưng Phát, thuê 13.678m2 đất, cũng chỉ mới san lấp mặt bằng hoặc trồng cây xanh.

Tại huyện Tuyên Hóa, tiêu biểu có dự án nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao Linh Thành của Công ty  khai thác và sản xuất bột đá Linh Thành - QB thuê đến 123.269m2 nhưng chưa xây dựng các hạng mục công trình.

Ngoài ra, còn có một số các dự án có diện tích đất sử dụng dưới 10.000m2 cũng thuê đất nhưng chậm tiến độ, bị công khai theo quy định tại khoản 3, Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15.5.2014 của Chính phủ.

Khánh Trinh
#