Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô bao gồm: sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; thực phẩm chức năng; chế biến nông lâm thuỷ hải sản; sản xuất, chế biến đồ uống; dịch vụ kho vận; sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn; nhà hàng, hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ; sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm; trang trại trồng trọt và chăn nuôi...
![Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu cong-ty-co-phan-thuy-san-bac-lieu.jpg](https://cdn.daibieunhandan.vn/images/3f058b6c6b27d3551d8611e329d17b5add7b0b8fe3cef9151019e7aa28d1158744d2e473a139dd62e171ddc743ae1d950f2f5777c963b294633178b5a784ae5f/cong-ty-co-phan-thuy-san-bac-lieu.jpg)
Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ cung cấp cho khách hàng niềm tin rằng, doanh nghiệp đó có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, vượt qua các rào cản kỹ thuật, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.
Nhận thấy lợi ích của việc áp dụng các hệ thống, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu đã xây dựng thành công và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Nhờ vậy, hầu hết các vấn đề công ty gặp phải đều được giải quyết và bước đầu đạt được kết quả.
Cụ thể, sau khi triển khai dự án, toàn thể CBCNV công ty được đào tạo và nhận thức tầm quan trọng khi đưa hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HTQLATTP) vào công việc hàng ngày; hệ thống các quy trình tác nghiệp được xác lập tại các phòng, ban; nhà xưởng được lãnh đạo công ty tu bổ, sửa chữa lại nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ nhà xưởng và trang thiết bị; công ty cũng đầu tư thêm thiết bị mới như đèn bắt côn trùng, thay thế máng đèn để tăng thêm ánh sáng khu vực định hình…
Qua quá trình triển khai và áp dụng, công ty đã tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh; theo dõi được các yếu tố bên trong và bên ngoài có ảnh hưởng đến sự mất an toàn của thực phẩm; giảm tối đa các phàn nàn của khách hàng; thỏa mãn được các yêu cầu của luật định về an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo công ty cho biết, nhờ áp dụng HTQLATTP, năng suất của công ty đã tăng; giảm được các chi phí liên quan đến hoạt động kiểm tra, đánh giá của khách hàng và của các cơ quan quản lý nhà nước về thực phẩm; tăng lợi thế cạnh tranh. Từ đó, có cơ hội thâm nhập vào các thị trường có yêu cầu khắt khe về ATTP trên toàn thế giới.
Với khát vọng nâng tầm nông sản Việt, Công ty TNHH Thương mại Mười Điển cũng luôn phấn đấu trở thành công ty hàng đầu về xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt là sản phẩm sầu riêng đông lạnh, giúp người tiêu dùng trong và ngoài nước tiếp cận nguồn sản phẩm đa dạng với giá cạnh tranh. Với việc xây dựng tốt hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 tích hợp cùng tiêu chuẩn HACCP, công ty đã kiểm soát sản xuất ổn định, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn tạo hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới chuyên nghiệp, từ đó công tác điều hành hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn. Điều quan trọng nhất, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi dùng sản phẩm của công ty.
Theo bà Nguyễn Thu Hiền, nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam: Tiêu chuẩn ISO 22000 là một tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong ngành thực phẩm. Đối với doanh nghiệp Việt Nam khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ có hệ thống quản lý chuẩn mực quốc tế. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập rất sâu rộng và áp dụng được tiêu chuẩn sẽ đảm bảo tăng chất lượng hệ thống quản lý, niềm tin cho khách hàng. Thứ hai, hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn sẽ đảm bảo lãnh đạo doanh nghiệp, quá trình sản xuất cũng như là kiểm soát chất lượng sản phẩm bán ra được quản lý theo một tiêu chuẩn được công nhận trên thế giới. Thứ ba, khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 thì nhân viên trong công ty làm theo các chuẩn mực sẽ nâng cao kết quả sản xuất kinh doanh do đó đảm bảo được sự phát triển của doanh nghiệp, nâng cao uy tín cũng như sự cạnh tranh trên thị trường.